THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 07:01

Hơn 250 doanh nghiệp tham gia tư vấn, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội

Ngày 25/10, Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai, Bảo hiểm xã hội tỉnh và đại diện hơn 250 doanh nghiệp trong tỉnh Lào Cai tham gia hội nghị.

Luật Bảo hiểm xã hội được ban hành năm 2014, trong quá trình triển khai vẫn tồn tại không ít vướng mắc, chưa có nhiều đột phá. Các chế độ bảo hiểm xã hội vẫn còn chậm triển khai; số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần kể từ sau khi Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 vẫn tiếp tục tăng cao; chính sách bảo hiểm xã hội, đặc biệt là bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa đủ sức hấp dẫn không làm cho người lao động mặn mà, mà còn là bởi sự lúng túng trong quá trình triển khai thi hành luật.

Hơn 250 doanh nghiệp tham gia tư vấn, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội - Ảnh 1.

Thông qua đối thoại, chủ sử dụng lao động và người lao động nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội (ảnh minh họa).

Tình trạng doanh nghiệp vi phạm chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội chưa có chiều hướng giảm. Đặc biệt là tình trạng doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội vẫn diễn ra. Theo đó, hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội phổ biến những chính sách bảo hiểm xã hội mới đến doanh nghiệp, đồng thời giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội giải đáp vướng mắc về chế độ ốm đau của người lao động trong thời gian nghỉ không lương, trong thời gian nghỉ phép khi có phát sinh chế độ ốm đau; kiến nghị việc không thu hồi bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động có việc làm; người lao động mượn thông tin cá nhân để giao kết hợp đồng lao động với đơn vị khác, trùng quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp…

Đ.THỌ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh