Hồng Kông: Chế tạo mắt bionic giúp con người nhìn rõ vật trong đêm

20:10 - 23/05/2020

Các nhà khoa học cho biết, loại mắt bionic này có thể giúp con người nhìn rõ mọi vật trong đêm tối và tăng tốc độ phản xạ của cơ thể lên tầm cao mới.

Luôn được coi là "cửa sổ tâm hồn", mắt là một cơ quan giúp con người thực hiện chức năng nhìn để thu lại hình ảnh của mọi sự vật, sự việc để não bộ xử lý và lưu lại. Nhưng cũng có người không may mắc các vấn đề về mắt như cận, loạn, nhược thị… làm ảnh hưởng đến sinh hoạt rất nhiều.

Tin mừng là mới đây, nhà nghiên cứu Zhiyong Fan thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông đã phát minh ra một loại mắt giả mang tên bionic, được đánh giá là nhạy hơn cả mắt thường. Thiết bị này bắt chước cấu trúc của mắt người và sắp tới sẽ tiến hành cấy ghép trên những bệnh nhân bị mù như một bộ phận giả.

Hồng Kông: Chế tạo “siêu nhãn cầu” chứa gấp 46 lần tế bào mắt thường giúp con người nhìn xuyên bóng tối - Ảnh 1.

Cấu trúc của mắt bionic khi đưa vào bên trong giác mạc của con người.

"Trong tương lai, tôi hy vọng thiết bị này sẽ giúp người mù có thể nhìn được trở lại, đặc biệt là đưa vào sử dụng trong công cuộc chế tác robot y hệt người thật" – Ông Zhiyong trả lời trên tờ Science News.

Về chi tiết, mắt bionic bao gồm võng mạc nhân tạo 3D và dây nano có khả năng bắt chước những thông tin thị giác được chuyển đến não người. Khi các dây nano tiếp nhận hình ảnh, nó sẽ xử lý thông qua một dòng điện nhỏ để cho ra những hình ảnh sắt nét nhất đến người sử dụng.

Hồng Kông: Chế tạo “siêu nhãn cầu” chứa gấp 46 lần tế bào mắt thường giúp con người nhìn xuyên bóng tối - Ảnh 2.

Mắt bionic nhìn từ bên ngoài cùng vô số các dây nano siêu nhỏ.

Hiện tại, mắt bionic đã được lên kế hoạch phát triển rộng rãi trong 5 năm tới dưới cái tên EC-EYE, viết tắt của Electro Chemical EYE. Nếu mọi thứ thuận lợi, số lượng người bị hoặc khiếm thị sẽ giảm đi nhanh chóng. Nhờ vậy mà ngành y tế đã đạt thêm một bước tiến trong công tác chữa bệnh về thị giác.

"Con mắt này tuy được thiết kế giống hệt với mắt người nhưng tác dụng thì lại còn hơn thế. Nếu lắp vào, bạn sẽ sở hữu khả năng nhìn trong bóng tối và giúp cơ thể tăng tốc độ phản xạ lên trông thấy" – Nhóm nghiên của ông Zhiyong cho biết.

Khi phân tích kỹ, mỗi cm2 trên võng mạc bionic chứa đến 460 triệu cảm biến nano, trong khi mắt thường chỉ tầm 10 triệu tế bào thụ thể trên mỗi cm2. Nói cách khác, mắt bionic chứa gấp 46 lần tế bào so với mắt người thường nên hỗ trợ tầm nhìn người sử dụng xa và chính xác hơn.

Hồng Kông: Chế tạo “siêu nhãn cầu” chứa gấp 46 lần tế bào mắt thường giúp con người nhìn xuyên bóng tối - Ảnh 3.

Mắt bionic nhìn trong trạng thái bình thường được thiết kế giống hệt mắt người.

Dù tốt là thế nhưng trước khi chính thức đưa vào sử dụng, ông Zhiyong Fan cùng các đồng nghiệp cần phải kiểm tra và nghiên cứu kỹ càng hơn. Khi công bố thiết bị này, rất nhiều nhà khoa học khác đã đánh giá rất cao và hy vọng đây sẽ là một đột phá trong ngành y.

Minh Võ (Theo TheSun)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›