CHỦ NHẬT, NGÀY 11 THÁNG 06 NĂM 2023 03:29

Họp Quan chức cao cấp ASEAN trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42

(Dân sinh) - Ngày 08/05/2023, tại Labuan Bajo, Indonesia, Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã dự Cuộc họp SOM ASEAN để bàn công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42.
Cuộc họp Quan chức cao cấp ASEAN trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42

Cuộc họp Quan chức cao cấp ASEAN trù bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42

Các nước rà soát chương trình nghị sự, chương trình hoạt động và danh mục các văn kiện sẽ đệ trình lên các Lãnh đạo ASEAN xem xét dịp này.

Diễn ra trong hai ngày 10-11/5/2023, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 sẽ thảo luận nhiều nội dung về tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó có định hướng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, nâng cao khả năng ứng phó và thích ứng linh hoạt của ASEAN, trao đổi về quan hệ đối ngoại của ASEAN, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Cũng tại cuộc họp, Trưởng SOM ASEAN các nước thảo luận tình hình triển khai các ưu tiên của ASEAN trong năm 2023 cũng như cập nhật tình hình hợp tác giữa ASEAN với các đối tác.

Đại sứ Vũ Hồ đã chia sẻ quan điểm của Việt Nam về nhiều nội dung hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác cũng như các vấn đề cùng quan tâm khác; đồng thời, cùng các nước tích cực thúc đẩy đồng thuận ASEAN trong nhiều nội dung.

1

Đại sứ Vũ Hồ thông báo kế hoạch tổ chức một số cuộc họp tại Hạ Long, Việt Nam từ ngày 15-20/5/2023, gồm Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc lần thứ 27, Cuộc họp Quan chức Cao cấp ASEAN-Trung Quốc về DOC lần thứ 20 và Cuộc họp Nhóm Công tác chung ASEAN-Trung Quốc về DOC lần thứ 39.

Cùng ngày, đã diễn ra cuộc họp lần thứ 16 của Nhóm Công tác Hội đồng điều phối ASEAN về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN. Cuộc họp đã thảo luận, hoàn tất dự thảo Lộ trình Timor Leste trở thành thành viên của ASEAN, trong đó đề ra các tiêu chí cụ thể Timor Leste cần đạt được để trở thành thành viên đầy đủ của ASEAN.

Đồng thời, xác định các hoạt động hỗ trợ Timor Leste nâng cao năng lực, từng bước bảo đảm khả năng thực hiện nghĩa vụ thành viên. Theo kế hoạch, Lộ trình sẽ được trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 xem xét thông qua.

Ngày 09/05/2023, sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN và Hội đồng Điều phối ASEAN nhằm hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 42.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh