THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 11:43

Hơn 200 nhân viên y tế ở Thanh Hóa nghỉ việc do áp lực

Từ năm 2020 đến nay, tỉnh Thanh Hóa có 206 nhân viên y tế công lập nghỉ việc do áp lực công việc và thu nhập thấp.

Đó là thông tin được ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đưa ra tại kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, diễn ra ngày 12/7.

 Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa

Ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa

Từ năm 2020 đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã có 206 nhân viên y tế nghỉ việc, trong đó có 96 bác sĩ (chiếm khoảng 47%). Nguyên nhân khiến nhân viên y tế nghỉ việc do áp lực công việc nặng nề hơn, người bệnh ngày càng đòi hỏi chất lượng dịch vụ cao cho nên nhân viên y tế, bác sĩ luôn cảm thấy mệt mỏi, trong khi thu nhập thấp.

Ngoài ra, nhân viên y tế, bác sĩ còn phải đối mặt với mối nguy hiểm từ người bệnh và người thân của bệnh nhân, trong khi cơ chế bảo vệ nhân viên y tế còn nhiều bất cập, chưa được động viên đánh giá đúng mức từ người bệnh, từ xã hội đến cả cấp quản lý.

Để hạn chế tình trạng nhân viên nghỉ việc, ông Trịnh Hữu Hùng cũng kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa ngoài hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị theo Quy định 16/2022/QĐ-TTg, xin có chính sách hỗ trợ thêm theo đầu gường bệnh; đồng thời đề nghị BHXH Việt Nam thanh toán chi phí vượt định mức kinh tế kỹ thuật năm 2017, 2018 cho các cơ sở khám, chữa bệnh với số tiền khoảng 230 tỷ đồng.

Liên quan tới lĩnh vực y tế, ông Trịnh Hữu Hùng cũng cho biết vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế hóa, chất xét nghiệm có ở nhiều nơi, nhiều địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và tại Thanh Hóa cũng có tình trạng này, tuy nhiên chỉ cục bộ, chưa tới mức trầm trọng.

Theo ông Hùng, nguyên nhân do tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm, sợ bị thanh tra, kiểm tra trong khi do yêu cầu công việc, tình huống nên nhiều khi phải đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu. Một số doanh nghiệp, nhà cung cấp e ngại cung cấp hàng hóa cho một số đơn vị công, do liên quan đến giá chưa hợp lý, thủ tục đấu thầu, thanh toán phức tạp.

"Mua sắm trong lĩnh vực y tế, có lúc, có nơi xuất phát từ nhu cầu bị động, phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tình hình dịch bệnh, mô hình bệnh tật, nhiều gói thầu phải mua theo hình thức chỉ định thầu, lựa chọn nhà thầu trong tình trạng khẩn cấp để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh và nhu cầu chống dịch Covid-19. Trong khi, việc thực hiện nghị định 60/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập về thẩm quyền mua sắm từ các nguồn thu của đơn vị chưa có thống nhất, dẫn đến việc đấu thầu mua sắm của các đơn vị sự nghiệp cũng bị chậm…"- ông Trịnh Hữu Hùng thông tin.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh