Hội người mù Việt Nam kỷ niệm 50 thành lập, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

14:01 - 17/04/2019

Ngày 17/4, tại Hội trường trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Hội Người mù Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hội (17/4/1969 - 17/4/2019). Nhân dịp này Hội người mù Việt Nam đã vinh dự được Đảng và nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ hai).

Tới dự buổi lễ có sự góp mặt của các vị đại biểu: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng và đông đảo đại diện các Bộ, ban, ngành TW.

Toàn cảnh lễ kỷ niệm 50 thành lập Hội người mù Việt Nam

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn giành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống của người mù nói riêng và người tàn tật nói chung. Điều đó được thể hiện qua những chủ trương, chính sách đầy tính nhân văn của Đảng, Nhà nước đối với tổ chức Hội như: Chỉ thị số 51 – CT/TW của Ban Bí thư TW Đảng khóa VI 1989 về giúp đỡ Hội Người mù Việt Nam, Kết luận số 73 – KL/TW  của Ban Bí thu TW Đảng khóa X, Thông tư 63/2000/TT- BTCCBCP của Ban Tổ chức cán bộ Chính phủ năm 2000 về hướng dẫn hỗ trợ và tạo điều kiện để nâng cao hoạt động của Hội Người mù Việt Nam…

Trưởng ban Dân vận Trương Thị Mai ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Hội người mù Việt Nam đã đạt được trong suốt 50 năm qua, hoàn thành tốt vai cho chăm lo đời sống, tạo điều cho người mù vươn lên, hòa nhập cuộc sống.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại buổi lễ

Hy vọng trong thời gian tới Hội Người mù Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước phát triển, luôn là mái nhà chung. Đồng hành cùng với Đảng, Nhà nước, các tổ chức, các nhân trong xã hội tiếp tục chăm lo tốt cho đời sống người khuyết tật nói chung và người mù nói riêng, để họ vươn lên trong cuộc sống được học tập văn hóa, có cơ hội việc làm, cải thiện và nâng cao cuộc sống, bà Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Thay mặt Đảng và Nhà nước Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương - Trương Thị Mai, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Hội người mù Việt Nam, Huân chương Lao động hạng Ba cho bà Đinh Việt Anh – Phó chủ tịch Hội Người mù Việt Nam.

Thay mặt Đảng và Nhà nước Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương - Trương Thị Mai, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao tặng Huân chương lao động hạng nhất cho tập thể Hội người mù Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội người mù Việt Nam Phạm Viết Thu cho biết, sự ra đời của Hội là một dấu ấn lịch sử, một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển chung của xã hội. Từ đó góp phần làm thay đổi cách nhìn, các nghĩ của cộng đồng đối với người mù nói riêng và người khuyết tất nói chung. Vượt qua chặng đường nhiều khó khăn gian khổ, Hội đã từng bước trưởng thành lớn mạnh, giúp người mù xóa bỏ mặc cảm, tự ti, vượt qua khó khăn vươn lên. Tiến tới sự bình đẳng, hòa nhập, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần tạo nên một thế hệ người mù năng động, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Nhiều tấm gương tiêu biểu vượt khó vươn lên trong cuộc sống trở thành những học sinh, sinh viên xuất sắc, hiệp sỹ công nghệ thông tin, giám đốc doanh nghiệp, giáo viên... Những kết quả ấy nói lên sự cố giắng, ý chí vươn lên của người mù, ý chí vươn lên chiến thắng tật nguyền của cán bộ hội viên. Hội đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận thành tích bằng 2 huân chương Độc lập hạng Ba, hạng Nhì, hạng Nhất, Huân chương lao động, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ...

Các vị đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 50 thành lập Hội người mù Việt Nam

Tiếp bước truyền thống vẻ vang của Hội, trong thời buổi đổi mới, hội nhập mạnh mẽ của đất nước với những tiến bộ vượt bậc về kinh tế - xã hội, khoa học kỹ thuật, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, Hội Người mù Việt Nam đã nhanh chóng thay đổi tư duy và hành động xác định phương thức hoạt động trong giai đoạn hiện nay là: Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, hội nhập, gắn hoạt động Hội với các chương trình của nhà nước và tăng cường xã hội hóa các mặt công tác. Từ đó phát huy hiệu quả, tạo động lực đưa tổ chứ Hội và người mù vững bước đi lên, ông Phạm Viết Thu nhấn mạnh.

Mặc dù còn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp, các ban ngành đoàn thể, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, toàn thể cán bộ, hội viên sẽ đoàn kết phấn đấu phát huy những kết quả đã đạt được. Tiếp tục xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, góp phần và sự ổn định, phát triển chung của nên kinh tế - xã hội nước nhà và hòa nhịp và phong trào chung của người mù, người khuyết tật trên toàn thế giới.

TUẤN ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›