THỨ HAI, NGÀY 06 THÁNG 02 NĂM 2023 04:00

Hơn 6,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ dịp Tết

Hơn 4.400 tỷ đồng là số tiền các cấp công đoàn chăm lo, hỗ trợ hơn 6,5 triệu lượt lao động. Báo cáo nhanh của các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố tính đến ngày 17/1.
cham-lo-lao-dong

Trong đó, Công đoàn các cấp đã hỗ trợ quà và tiền mặt cho gần 4,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động với tổng số tiền hơn 4.239 tỷ đồng; hỗ trợ 83.176 vé tàu/xe/máy bay với số tiền gần 147 tỷ đồng; bố trí 1.855 chuyến xe đưa đón gần 388.000 đoàn viên, người lao động về quê đón Tết với số tiền gần 36 tỷ đồng; tổ chức trao tặng 694 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng.

Theo số liệu chưa đầy đủ, tổng số tiền chăm lo cho đoàn viên, người lao động Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 được các cấp công đoàn tạm chi từ nguồn tài chính công đoàn khoảng 1.814 tỷ đồng; nguồn kêu gọi xã hội hóa là hơn 2.627 tỷ đồng.

Bên cạnh hoạt động chăm lo truyền thống như thăm hỏi, tặng quà, mua vé tàu, xe, vé máy bay, tặng nhà mái ấm công đoàn, gửi thư chúc Tết, gặp gỡ và trao quà đến tận tay người lao động hay các chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, bốc thăm trúng thưởng; việc tổ chức những chương trình Tết cho con em công nhân, lao động, tặng vé du xuân, đi chợ hoa Tết… vẫn được các cấp công đoàn triển khai và tổ chức thực hiện, nhiều nơi đã đổi mới, sáng tạo hình thức chăm lo đặc biệt.

Về phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có riêng kế hoạch tổ chức chương trình “Chợ Tết Công đoàn 2023” tại 22 địa phương, ngành, trong đó, tập trung, ưu tiên tổ chức chương trình tại các vùng sâu, vùng xa, kinh tế - xã hội khó khăn và những địa phương, ngành có đông công nhân lao động...

Tại mỗi chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023”, Tổng Liên đoàn tổ chức từ 40 đến 120 gian hàng để giới thiệu, cung cấp các mặt hàng thiết yếu, hàng hóa với giá ưu đãi từ 15 đến 70%, gian hàng 0 đồng; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ vui xuân; tư vấn, khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí; tư vấn pháp luật; tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn… Bên cạnh các hoạt động, tại mỗi chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023”, tổ chức Công đoàn tặng phiếu mua hàng cho 2.000 - 2.500 người lao động, với giá trị 300.000 đồng/phiếu (tổng giá trị 15,45 tỷ đồng).

Tính đến nay, 22 chương trình "Chợ Tết Công đoàn 2023" thu hút sự tham gia bán hàng, giới thiệu sản phẩm của khoảng 1.320 doanh nghiệp với 1.479 gian hàng. Đã có hơn 300.000 lượt đoàn viên, người lao động, người dân tham gia các chương trình. Trị giá hàng hóa giảm giá bán ra trong các ngày diễn ra chương trình ước khoảng 150 tỷ đồng. Số tiền giảm giá cho đoàn viên, người lao động ước khoảng 31 tỷ đồng so với giá thị trường.

Bên cạnh đó, nhiều Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, công đoàn cấp trên trực triếp cơ sở căn cứ chỉ đạo và mô hình của Tổng Liên đoàn đã tổ chức các chương trình “Chợ Tết Công đoàn” tại cấp tỉnh và cấp trên trực tiếp cơ sở. Trong đó, Công đoàn các khu công nghiệp Hà Nội có 10 gian hàng, thu hút 2.000 lượt người tham quan, mua hàng…

Qua khảo sát tình hình thực tế và báo cáo tổng hợp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá, có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp công đoàn, doanh nghiệp và toàn xã hội về trách nhiệm đồng hành cùng tổ chức công đoàn chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đây đã trở thành hoạt động mang bản sắc, đặc trưng của tổ chức Công đoàn.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh