THỨ HAI, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2022 12:35

Hơn 610,15 triệu người trên thế giới đã mắc virus SARS-CoV-2

Đến sáng 5/9, thế giới có trên 610,15 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,5 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với tổng cộng trên 96,6 triệu ca mắc, trong đó có khoảng hơn 1,072 triệu trường hợp tử vong.

Theo Worldometers, đến sáng 5/9, thế giới có trên 610,15 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,5 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với tổng cộng trên 96,6 triệu ca mắc, trong đó có khoảng hơn 1,072 triệu trường hợp tử vong do bệnh này.

Mỹ vừa bước vào mùa thu, nhưng theo các chuyên gia, đây là thời điểm thích hợp nhất để chuẩn bị đối phó với đợt dịch COVID-19 và cả cúm mùa có thể bùng phát vào cuối năm. Đến thời điểm này, Chính phủ và các chuyên gia y tế Mỹ vẫn khẳng định, vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất trong phòng chống dịch COVID-19. Việc tiêm phòng vaccine ngay trong tuần này có thể giúp bảo vệ sinh mạng cho từ 7.500 đến 18.000 người vào mùa xuân sang năm.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 4/9, nước này ghi nhận tổng cộng trên 44,45 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm gần 528.000 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19.

Pháp hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 154.000 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 34,59 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Brazil có tổng số ca mắc COVID-19 cao thứ tư toàn cầu với trên 34,51 triệu trường hợp, nhưng số người thiệt mạng chỉ sau Mỹ với hơn 684.400 bệnh nhân.

EC đã cấp giấy chứng nhận vaccine phòng ngừa biến thể mới của Pfizer-BioNTech và Moderna. (Ảnh: AP)

EC đã cấp giấy chứng nhận vaccine phòng ngừa biến thể mới của Pfizer-BioNTech và Moderna. (Ảnh: AP)

Viện quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD) cho biết, sự gia tăng số của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại các cơ sở xử lý nước thải là dấu hiệu dự báo một làn sóng dịch bệnh mới đang đến gần. Báo cáo giám sát nước thải hàng tuần của NICD cho thấy đã có sự gia tăng đáng kể virus SARS-CoV-2 trong các mẫu nước thải được lấy vào trong tuần kết thúc hôm 23/8. Cụ thể, sự gia tăng tải lượng virus trong nước thải được nhận thấy ở nhiều khu vực tập trung dân cư lớn như Daspoort ở Tshwane, Goudkoppies ở Johannesburg, Hartebeesfontein ở Ekurhuleni, Sterkwater ở Bloemfontein và nhà máy nước thải trung tâm ở eThekwini.

Trung Quốc liên tục phát hiện các ổ dịch mới trong thời gian gần đây. (Ảnh: AP)

Trung Quốc liên tục phát hiện các ổ dịch mới trong thời gian gần đây. (Ảnh: AP)

Ngày 3/9, Trung Quốc đại lục ghi nhận 1.848 ca mắc mới, trong đó có cả những ca không triệu chứng, giảm nhẹ so với mức 1.988 ca ghi nhận một ngày trước đó. Ngày 4/9, Trung Quốc xác nhận 384 ca mắc mới có triệu chứng được xác nhận.

Trung tâm Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Hàn Quốc (CIDR) thông báo, SKYCovione, vaccine ngừa COVID-19 nội địa đầu tiên của nước này do SK Bioscience Co sản xuất, đã chứng minh có hiệu quả trong việc phòng ngừa các biến thể phụ của Omicron khi được dùng để tiêm mũi tăng cường.

CIDR đã xác nhận kết quả trên qua nghiên cứu về hiệu quả của SKYCovione trong việc trung hòa các biến thể phụ BA.1 và BA.5 của Omicron khi sử dụng vaccine này sau 2 mũi tiêm cơ bản. Khi SKYCovione được dùng để tiêm mũi tăng cường, khả năng vô hiệu hóa virus ở những người được tiêm tăng 51,9 lần trước biến thể phụ BA.1 và 28,2 lần trước biến thể phụ BA.5. Theo người đứng đầu CIDR Kwon Joon-wook, viện này đã xác nhận về khả năng sử dụng vaccine nội địa để tiêm mũi tăng cường.

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Khai mạc Hội nghị Trung ương 6 Khóa XIII

Khai mạc Hội nghị Trung ương 6 Khóa XIII

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khai mạc sáng nay, 3/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
14 phút trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh