Hội Nông dân 'rủ' cả làng đi… bắt chuột

17:25 - 13/08/2018

Trước việc mỗi năm phải tốn vài chục triệu mua thuốc sinh học, hàng tấn thóc để ủ mậm và hàng trăm ngày công để bẫy, bắt chuột nhưng không hiệu quả, mới đây Hội Nông dân (ND) xã An Đồng (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã kêu gọi bà con ND cả xã ra đồng để cùng nhau diệt chuột.

Người già, trẻ nhỏ cùng ra đồng

Mấy tuần nay, bà con nông dân ở xã An Đồng được loa phát thanh xã “gọi” dậy từ rất sớm để đi bắt chuột. Sau thông báo, các tổ, nhóm ND tập trung tại nhà văn hóa các thôn  với dụng cụ cuốc, xẻng, xô, chậu, mùn hun khói, máy cắt cỏ và cả chó săn để ra đồng bắt chuột.

Bà Đỗ Thị Rụt (72 tuổi) là một trong những hội viên tham gia tích cực nhất, bà cho biết, mỗi vụ, nhà bà tốn khá nhiều tiền để mua thuốc, mua nilon quây chống chuột nhưng không hiệu quả. Chính vì vậy, khi được Hội ND phát động bà đăng ký tham gia ngay.

Bà con nông dân thôn Vũ Xá ra đồng bắt chuột bảo vệ mùa màng. ảnh: Dân Việt

Sau khi tập hợp được bà con, Ban Công tác Mặt trận các thôn kết hợp với Hội ND chia thành các tổ, nhóm, phân công khu vực đánh bắt. Ông Nguyễn Văn Tĩnh, thôn Vũ Xá cho biết: “Sau khi thăm dò được nơi chuột trú ngụ, các nhóm chia nhau công việc, người thì phát quang bụi rậm, người quây lưới, đào hang, hun khói hoặc đổ nước. Chuột chạy ra sẽ vướng lưới không thoát được. Có nhóm còn mang theo cả chó của nhà để săn chuột. Sau khi bắt được chuột, có nhóm đi sau be đắp lại bờ”.

Chỉ trong buổi sáng, mỗi tổ đội đã bắt được hàng trăm, hàng ngàn con chuột đủ loại.

Hiệu quả cao, gắn tình đoàn kết

Nói về chủ trương huy động bà con ND tham gia đánh bắt chuột bảo vệ mùa màng, ông Phạm Minh Tuấn - Chủ tịch Hội ND xã An Đồng cho biết, Hội ND xã kết hợp với Ban Công tác Mặt trận các thôn phát động chiến dịch vệ sinh đồng ruộng, diệt chuột bảo vệ mùa màng theo công văn chỉ đạo của UBND Huyện Quỳnh Phụ và kế hoạch của UBND xã. Khi phát động đã được bà con ủng hộ rất nhiệt tình.

Theo ông Tuấn: “Mỗi năm, xã thường phải mất từ 40 - 50 triệu đồng để mua thuốc sinh học, khoảng 2 tấn thóc để ngâm mộng và hàng trăm ngày công để bẫy chuột. Tuy nhiên, hiệu quả không cao. Ở nhiều xã khác cũng thuê các đội dịch vụ đánh chuột nhưng mỗi đợt cũng bắt được ít mà rất tốn kém. Chính vì vậy, sau khi nhận được chỉ đạo của UBND xã, Hội ND xã quyết định chọn cách đánh bắt thủ công để huy động sức lực của bà con lúc nông nhàn”.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, việc đánh bắt chuột được thực hiện 3 - 4 đợt mỗi năm vào thời điểm trước vụ, trong vụ và sau các vụ thu hoạch. “Mỗi gia đình mất từ 60 - 70 nghìn đồng mua nilon quây trên 1 sào ruộng nhưng không cản nổi sự cắn phá của chuột. Trong khi đó, chỉ vài ngày ra quân, toàn xã đã bắt được hơn chục nghìn con chuột lớn bé, hiệu quả cao hơn rất nhiều các phương pháp khác” - ông Tuấn nói.

Thấy hiệu quả, phong trào này được bà con ủng hộ rất cao. Những gia đình bận rộn buôn bán, đi làm công nhân không có thời gian tham gia cùng Hội ND cũng tự nguyện góp tiền từ 20 - 100 nghìn đồng để ủng hộ các “đội diệt chuột” mua nước giải khát, hoa quả.

Ông Nguyễn Đức Thuyết - Chủ tịch UBND xã An Đồng cho biết: “Ngoài việc diệt chuột bảo vệ mùa màng, Hội ND còn phát động bà con thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật, phát quang bụi rậm… Phong trào này không chỉ giúp vệ sinh đồng ruộng còn gắn chặt tình đoàn kết khi cùng nhau tham gia lao động”.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›