THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 07:03

Hơn 548,9 triệu người trên thế giới đã mắc virus SARS-CoV-2

Đến sáng 27/6, thế giới có trên 548,9 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,35 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với tổng cộng trên 88,78 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 1,04 triệu trường hợp tử vong do bệnh này. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận thêm hơn 6.400 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Khoảng 33% trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 ở Mỹ hiện nay xuất phát từ các chủng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. Điều này đang khiến hai biến thể phụ này có thể trở thành chủ đạo tại Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính rằng, 11,4% và 23,5% các trường hợp mắc COVID-19 ở Mỹ lần lượt là do các biến phụ BA.4 và BA.5 gây ra. Dữ liệu ban đầu cũng cho thấy, những biến thể phụ này thoát khỏi khả năng miễn dịch hiệu quả hơn so với các biến thể trước đó của SARS-CoV-2.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 26/6, nước này ghi nhận gần 12.00 ca mắc mới. Hiện tổng cộng trên 43,4 triệu người mắc COVID-19, bao gồm gần 525.000 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 tại quốc gia Nam Á này.

Brazil là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 670.400 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 32,06 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Ước tính khoảng 1,7 triệu người ở Anh đã nhiễm COVID-19 trong tuần qua, tăng 23% so với 1,4 triệu của tuần trước đó, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh cho biết.

Số ca mắc mới COVID-19 đang tiếp tục tăng ở tất cả 4 quốc gia thuộc Vương quốc Anh, trong đó sự gia tăng có thể do các trường hợp lây nhiễm tương thích với những biến thẻ phụ BA.4 và BA.5 của Omicron. Đây là con số cao nhất về tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Anh kể từ cuối tháng 4, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng kỷ lục 4,9 triệu trường hợp vào cuối tháng 3.

Viện Y tế Cộng đồng Croatia cho biết, nước này đã ghi nhận các ca nhiễm hai dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. Thông báo có đoạn: "Trong bối cảnh tất cả các biện pháp dịch tễ học (ở Croatia) đã được gỡ bỏ, virus SARS-CoV-2 lây lan dễ dàng hơn và các biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 đã vượt qua khả năng miễn dịch có được do tiêm chủng hoặc đã từng mắc bệnh (COVID-19) trong quá khứ".

Đế ngăn chặn nguy cơ gia tăng số ca mắc mới, Viện Y tế Cộng đồng Croatia đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tiêm chủng phòng ngừa. Người đứng đầu Phòng khám các bệnh truyền nhiễm quốc gia, bà Alemka Markotich, cảnh báo, việc gia tăng số ca nhiễm đồng nghĩa làn sóng dịch mới đã xuất hiện và các cơ quan hữu quan đang theo dõi chặt diễn biến tình hình dịch tễ.

Bộ trưởng Bộ Y tế liên bang Đức Karl Lauterbach thông báo, nước này sẽ chấm dứt việc xét nghiệm nhanh sàng lọc COVID-19 miễn phí từ cuối tháng 6 này do ngân sách eo hẹp. Hiện việc xét nghiệm nhanh đối với COVID-19 vẫn được miễn phí, nhưng điều này sẽ thay đổi từ ngày 30/6 tới. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Lauterbach cho biết, do tình hình ngân sách khó khăn nên mỗi trường hợp xét nghiệm nhanh sẽ bị tính phí 3 Euro (3,16 USD), ngoại trừ các nhóm nguy cơ. Dự kiến, nhóm nguy cơ này sẽ vẫn được xét nghiệm nhanh miễn phí qua mùa hè.

Đức sẽ chấm dứt việc xét nghiệm nhanh sàng lọc COVID-19 miễn phí. (Ảnh: AP)

Đức sẽ chấm dứt việc xét nghiệm nhanh sàng lọc COVID-19 miễn phí. (Ảnh: AP)

 

Hy Lạp thông báo tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 tăng cường thứ 2 cho người từ 30 tuổi trở lên bắt đầu từ tuần tới. Theo hãng Thông tấn quốc gia Hy Lạp AMNA, cơ quan tiêm vaccine nước này tái khẳng định khuyến cáo mạnh mẽ rằng những người từ 60 tuổi trở lên nên tiêm liều tăng cường thứ 2. Nhóm người này có thể tiêm liều tăng cường thứ 2 từ đầu tháng 4. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tại Hy Lạp tăng trong tháng 6.

Bộ Y tế công cộng Lebanon cảnh báo, quốc gia Trung Đông này đang đối mặt với một làn sóng dịch COVID-19 mới, đồng thời hối thúc người dân tiêm vaccine càng sớm càng tốt. Cảnh báo trên được đưa ra trong một tuyên bố sau khi Ủy ban điều hành về vaccine nước này tổ chức một cuộc họp khẩn, thảo luận các diễn biến mới nhất về tình hình dịch bệnh. Hiện Lebanon ghi nhận trên 1,1 triệu ca mắc và 10.460 người thiệt mạng vì COVID-19.

Cơ quan Quản lý sản phẩm y tế Nam Phi (SAHPRA) cho biết đã cấp phép đăng ký sử dụng có điều kiện cho vaccine ngừa COVID-19 Coronavac của Sinovac Biotech (Trung Quốc) trong bối cảnh các quy định hạn chế phòng ngừa dịch bệnh, bao gồm việc bắt buộc đeo khẩu trang, được dỡ bỏ. Trong một tuyên bố trên website của mình, SAHPRA cho biết, vaccine CoronaVac được sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, có thời hạn sử dụng trong hai năm khi được bảo quản từ 2 đến 8 độ C. Tuyên bố cũng cho biết, các tác dụng phụ của Coronavac, như được nêu trong bằng chứng thử nghiệm lâm sàng, thường nhẹ hoặc trung bình và hết trong vài ngày sau khi tiêm.

Ngày 3/7/2021, vaccine Coronavac đã được phê duyệt sử dụng khẩn cấp có điều kiện, một trong số đó là nó phải dựa vào kết quả nghiên cứu lâm sàng cuối cùng. Cho đến nay, vaccine ngừa COVID-19 của hãng Sinovac đã có mặt tại hơn 60 quốc gia với tổng nguồn cung gần 2,9 tỷ liều.

Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) tuyên bố đã kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19 sau 4 tháng nỗ lực. Theo thông báo của giới chức sở tại, thành phố Thượng Hải đã lần đầu tiên không ghi nhận ca nhiễm mới COVID-19 nào kể từ tháng 3/2022, khi đợt bùng phát biến chủng Omicron khiến giới chức Trung Quốc quyết định ban bố một loạt biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Tuy vậy, Thượng Hải vẫn trong tình trạng cảnh giác cao với dịch. Chính quyền Thượng Hải dự kiến tiếp tục xét nghiệm 25 triệu cư dân vào mỗi cuối tuần trong một tháng tới.

Thượng Hải đã lần đầu tiên không ghi nhận ca nhiễm mới COVID-19 kể từ tháng 3/2022. (Ảnh: AP)

Thượng Hải đã lần đầu tiên không ghi nhận ca nhiễm mới COVID-19 kể từ tháng 3/2022. (Ảnh: AP)

 

Ngày 26/6, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 39 ca nhiễm COVID-19 mới. Tổng số người mắc COVID-19 ở Trung Quốc là 225.526 trường hợp, số ca tử vong là 5.226 bệnh nhân.

Số ca mắc mới COVID-19 tại đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục tăng lên. Ngày 26/6, Hong Kong ghi nhận thêm 1.917 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 118 người nhập cảnh.

Singapore tiếp tục nới lỏng các hạn chế liên quan đến dịch bệnh COVID-19 đối với lao động nhập cư. Theo đó từ ngày 24/6, các lao động nhập cư tại nước này không còn phải xuất trình giấy phép đặc biệt mới được rời khỏi ký túc xá nữa. Như vậy, những lao động nhập cư được tuyển dụng làm việc trong các ngành như xây dựng và bảo dưỡng tại Singapore sẽ không còn cần thẻ thông hành.

Tuy nhiên, nhà chức trách Singapore vẫn yêu cầu những lao động này phải xin giấy phép đến 4 địa điểm nổi tiếng vào các ngày Chủ nhật và ngày nghỉ lễ với số lượng lên đến 80.000 giấy phép/ngày. Một người phát ngôn Bộ Lao động Singapore cho rằng, biện pháp này nhằm kiểm soát đi lại của các lao động nhập cư tại những khu vực nói trên nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh vì đại dịch vẫn chưa chấm dứt.

BP (tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh