THỨ TƯ, NGÀY 18 THÁNG 05 NĂM 2022 01:53

Hơn 84 tỷ đồng tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải tại Đà Nẵng

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký ban hành Quyết định phê duyệt dự án đầu tư tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải (giai đoạn 2) với kinh phí hơn 84 tỷ đồng.
Di tích Thành Điện Hải. (Ảnh: Internet)

Di tích Thành Điện Hải. (Ảnh: Internet)

Theo quyết định, trong giai đoạn 2, TP Đà Nẵng sẽ thực hiện các hạng mục bên trong khuôn viên 26.519m² của Thành Điện Hải gồm: Hạ giải, di dời các thành phần, công trình không phù hợp; thám sát khảo cổ học; phục dựng cổng thành phía Đông; cầu phía cổng Tây; phục dựng Kỳ đài; sắp đặt, bảo quản và bổ sung các khẩu thần công; phục dựng nhà để súng; làm sạch, bảo quản toàn bộ bề mặt trong và ngoài tường thành; tôn tạo tượng đài danh tướng Nguyễn Tri Phương; xây dựng Miếu thờ; nhà trưng bày; xây dựng nhà nghỉ chân; tôn tạo hệ thống sân vườn, cây xanh và hệ thống hạ tầng kỹ thuật… Tổng mức đầu tư phê duyệt hơn 84 tỷ đồng, được trích từ ngân sách thành phố. 

Dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải (giai đoạn 2) nhằm bảo tồn tối đa các thành phần, dấu vết cấu thành di tích gốc, tái tạo một phần không gian cảnh quan và thành phần kiến trúc gốc trong khu vực thành nội.

Đồng thời, bổ sung một số thành phần kiến trúc mới nhằm làm rõ hơn giá trị gốc của di tích, tôn vinh và phát huy giá trị của di tích trong cuộc sống đương đại. Tạo nên một không gian lịch sử, không gian trưng bày, kết nối với Bảo tàng Đà Nẵng (mới) và các địa điểm di tích khác, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa của nhân dân, thu hút khách tham quan, du lịch trên cơ sở phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa của thành phố.

Được biết, trước đó, giai đoạn 1 TP Đà Nẵng đã chi hơn 110 tỷ đồng để di dời 80 hộ dân và 3 cơ quan Nhà nước ra khỏi di tích; khôi phục toàn bộ hệ thống tường cao hào sâu, làm công viên cây xanh phía bắc và phía tây Thành Điện Hải…  

BM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh