Hơn 1800 cơ hội việc làm cho lao động làm việc nước ngoài về nước sau dịch Covid-19

14:54 - 15/10/2020
Hơn 1800 cơ hội việc làm cho lao động làm việc nước ngoài về nước sau dịch Covid-19

Ngày 15/10, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Sở LĐ-TB&XH Hà Nội - Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội; Văn phòng HRD Korea tại Việt Nam, Văn phòng IM Japan tại Việt Nam tổ chức “Hội chợ việc làm dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, kết hợp trao giải cuộc thi "Lao động EPS hồi hương thành công năm 2020"".

Đến dự Hội chợ việc làm có bà Bạch Liên Hương, Thành ủy viên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội; Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội; Ông Nguyễn Xuân Tạo, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước; Ông Ha Sang Jin (Ha Sang Chin) – Trưởng đại diện VP HRD Korea tại Việt Nam; Ông MATSUZAKI SATOSHI (Mát trư za ki sa tô si) - Trưởng Văn phòng IM JAPAN tại Việt Nam. Đặc biệt có sự tham gia của 36 doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc và Nhật Bản tại Việt Nam tại Sàn Hà Nội và 23 doanh nghiệp ở các sàn thành viên, cùng đông đảo lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước.

Hơn 1800 cơ hội việc làm cho lao động làm việc nước ngoài về nước sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Bà Bạch Liên Hương, Thành ủy viên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cùng các vị khách mời bấm chuông khai mạc Hội chợ

Phát biểu khai mạc Hội chợ việc làm, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết: "Trong những năm qua, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã có gần 10.000 lượt người lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản theo chương trình EPS và IM Japan về nước. Chương trình đã mang lại cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao, giúp cải thiện đời sống cho người lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Qua thời gian sống và làm việc tại Hàn Quốc, Nhật Bản gần 5 năm, những người lao động này không chỉ có tay nghề cao, am hiểu tâm lý hai quốc gia phát triển, văn hóa doanh nghiệp nước ngoài, mà còn có ưu điểm lớn là biết tiếng bản địa. Bằng kiến thức, kinh nghiệm và số vốn tích luỹ được, những lao động EPS và IM Japan sau khi về nước đã khởi nghiệp thành công, hoặc đảm nhiệm những vị trí việc làm quan trọng trong các doanh nghiệp. Đây chính là những gương mặt điển hình, đại diện cho những người lao động đi làm việc tại nước ngoài trở về, tạo động lực và nguồn cảm hứng cho những lao động trẻ khác noi theo".

Hơn 1800 cơ hội việc làm cho lao động làm việc nước ngoài về nước sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội phát biểu khai mạc Hội chợ việc làm dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, kết hợp trao giải cuộc thi “Lao động EPS hồi hương thành công năm 2020”

"Nhằm tạo cơ hội cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và du học sinh IM Japan của thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận tìm được việc làm sau khi về nước, có thu nhập để nhanh chóng ổn định cuộc sống. Đồng thời nhằm động viên, khuyến khích người lao động yên tâm về nước đúng quy định khi hết hạn hợp đồng lao động, góp phần làm giảm tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và Nhật Bản, thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước, Văn phòng HRD tại Việt Nam đã tổ chức được 12 Hội chợ và phiên giao dịch việc làm dành cho người lao động từ Hàn Quốc trở về; gần 500 lượt doanh nghiệp và trên 1.500 lượt người lao động tham gia, kết nối việc làm thành công cho hơn 600 người lao động. Hoạt động hỗ trợ giới thiệu việc làm đã giúp người lao động EPS về nước tìm được việc làm ổn định sau khi về nước và các doanh nghiệp đã tìm kiếm được nguồn lao động có kinh nghiệm, tay nghề cao để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp", ông Dân nhấn mạnh.

Hội chợ lần này còn có kết nối trực tuyến giữa các sàn GDVL Hà Nội, Hải Dương, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc với sự tham gia của 63 doanh nghiệp cùng 1.852 chỉ tiêu tuyển dụng, mức lương giao động từ 5 đến trên 15 triệu đồng. Đến tham dự Hội chợ, người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS, thực tập sinh IM Japan về nước có nhu cầu tìm việc, được tiếp xúc và được tham gia phỏng vấn trực tiếp với các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc và Nhật Bản tại Việt Nam, cũng như các công ty khác tại Việt Nam.

Bà Bạch Liên Hương, Thành ủy viên, Giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội; Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc sở LĐ-TB&XH Hà Nội tham quan Hội chợ việc làm ngày 15/10.

Cũng tại Hội chợ việc làm dành cho lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, Ban tổ chức đã thực hiện trao giải cuộc thi "Lao động EPS hồi hương thành công năm 2020". Giải thưởng cuộc thi gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba.

Giải Nhất thuộc về anh Lương Văn Thuận đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, là lao động từng đi làm việc tại Hàn Quốc về nước và đang là Giám đốc điều hành của công ty Quản lý tài sản số, một công ty top 3 trong lĩnh vực này của Việt Nam.

Hơn 1800 cơ hội việc làm cho lao động làm việc nước ngoài về nước sau dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Bà Bạch Liên Hương, Thành ủy viên, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cùng ông Nguyễn Xuân Tạo, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động Ngoài nước trao giải nhất cho người đại diện ủy quyền của lao động Lương Văn Thuận.

Giải Nhì được trao cho Đỗ Thị Hằng Nga. đến từ Thái Bình. Chị Nga tốt nghiệp Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam nhưng đã chọn Hàn Quốc để bắt đầu sự nghệp của mình. Hiện nay chị là 1 phiên dịch, một giáo viên dạy tiếng Hàn và có một cửa hàng kinh doanh các sản phẩm của Hàn Quốc

Hơn 1800 cơ hội việc làm cho lao động làm việc nước ngoài về nước sau dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Ông Ha Sang Jin (Ha Sang Chin) – Trưởng đại diện VP HRD Korea tại Việt Nam và ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Hà Nội trao giải Nhì cho lao động Đỗ Thị Hằng Nga.

Giải Ba thuộc về Trần Hùng đang làm việc tại Hà Nội. Hiện nay anh Hùng đang nhà phân phối độc quyền nồi chiên không dầu, thương hiệu Lotte tại Việt Nam và kinh doanh mặt hàng trái cây của Hàn Quốc.

Hơn 1800 cơ hội việc làm cho lao động làm việc nước ngoài về nước sau dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Ông Ha Sang Jin (Ha Sang Chin) – Trưởng đại diện VP HRD Korea tại Việt Nam cùng ông Tạ Văn Thảo - Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội trao giải Ba cho lao động

Đại diện những lao động đoạt giải trong cuộc thi lần này, lao động Đỗ Thị Hằng Nga bày tỏ cảm xúc: "Em rất bất ngờ khi mình đoạt giải Nhì cuộc thi "Lao động EPS hồi hương thành công năm 2020", em xin chân thành cảm ơn Ban tổ chức, cảm ơn các cơ quan nhà nước, Trung tâm DVVL Hà Nội đã tổ chức những Hội chợ việc làm như này nhằm tạo điều kiện cho những lao động như em sau khi về nước có cơ hội tìm được việc làm phù hợp và có nguồn thu nhập ổn định để phát triển tương lai sau này. Thông qua chương trình này cũng hi vọng các bạn đi lao động nước ngoài theo chương trình EPS hay IM Japan sẽ trở về nước đúng hợp đồng".

Hơn 1800 cơ hội việc làm cho lao động làm việc nước ngoài về nước sau dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Lao động Đỗ Thị Hằng Nga phát biểu tại Lễ trao giải.


Quang Dương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›