CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 04:39

Hơn 7,3 tỷ đồng trùng tu Điện Phụng Tiên – Đại Nội Huế

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Quyết định phê duyệt tiếp nhận viện trợ không hoàn lại dự án “Bảo tồn, trùng tu và giáo dục tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế, giai đoạn 2021-2026”.
Hơn 7,3 tỷ đồng trùng tu Điện Phụng Tiên – Đại Nội Huế - Ảnh 1.

Cổng Điện Phụng Tiên được phục hồi bằng kỹ thuật nguyên bản trong xây dựng vữa màu và vẽ fresco vào tháng 1/2019

Được biết, dự án do Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa phi lợi nhuận e.V.Fuda (GEKE) – CHLB Đức tài trợ.

Các mục tiêu của dự án, bao gồm việc bảo tồn và phục hồi tổng thể công trình Điện Phụng Tiên, kết hợp đào tạo lý thuyết và thực hành cho thợ thủ công của địa phương về kỹ thuật và phương pháp bảo tồn – trùng tu công trình di sản văn hóa; tập huấn giáo dục di sản nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản qua các khóa học thực tế cho học sinh và sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh.

Dự án có tổng vốn là 270.409 Euro ương đương hơn 7,3 tỷ đồng và được thực hiện từ năm 2021 - 2026.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức thực hiện và triển khai thực hiện dự án theo quy định.

Điện Phụng Tiên là một trong năm miếu/điện quan trọng của triều Nguyễn, được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 10 (1829), có diện tích khá rộng và quy mô. Đây là nơi thờ tự các Vua và Hoàng hậu của triều Nguyễn (từ vua Gia Long đến vua Khải Định), và là nơi nữ giới trong Hoàng gia được phép tham dự các cuộc lễ tế và chăm sóc hương khói, thờ tự tổ tiên triều Nguyễn hàng ngày. Điện gồm có 5 công trình chính là chính điện, Đông Tây Phối điện, Tả Hữu Tòng Viện. Lối vào Điện nổi bật với hệ thống kiến trúc tinh xảo như cổng, bình phong, bể cạn - non bộ,… Trải qua hơn 180 năm, Điện Phụng Tiên đã được tu bổ nhiều lần qua các thời kỳ lịch sử.

Trong thời kỳ chiến tranh, vào tháng 2/1947, công trình này đã bị hủy hoại hoàn toàn, chỉ còn lại hệ thống tường thành, cổng chính, bình phong, non bộ - bể cạn, năm cổng nhỏ phía bắc và bình phong phía sau của Điện nhưng trong tình trạng hư hại nhiều làm mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có. Tổn thất lớn này đã làm giảm đáng kể giá trị nghệ thuật của toàn bộ công trình và sự hoang phế qua nhiều năm đã đe dọa các cấu trúc còn lại của điện. Vì vậy, các phương pháp phục hồi là hết sức cần thiết để bảo tồn những vết tích còn lại của công trình cũng như phục hồi các giá trị vật thể và phi vật thể của công trình.

Năm 2019, được sự tài trợ của Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Phi lợi nhuận, Fulda, Đức, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành dự án bảo tồn, phục hồi Cổng, Bình phong, Non bộ tại Điện Phụng Tiên.

Hơn 7,3 tỷ đồng trùng tu Điện Phụng Tiên – Đại Nội Huế - Ảnh 2.

Nghệ nhân, làng nghề truyền thống Thừa Thiên Huế được hỗ trợ nâng cao giá trị sản phẩm

Song song với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã phê duyệt tiếp nhận viện trợ phi dự án từ Bà LanVy Thị Nguyễn (Quốc tịch Hoa Kỳ) nhằm hỗ trợ nghệ nhân, làng nghề, hộ kinh doanh cá thể và các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự án nhằm hỗ trợ nghệ nhân, làng nghề truyền thống, hộ kinh doanh cá thể, và các hợp tác xã về nguồn vốn, thiết kế và công nghệ để nâng cao giá trị sản phẩm. Kết nối, đáp ứng thị trường tiềm năng bằng những kỹ thuật truyền thống địa phương. Kết nối tay nghề, kỹ năng của các nghệ nhân và các ngành nghề truyền thống khác nhau như: dệt Dèng, may, thêu, vẽ, áp vãi, chạm gỗ, mây tre đan,… trong cùng một bộ sưu tập để tạo nên giá trị cạnh tranh khác biệt, đa dạng hóa sản phẩm và bộ sưu tập này sẽ được gửi trưng bày ở các bảo tàng, không gian trưng bày nghệ thuật, các kênh truyền thông trong và ngoài nước nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm làng nghề truyền thống. Dự án có tổng vốn viện trợ là 570 triệu đồng.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh