THỨ HAI, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2022 12:02

Hơn 615,74 triệu người đã mắc COVID-19 trên toàn cầu

Đến sáng 16/9, thế giới có trên 615,74 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,52 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Theo Worldometers, đến sáng 16/9, thế giới có trên 615,74 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,52 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 với tổng cộng trên 97,35 triệu ca mắc, trong đó có khoảng hơn 1,077 triệu trường hợp tử vong do bệnh này. Trong ngày qua, Mỹ ghi nhận hơn 17.700 người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Giới chuyên gia y tế Mỹ cảnh báo, mùa cúm đến trong khi dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan có thể khiến hệ thống chăm sóc y tế quá tải. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại bang Utah, ông Brandon Webb cho biết: "Nếu chúng ta chứng kiến mùa cúm từ mức trung bình đến cao, với 300.000 - 400.000 ca nhập viện, trong khi vẫn phải xử lý làn sóng dịch COVID-19 trong mùa thu và đông, điều đó có thể khiến các hệ thống y tế trên khắp đất nước quá tải". Chuyên gia trên cũng cho rằng mức độ nghiêm trọng của cúm mùa thay đổi theo năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tỷ lệ miễn dịch và chủng cúm lưu hành. Theo ông Webb, tỷ lệ miễn dịch cộng đồng toàn cầu nói chung và tại Mỹ nói riêng đang ở mức thấp kỷ lục.

Tại tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới Ấn Độ, vào ngày 15/9, nước này ghi nhận tổng cộng trên 44,5 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2, bao gồm hơn 528.200 trường hợp thiệt mạng vì COVID-19.

Pháp hiện là điểm nóng dịch bệnh lớn thứ 3 thế giới với hơn 154.600 bệnh nhân COVID-19 không qua khỏi trong tổng số trên 34,83 triệu người nhiễm bệnh ở quốc gia này. Ngày 15/9, Pháp báo cáo 33.263 trường hợp nhiễm mới.

Brazil có trên 34,6 triệu ca mắc COVID-19, cao thứ tư thế giới, và hơn 685.000 người tử vong vì dịch bệnh này, chỉ sau Mỹ.

Học sinh ở Italy đã trở lại trường học và không bị bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp. (Ảnh: AP)

Học sinh ở Italy đã trở lại trường học và không bị bắt buộc phải đeo khẩu trang trong lớp. (Ảnh: AP)

Singapore đã cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine phòng COVID-19 được điều chỉnh để có hiệu quả với nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2. Loại vaccine này sẽ được dùng cho mũi tăng cường. Đây là loại vaccine hiệu quả với nhiều biến thể đầu tiên được cấp phép sử dụng tại quốc gia Đông Nam Á này.

Singapore đã cấp phép sử dụng khẩn cấp Spikevax do Moderna phát triển.(Ảnh: AP)

Singapore đã cấp phép sử dụng khẩn cấp Spikevax do Moderna phát triển.(Ảnh: AP)

 

Chính phủ Malaysia đã đặt mua vaccine ngừa COVID-19 thế hệ mới có khả năng kiềm chế các biến thể của virus SARS-CoV-2. Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Bộ Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết, nước này đã đặt hàng hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và cơ chế COVAX (cơ chế bảo đảm tiếp cận vaccine toàn cầu). Theo ông Khairy, với lô vaccine thế hệ mới này, Chính phủ nước này sẽ không tổ chức tiêm đại trà, thay vào đó sẽ tập trung tiêm miễn phí cho những người thuộc nhóm nguy cơ cao.

Đề cập đến việc Malaysia dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín kể từ ngày 7/9 vừa qua, Bộ trưởng Khairy Jamaluddin cho biết, từ nhiều tháng trước, Chính phủ Malaysia đã chỉ đạo Cục An toàn sức khỏe lắp đặt lại hệ thống thông gió trong các tòa nhà văn phòng và không gian kín để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Tại Trung Quốc, công tác phòng chống dịch COVID-19 đang được tăng cường. Dù số ca mắc mới mỗi ngày không nhiều nhưng danh sách các thành phố bị đưa vào diện quản lý tĩnh tiếp tục được nối dài.

Tại thành phố Nội Giang, tỉnh Tứ Xuyên, qua phân lập, cơ quan chức năng phát hiện biến thể Omicron có 2 vị trí đột biến mới chưa từng ghi nhận tại Trung Quốc. Dịch lây truyền theo cụm gia đình diễn biến phức tạp nên công tác phòng chống hết sức khó khăn.

Thủ đô Bắc Kinh, từ nguồn lây do sinh viên từ các tỉnh về, mỗi ngày có hàng chục ca mắc mới nên Bắc Kinh đã kiểm soát nghiêm ngặt người tỉnh thành khác vào. Khi vào thành phố này không được tụ tập, ăn uống chỗ đông người trong 7 ngày, trong vòng 3 ngày ở nhà phải xét nghiệm 2 lần. Bắc Kinh vẫn duy trì xét nghiệm đại trà mỗi tuần 3 lần cho 23 triệu dân hơn 3,5 tháng nay.

Tại tỉnh Hà Bắc, giáp ranh thủ đô Bắc Kinh, thành phố Tam Hà vừa phong tỏa 4 ngày để xét nghiệm toàn dân 4 đợt, tạm dừng các tuyến xe khách, xe bus, taxi. Trừ những người làm nhiệm vụ cấp bách, phòng chống dịch, chữa cháy, những ai ra đường phải có giấy phép. Nhân viên nhà nước làm việc tại nhà.

BP (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm so với ngày trước đó

Số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm so với ngày trước đó

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.480.518 ca nhiễm COVID-19. Ngày 2/10 có 490 ca mắc mới COVID-19, tiếp tục giảm so với ngày trước đó; trong ngày có hơn 300 bệnh nhân khỏi, bệnh nhân...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh