THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 09:34

Hơn 611 triệu người trên thế giới đã mắc virus SARS-CoV-2

Đến sáng 7/9, thế giới có trên 611 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,5 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 96,64 triệu ca mắc và gần 1,073 triệu trường hợp tử vong.

Theo Worldometers, đến sáng 7/9, thế giới có trên 611 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,5 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi dịch COVID-19 vẫn là Mỹ với trên 96,64 triệu ca mắc và gần 1,073 triệu trường hợp tử vong.

Hàng loạt bài báo và nghiên cứu được đăng tải cho thấy, hội chứng COVID kéo dài đã trở thành một đại dịch "giấu mặt" tại nhiều quốc gia trên thế giới. Học viện Y học thể chất và Phục hồi chức năng Mỹ ước tính, đến ngày 4/9, quốc gia này đã ghi nhận hơn 28 triệu trường hợp mắc các triệu chứng của COVID kéo dài.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 6/9, nước này ghi nhận tổng cộng trên 44,47 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm hơn 528.000 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19.

Ngày 6/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ Mansukh Mandaviya thông báo, vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi do hãng Bharat Biotech bào chế đã được Cơ quan Kiểm soát dược phẩm nước này (DCGI) cấp phép sử dụng cho nhóm người trưởng thành trong tình huống khẩn cấp. Đây là vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt mũi đầu tiên của Ấn Độ được cơ quan này phê duyệt.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Mandaviya cho biết, vaccine của Bharat Biotech đã được DCGI cấp phép để tiêm cho nhóm người trên 18 tuổi và sử dụng hạn chế trong tình huống khẩn cấp.

Ấn Độ đã cấp phép cho loại vaccine COVID-19 dạng hít đầu tiên. (Ảnh: AP)

Ấn Độ đã cấp phép cho loại vaccine COVID-19 dạng hít đầu tiên. (Ảnh: AP)

Pháp hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 154.300 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 34,62 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này.

Brazil đứng sau Pháp về tổng số người dân mắc COVID-19 với trên 34,65 triệu ca nhưng chỉ sau Mỹ về số người thiệt mạng với hơn 684.500 trường hợp.

Nhiều nước như Anh, Đức, hay Australia cũng chịu sức ép liên quan việc nhiều người mắc phải hội chứng COVID kéo dài. Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) của Anh vào ngày 1/9 công bố dữ liệu ước tính đến cuối tháng 7 vừa qua cho thấy, khoảng 2 triệu người, tương đương 3,1% dân số quốc gia, đang đối mặt với các triệu chứng COVID kéo dài. Theo ONS, các triệu chứng COVID kéo dài đã tác động tiêu cực đến đời sống thường nhật của 1,5 triệu người. Sau 2 năm kể từ khi đại dịch bùng phát, khoảng 540.000 người Anh vẫn đang chịu các tác động của hội chứng COVID kéo dài.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Đức Karl Lauterbach hồi tháng 7 cảnh báo, hội chứng COVID kéo dài là một vấn đề xã hội lớn, đặc biệt tác động đến thị trường lao động khi nhiều người chưa thể khôi phục năng lực làm việc trước đây.

Tại Australia, Bộ trưởng Bộ Y tế Mark Butler dự báo, trong các năm tới, số người mắc hội chứng COVID kéo dài tại quốc gia này còn gia tăng, có thể lên đến 1,4 triệu người.

Cơ quan Dược phẩm Italy (AIFA) đã phê chuẩn vaccine phòng COVID-19 đặc hiệu chống biến thể Omicron. Bộ trưởng Bộ Y tế Italy Roberto Speranza cho biết, nước này có thể bắt đầu tiêm loại vaccine mới chống biến thể Omicron cho những đối tượng dễ bị tổn thương trong vòng 10 ngày tới.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) vào ngày 1/9 đã đồng ý cho phép sử dụng vaccine của Pfizer-BioNTech và Mordena được điều chỉnh phù hợp để chống dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron. Anh, Mỹ, Canada cũng có động thái tương tự.

Kể từ đầu đại dịch đến nay, Italy phát hiện trên 21,94 ca mắc COVID-19 và 175.872 người thiệt mạng.

Nhật Bản đang thay đổi cách tiếp cận với dịch COVID-19 theo hướng nới lỏng dần các biện pháp phòng chống dịch ở trong nước. Theo đó, các biện pháp phòng dịch trọng điểm hay tình trạng khẩn cấp không được thực hiện, mặc dù số lượng người mắc COVID-19 hiện còn tăng gấp nhiều lần so với các làn sóng dịch trước đó.

Nhật Bản mở cửa hơn nữa cho du khách nước ngoài. (Ảnh: AP)

Nhật Bản mở cửa hơn nữa cho du khách nước ngoài. (Ảnh: AP)

 

Bộ Giáo dục và Thể thao Lào khuyến nghị, các nhà quản lý trường học, giáo viên và học sinh tiếp tục thực hiện và tuân thủ các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 trong bối cảnh học sinh nước này bắt đầu năm học mới 2022-2023.

Trong năm học 2022-2023, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đã cho phép tất cả các trường học và cơ sở học tập ở các cấp tiểu học, trung học và đại học tổ chức các lớp học trực tiếp. Tuy nhiên, ban quản lý nhà trường và các giáo viên ở tất cả các cơ sở giáo dục được yêu cầu cảnh giác trước sự bùng phát của COVID-19.

Một chuyên gia nghiên cứu virus của Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) cho rằng, COVID-19 sẽ trở thành bệnh đường hô hấp thông thường, với đặc điểm lây lan mạnh hơn trong những tháng ẩm ướt và lạnh giá. Ông nêu rõ khả năng lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 sẽ cao hơn vào mùa mưa (từ tháng 6 đến tháng 9) và mùa lạnh (từ tháng 12 đến tháng 3), nhưng tốc độ lây nhiễm trong mùa lạnh sẽ bớt nghiêm trọng hơn.

BP (tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh