THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 04:58

Hôm nay, 1.800 trẻ em hai quận, huyện đầu tiên của TP.HCM triển khai tiêm vaccine Covid-19

Sáng nay (27/10), TP.HCM triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em. Theo đó, huyện Củ Chi và Quận 1 là hai địa phương đầu tiên trên cả nước thực hiện tiêm cho khoảng 1.800 học sinh khối 12 và Trung tâm Giáo dục thường xuyên.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết bắt đầu từ hôm nay TP.HCM sẽ tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi 12-17. Dự kiến huyện Củ Chi sẽ tiêm cho 1.500 học sinh lớp 12, Quận 1 tiêm cho 300 học sinh.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại điểm tiêm trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi, công tác chuẩn bị đã diễn ra từ rất sớm để bố trí đầy đủ các khâu từ tiếp nhận, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm 30 phút nhằm tiêm chủng cho khoảng 1.500 học sinh thuộc lớp 11 và 12 đang học tại 3 trường THPT trên địa bàn Thị trấn Củ Chi.

Được biết, khi TP.HCM có chủ trương tiêm phòng vaccine COVID-19 cho đối tượng trẻ em, Huyện đã tiến hành khảo sát trước điểm tiêm để chuẩn bị bố trí đội tiêm, tình nguyện viên, bố trí quy trình tiêm theo 1 chiều. Mặt khác, tư vấn cho trường để phối hợp chuẩn bị. Bên cạnh đó, đội ngũ tiêm chủng đều được tập huấn kỹ từ trước để các khâu được thực hiện theo đúng quy trình. Trước đó, cha mẹ hoặc người giám hộ cũng đã thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng cho trẻ.

Các em ngồi chờ khám sàng lọc để tiêm

Các em ngồi chờ khám sàng lọc để tiêm

Tại điểm tiêm hôm nay, Huyện đã tổ chức 10 bàn tiêm, đội tiêm là các y bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi. Tổ chức tiêm chủng tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 như: đo thân nhiệt, khai báo y tế, đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch. Điểm tiêm chủng cũng đảm bảo sẵn sàng đầy đủ nhân lực và trang thiết bị để cấp cứu kịp thời các phản ứng không mong muốn sau tiêm. Trong sáng nay ghi nhận, công tác tiêm chủng đang diễn ra an toàn.

Sau khi khám sàng lọc, tư vấn các nội dung đảm bảo an toàn tiêm chủng, khoảng 7 giờ 30 những mũi tiêm đầu tiên cho trẻ đã được thực hiện. Công tác tổ chức được chuẩn bị chặt chẽ nên tất cả các tiêu chí an toàn đều đáp ứng tốt, trẻ đến tiêm xếp hàng trật tự, giữ đúng khoảng cách để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo an toàn dịch. Bên ngoài điểm tiêm có 2 xe cấp cứu được chuẩn bị sẵn, khoảng 35 tình nguyện viên hỗ trợ phân luồng, 20 tình nguyện viên hỗ trợ nhập liệu có mặt từ sớm.

Bác sĩ khám sàng lọc cho các em

Bác sĩ khám sàng lọc cho các em

Bác sĩ CKI. Lê Thị Mai, phụ trách điểm tiêm Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi cho biết, bệnh viện huy động 35 bác sĩ, điều dưỡng cho buổi tiêm đầu tiên này. “Chúng tôi sắp xếp, phân luồng đảm bảo an toàn phòng dịch theo duy định. Có 10 bàn tiêm sắp xếp ở 2 cổng trường, cổng 1 và cổng 2”, bác sĩ Mai thông tin.

Một trong những học sinh được tiêm vaccine COVIA-19, em Nhật Nam, học sinh lớp 12 trường Trung học Phổ thông Củ Chi chia sẻ: “Sáng nay được tiêm vaccine em khá hào hứng, trước khi đi tiêm em đã được tư vấn kỹ về các nội dung đảm bảo an toàn tiêm chủng, các rủi ro, tính hiệu quả bảo vệ cơ thể của vaccine sau tiêm. Em nghĩ tiêm vaccine để tạo miễn dịch cộng đồng thì chúng em mới sớm quay lại trường học được, nghỉ lâu quá chúng em khá nhớ trường, thầy cô và các bạn”.

Công tác chuẩn bị và khám sàng lọc khá an toàn tại điểm tiêm ở huyện Củ Chi

Công tác chuẩn bị và khám sàng lọc khá an toàn tại điểm tiêm ở huyện Củ Chi

Tại điểm tiêm trường Tiểu học Thị trấn Củ Chi, chị Phan Thị Lanh dẫn con đi tiêm chia sẻ, đa số người lớn đã tiêm vaccine xong, tuy nhiên trẻ em chưa tiêm nên tôi khá lo lắng, lo lắng khi quay lại trường học các em sẽ bị nhiễm COVID-19. Nay, TP triển khai tiêm cho học sinh lớp 12 tôi khá an tâm, để các em có thế quay lại trường học trong thời gian sớm nhất. Vì lớp 12 các em chuẩn bị thi tốt nghiệp và chuẩn bị vào Đại học, học online ở nhà cũng không hiệu quả bằng học trực tiếp tại trường. “Các điểm tiêm tôi thấy khâu chuẩn bị khá đảm bảo và chu đáo, trước tiêm các em được khám sàng lọc và sau tiêm được theo dõi rất kỹ. Tôi cũng mong tất cả trẻ em được tiêm vaccine trong thời gian sớm nhất”, chị Lanh nói.

Còn tại Quận 1, dự kiến ngày đầu tiên sẽ thí điểm tiêm tại 3 điểm là Trường THPT Lương Thế Vinh, Trường THPT Ernst Thälmann và Bệnh viện Quận 1. Trong chiều ngày 26/10, lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trao đổi với Quận 1, cuối cùng thống nhất Quận 1 sẽ chỉ tổ chức 1 điểm tiêm tại trường Lương Thế Vinh cho toàn bộ khối 12 với khoảng 310 học sinh vào chiều nay. 

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng, sau khi triển khai tiêm tại hai quận, huyện trong ngày hôm nay, ngành y tế sẽ tổng hợp, đánh giá các vấn đề liên quan. Từ ngày mai, huyện Củ Chi và quận 1 sẽ mở rộng các điểm tiêm chủng để bao phủ vaccine cho toàn trẻ trên toàn địa bàn quận, huyện.

Các em phấn khởi khi được tiêm vaccine Covid-19

Các em phấn khởi khi được tiêm vaccine Covid-19

Vaccine phòng COVID-19 được tiêm trong đợt này là vaccine Pfizer với liều tiêm 0,3 ml. Sau tiêm chủng, học sinh sẽ được cấp giấy xác nhận tiêm vaccine và được hướng dẫn khai báo sau tiêm trong 7 ngày tại nhà. Huyện cũng cung cấp số điện thoại của Trung tâm Y tế Huyện hoặc Trạm Y tế Xã, Thị trấn để liên hệ khi cần thiết. Dự kiến, sau buổi tiêm đầu tiên, Huyện Củ Chi sẽ triển khai tiếp các đợt tiêm khác cho đối tượng trẻ 12 - 17 tuổi trên địa bàn. Sau khi tổ chức an toàn các buổi tiêm trong hôm nay, các quận huyện còn lại sẽ đồng loạt tổ chức tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi từ ngày 28/10/2021, đại diện HCDC cho hay.

Trước đó, ngày 26/10, Viện Pasteur TP.HCM phối kết hợp cùng Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tổ chức tập huấn trực tuyến cho tất cả các đội tiêm chủng trên địa bàn TP.HCM về công tác đảm bảo an toàn tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Khoảng 3.900 nhân viên y tế được tham gia tập huấn.

Tại buổi tập huấn trực tuyến qua YouTube, nhân viên y tế được tập huấn các nội dung: Tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ; công tác khám sàng lọc trước tiêm; xử trí phản ứng sau tiêm và tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm chủng cho trẻ.  

Các em ngồi khu vực theo dõi sau tiêm

Các em ngồi khu vực theo dõi sau tiêm

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho biết, TP.HCM dự kiến tiêm chủng cho 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố. Việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và theo tiến độ cung ứng vaccine, tình hình dịch tại địa phương.

TP.HCM sẽ tiêm mũi 1 trong 5 ngày, dự kiến bắt đầu ngay khi có hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm vét trong vòng 2 ngày. Còn tiêm mũi 2 trong vòng 7 ngày sau khi đã đủ thời gian khoảng cách 2 mũi tiêm. Vaccine được dùng tiêm cho trẻ là loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi từ 12-17 tuổi.

Đại diện Viện Pasteur TPHCM cho biết thêm, có 4 đối tượng sau khám sàng lọc cần phân biệt: đủ điều kiện tiêm, cần thận trọng khi tiêm (có tiền sử dị ứng các dị nguyên khác; có bệnh nền, bệnh mãn tính; mất tri giác, mất năng lực hành vi, giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu, sử dụng thuốc kháng đông…), trì hoãn tiêm (mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng, mắc bệnh cấp tính, bệnh đang tiến triển…) và chống chỉ định (phản vệ cùng loại vaccine, theo hướng dẫn nhà sản xuất).

Cũng theo đại diện Viện Pasteur TPHCM, nên tiêm cho trẻ xung phong tiêm trước. Có 8 loại vaccine được Bộ Y tế cấp phép, trong đó có 2 loại được Bộ nhắm tới để tiêm cho trẻ là vaccine Pfizer và Moderna.

Theo dự thảo kế hoạch của Sở Y tế TPHCM, việc tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi được triển khai như sau: Đối với trẻ đi học, sẽ tiêm tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn phù hợp đảm bảo an toàn tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh; Đối với trẻ không đi học, sẽ được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND quận huyện và TP Thủ Đức lựa chọn.

Đối với trẻ có bệnh nền, trẻ được tiêm tại các bệnh viện chuyên khoa nhi hoặc bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi. Với các trẻ đang điều trị nội trú tại các bệnh viện chuyên khoa nhi và bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhi, được lập danh sách trẻ từ 12 đến 17 tuổi tuổi tại thời điểm tiêm chủng (kể cả trẻ có địa chỉ cư trú tại tỉnh, thành khác) để tiêm chủng theo quy định hiện hành của Bộ Y tế.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh