Hơn 1 nghìn người sẽ tham gia Chiến dịch “World Cleanup Day 2020” tại Hà Nội

18:06 - 14/10/2020

(Dân sinh) - Ngày 17/10/2020, tại Đường Phạm Hùng, đường Nguyễn Trãi và Xã Dương Liễu, Hoài Đức (TP. Hà Nội) sẽ diễn ra Chiến dịch “World Cleanup Day 2020”. Với mục tiêu nâng cao nhận thức và kêu gọi cộng đồng cùng hành động vì môi trường xanh của Thủ đô, thu hút cộng đồng cùng tham gia để lan tỏa các thông điệp “sống xanh” và ý thức bảo vệ môi trường bằng các hành động thiết thực.

Theo đó, chiến dịch "World Cleanup Day" khởi nguồn từ đất nước Estonia. Năm 2008, 50.000 tình nguyện viên đã thu gom 100.000 tấn rác trong 5 giờ đồng hồ, kết quả tích cực của hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực trên thế giới.

Hơn 1 nghìn người sẽ tham gia Chiến dịch “World Cleanup Day 2020” tại Hà Nội - Ảnh 1.

Hình ảnh chiến dịch "World Cleanup Day 2019" tại Hà Nội.

Chiến dịch "World Cleanup Day" được công bố vào năm 2012, thu hút hàng triệu người tham gia. Hiện nay, Chiến dịch đã lan rộng đến hơn 180 quốc gia với mạng lưới 18,9 triệu tình nguyện viên đang cùng tham gia cuộc chiến chống rác thải trên toàn cầu.

Được thành lập vào tháng 6/2018, thông qua hoạt động chính là Cleanup (dọn rác), Let's Do It! Hanoi đặt mục tiêu nâng cao ý thức của người dân về tình hình môi trường hiện nay, đặc biệt là vấn đề rác thải và hướng mọi người tới lối sống hạn chế xả rác thải ra ngoài môi trường bằng các hành động cụ thể. Trong hai năm 2018 và 2019 liên tiếp, Chiến dịch "World Cleanup Day" riêng tại Hà Nội đã thu hút được 2.151 người tham gia, 900.000 người biết đến thông điệp của Chiến dịch và gần 10 tấn rác đã được thu gom. Chiến dịch không chỉ góp phần lan tỏa mà còn đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao trách nhiệm cho mọi người. Mong muốn hướng tới việc tạo thêm không gian xanh, khu vực vui chơi, giải trí, đồng thời nâng cao ý thức cho người dân trong hạn chế việc gia tăng rác thải ngoài môi trường.

Chiến dịch "World Cleanup Day 2020 – 17/10/2020" tại Hà Nội được tổ chức bởi Let's Do It! Hanoi, với mục tiêu nâng cao nhận thức và kêu gọi cộng đồng cùng hành động vì môi trường xanh của Thủ đô, thu hút cộng đồng cùng tham gia để lan tỏa các thông điệp "sống xanh" và ý thức bảo vệ môi trường bằng các hành động thiết thực chứ không phải lời nói.

Chiến dịch "World Cleanup Day 2020" tại Hà Nội dự kiến sẽ thu hút 1.000 người ở các độ tuổi khác nhau tham gia. Chiến dịch sẽ diễn ra vào 8h-11h30 sáng thứ 7, ngày 17/10/2020 tại 3 địa điểm: Đường Phạm Hùng, đường Nguyễn Trãi và Xã Dương Liễu, Hoài Đức (TP. Hà Nội).

Vấn đề rác thải cùng những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của con người là những tiêu điểm nóng nhất tại Việt Nam hiện nay, nhận được sự quan tâm rộng rãi cả trong và ngoài nước. Việt Nam là đất nước xả rác thải nhựa ra biển nhiều thứ 4 trên thế giới. Riêng Hà nội, mỗi năm lượng rác trung bình tăng 15% một năm, khối lượng rác thải ra môi trường lên tới 5.500 tấn/ngày tại khu vực đô thị. Tuy nhiên, chỉ 60 - 65% rác thải được thu gom và đưa đến bãi chôn lấp tập trung, còn lại bị đổ xuống ao hồ, sông ngòi, bên đường. Nguyên nhân chính đến từ ý thức của mỗi cá nhân. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình môi trường và mức độ ô nhiễm, còn gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người.

Trước thực trạng trên, từ năm 2018, Let's Do It! Vietnam đã bắt đầu triển khai Chiến dịch World Cleanup Day tại Việt Nam, đồng hành cùng với mạng lưới Let's Do It! World trên thế giới. Năm 2019, Let's Do It! Vietnam đã thu hút hơn 3.000 tình nguyện viên cùng các đơn vị cơ quan, tổ chức, công ty khác cùng tham gia Chiến dịch, với 15 địa điểm dọn rác trải dài trên 7 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Hưng Yên, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Thuận, TP. Hồ Chí Minh và Vũng Tàu.

THANH HÒA

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›