THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 10 NĂM 2021 11:48

Hôm nay, TP.HCM triển khai phun khử khuẩn quy mô toàn thành phố trong 7 ngày

(Dân sinh) - Mỗi ngày sẽ có 2 đội gồm 16 xe chuyên dụng được chia ra khử khuẩn tại 4 quận, huyện. Riêng các khu vực cách ly, phong tỏa, khu vực bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19, các địa bàn có nguy cơ từ cao đến rất cao sẽ được lực lượng tổ chức phun khử khuẩn khép kín, liên tục. Dự kiến kế hoạch phun khử khuẩn diễn ra trong 7 ngày

Bắt đầu từ hôm nay (23/7), Bộ Tư lệnh TPHCM sẽ phối hợp với Lữ đoàn Phòng hóa 87 thuộc Binh chủng Hóa học và Quân khu 7, cùng lực lượng của các quận, huyện thực hiện phun khử khuẩn tiêu độc trên toàn địa bàn thành phố. 

Hôm nay, TP.HCM triển khai phun khử khuẩn quy mô toàn thành phố trong 7 ngày - Ảnh 1.

Bộ đội hóa học phun khử khuẩn đường phố tại TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

 Theo đó, mỗi ngày sẽ có 2 đội gồm 16 xe chuyên dụng được chia ra khử khuẩn tại 4 quận, huyện. Riêng các khu vực cách ly, phong tỏa, khu vực bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19, các địa bàn có nguy cơ từ cao đến rất cao sẽ được lực lượng tổ chức phun khử khuẩn khép kín, liên tục. Dự kiến kế hoạch phun khử khuẩn diễn ra trong 7 ngày.

Đại diện Lữ đoàn Phòng hóa 87 thuộc Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) cho biết, trong ngày 23/7, đơn vị sẽ phối hợp với Bộ Tư lệnh TP, Quân khu 7 tiến hành khử khuẩn tại TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh.

Việc phun khử khuẩn luôn bảo đảm đúng nguyên tắc, quy trình phun khử khuẩn của Bộ Quốc Phòng và Bộ Y tế, giúp hạn chế được thấp nhất thời gian vi rút tồn tại trong môi trường, góp phần nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch ở các địa phương trên.

Hai địa phương có tình hình dịch bệnh phức tạp là TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh sẽ được triển khai phun trước. 

Hôm nay, TP.HCM triển khai phun khử khuẩn quy mô toàn thành phố trong 7 ngày - Ảnh 2.

Dự kiến kế hoạch phun khử khuẩn diễn ra trong 7 ngày

Trước đó, ngày 1/6, Quân khu 7 cũng dùng 15 xe đặc chủng phun khử khuẩn toàn bộ quận Gò Vấp khi số ca nhiễm ở địa phương này tăng cao, xuất hiện nhiều ổ dịch và phải áp dụng Chỉ thị 16. Sau đó, đơn vị này tiếp tục khử khuẩn cho phường Thạnh Lộc (quận 12), huyện Hóc Môn, quận Bình Tân và nhiều khu vực nguy cơ lây nhiễm cao ở TP Hồ Chí Minh.

Tính từ 18 giờ ngày 22/7 đến 6 giờ ngày 23/7, Thành phố ghi nhận thêm 3.302 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 23/7. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có hơn 48.800 trường hợp mắc COVID-19.

Thành phố đã triển khai “Kênh tiếp nhận và xử lý thông tin hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19”. Từ 20 giờ ngày 22/7, người dân có thể gọi 1022 - nhấn phím 2 để cung cấp thông tin đề nghị được hỗ trợ gồm: Thông tin về bản thân, gia đình hoặc hàng xóm, những người xung quanh có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm; Thông tin về bản thân hoặc gia đình người dân thuộc đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định nhưng chưa nhận được hỗ trợ; Thông tin về các trường hợp khác trong xã hội cần hỗ trợ (người già neo đơn, trẻ cơ nhỡ, …).

Hôm nay, TP.HCM triển khai phun khử khuẩn quy mô toàn thành phố trong 7 ngày - Ảnh 3.

Tính từ 18 giờ ngày 22/7 đến 6 giờ ngày 23/7, Thành phố ghi nhận thêm 3.302 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 23/7

Thành phố đã có hướng dẫn lưu thông cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa mau hỏng như nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh và các loại hàng thiết yếu, phục vụ sản xuất kinh doanh có lộ trình đi vào/ra từ TPHCM và quá cảnh qua địa bàn TPHCM. Theo đó, nếu trường hợp chỉ lưu thông trong phạm vi giữa 19 tỉnh, thành đang thực hiện Chi thị 16 thì không cần đăng ký cấp Giấy nhận diện phương tiện. Trường hợp từ các tỉnh, thành khác có lộ trình đi vào, đi ra vùng thực hiện Chỉ thị 16 và quá cảnh qua vùng thực hiện Chi thị 16 chỉ được cấp giấy nhận diện khi các phương tiện có lộ trình điểm đi, điểm đến hoặc quá cảnh qua địa bàn TP.HCM thông qua địa chỉ luongxanh.drvn.gov.vn.

Trong “cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19, Thành phố đã nổ lực thực hiện và siết chặt các giải pháp để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng, cố gắng điều trị cho các trường hợp bệnh nặng, đảm bảo an sinh xã hội vì mục tiêu “không một người dân nào bị bỏ lại phía sau”. Để cùng Thành phố vượt qua đợt dịch lần này, khôi phục và phát triển kinh tế, mỗi người dân hãy chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, Thông điệp 5K, đảm bảo giãn cách, chế nhiều hơn nữa sự giao lưu, gặp gỡ giữa người với người.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh