THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2021 06:46

Hơn 22.000 hộp sữa do kiều bào Australia tặng cho TP.HCM đã được thông quan

Chiều 15/11 lô sữa hơn 22.000 hộp do kiều bào Australia gửi tặng trẻ em TP.HCM đã được thông quan sau hơn 1 tháng bị "mắc kẹt" ở cửa khẩu cảng Cát Lái (TP. Thủ Đức).

Đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho biết, ngày 13/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phối hợp với cơ quan hải quan tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm. Sau khi có kết quả, Cục Hải quan TP đã chỉ đạo Chi Cục Hải quan Cửa khẩu Khu vực I thực hiện thủ tục nhập khẩu lô sữa này và gửi thông báo đến Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM.

Sáng 15/11, đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã đến làm thủ tục mở tờ khai hải quan và tiếp nhận lô hàng. Chiều cùng ngày, toàn bộ số sữa này đã được đưa về trụ sở Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tại Quận 1.

Theo kết quả được Viện Y tế công cộng TP gửi ra chiều 14/11, lô hàng đang được bảo quản trong container tại cảng quốc tế SP-ITC (TP Thủ Đức). Bao bì ngoài và bao bì trực tiếp còn nguyên vẹn rõ ràng với đầy đủ thông tin về sản phẩm. Trong đó, có 3 dòng sản phẩm bao gồm 4 lot (số lô sản xuất) trong tháng 9/2020 và hạn sử dụng đến tháng 9/2022. Đây là các sản phẩm dinh dưỡng với quy cách đóng gói 900g/hộp, dành cho trẻ trong các giai đoạn 0-36 tháng tuổi.

Lực lượng chức năng kiểm tra lô sữa hơn 22.000 hộp do kiều bào Úc gửi về tại cảng Cát lái. (Ảnh: Hải quan TP.HCM cung cấp)

Lực lượng chức năng kiểm tra lô sữa hơn 22.000 hộp do kiều bào Úc gửi về tại cảng Cát lái. (Ảnh: Hải quan TP.HCM cung cấp)

Kết quả kiểm nghiệm một số tiêu chí an toàn đối với 3 sản phẩm trên cũng đạt theo quy định hiện hành. Toàn bộ kết quả này đã được Viện Y tế công cộng TP gửi về Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1.

Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM cho biết, bắt đầu từ chiều ngày 16/11, 22.362 hộp sữa này sẽ được phân phối, bàn giao cho Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật và các trung tâm an sinh của 22 quận, huyện, TP. Thủ Đức để gửi đến người dân.

Trước đó, tại phiên họp sáng 9/11 của kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phản ánh việc lô hàng hơn 22.000 hộp sữa do đồng bào ở Australia gửi về hỗ trợ cho trẻ em ở TP.HCM gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19 nhưng cả tháng không được giải quyết để lấy ra.

Bà Tô Thị Bích Châu cho biết Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã xin ý kiến Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Cục Thú y (Bộ NN&PTNT). Sau 2 ngày, Cục Thú y trả lời đồng ý, nhưng Cục An toàn thực phẩm lại đề nghị TP.HCM xin ý kiến Chính phủ.

Bà Châu nói: "Chúng tôi gửi công văn đến Chính phủ thì cũng giao về cho Cục An toàn thực phẩm trả lời, vậy tại sao không tham mưu luôn, nêu chính kiến của mình? Cách làm của Cục An toàn thực phẩm là đúng quy trình nhưng không đúng tinh thần chống dịch như chống giặc".

Sau phản ánh này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ trưởng Y tế chỉ đạo giải quyết, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/11.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh