Hợp sức, đồng lòng vượt qua dư âm của cơn bão số 9

17:14 - 21/11/2020

Ngày 21/11, khi trực tiếp đi sâu vào vùng tâm bão, vào thăm hỏi và động viên những hộ gia đình có nhà bị bão đánh sập, tốc mái, hư hỏng nặng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn, cùng với nguồn hỗ trợ từ Trung ương và nguồn lực huy động tại địa phương, mỗi gia đình cố gắng vượt qua khó khăn, mất mát, phát huy tinh thần tự lực tự cường để sớm ổn định về nhà ở, khôi phục sản xuất khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Đường vào xã Bình Phước, huyện Bình Sơn những ngày này vẫn còn nhiều khó khăn, trở ngại bởi hậu quả tàn khốc của cơn bão số 9 đã gây thiệt hại nặng nề cho bà con nơi đây. Tuy nhiên, với sự vào cuộc kịp thời của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và lực lượng công an, quân đội tại địa phương đã và đang cùng với bà con nỗ lực dọn dẹp những tàn dư của cơn bão. Những căn nhà bị tốc mái đang được sửa sang lại, những căn nhà sập đang được sự chung tay của chính quyền và nhà hảo tâm cùng bà con lối xóm hỗ trợ những hộ gia đình bị thiệt hại để sớm ổn định lại cuộc sống.

Hợp sức, đồng lòng vượt qua dư âm của cơn bão số 9 - Ảnh 1.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng trực tiếp trao hỗ trợ nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhẫn, thôn Phú Long, Bình Phước.

Trong giọt nước mắt nghẹn ngào, bà Nguyễn Thị Nhẫn, trú tại thôn Phú Long, xã Bình Phước có nhà bị hư hỏng hoàn toàn chia sẻ: Sống quá nửa đời người, có lẽ đây là lần đầu tiên tôi thấy bão lớn như thế, mặc dù cả nhà đi sơ tán theo lệnh của chính quyền địa phương nhưng ngồi trong căn nhà vững chắc mà tim không khỏi quặn thắt khi nghe tiếng gió rít ngoài kia. Và sau tàn dư của cơn bão, nhà tôi kém may mắn hơn nên đã bị hư hỏng hoàn toàn. Vậy là công sức sao bao năm giành dụm giờ đều đi theo cơn bão.

Trao hỗ trợ số tiền 40 triệu đồng làm nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Nhẫn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn sẻ chia với những khó khăn, mất mát mà gia đình chị đang phải trải qua; đồng thời biểu dương cấp ủy, chính quyền địa phương, MTTQ, các tổ chức chính trị-xã hội và lực lượng công an, quân đội đã không quản ngại khó khăn vất vả, nỗ lực hết mình để ứng phó với thiên tai nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về người, tài sản cho bà con.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong 2 tháng qua, bà con các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên phải sống trong những ngày bão chồng bão, lũ chồng lũ, khó khăn chồng chất khó khăn. Theo thống kê sơ bộ, bão lũ đã làm 249 người chết, mất tích; 516 người bị thương, hơn 2.000 căn nhà sập hoàn toàn, nhà hư hỏng nặng từ 50-70%, hoa màu, tài sản, hệ thống đường giao thông, trường học thiệt hại nặng nề,…

Hợp sức, đồng lòng vượt qua dư âm của cơn bão số 9 - Ảnh 2.

Chủ tich Trần Thanh Mẫn tặng quà cho người dân.

Bởi vậy, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tới việc khắc phục hậu quả của thiên tai là việc làm cấp thiết hiện nay. Trước mắt, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tại địa phương cần tiếp tục đi đến từng hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề sau bão, chủ động hơn nữa để giúp bà con xây mới, sửa sang nhà cửa, tạo sinh kế cho để bà con có nguồn lực chăn nuôi, sản xuất; đồng thời cần quan tâm tới vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh khi những tàn dư của cơn bão còn sót lại.

"Cùng với nguồn hỗ trợ của Trung ương, địa phương cần huy động thêm nhiều nguồn lực và sự chung tay của các nhà hảo tâm để giúp bà con có căn nhà kiên cố, vững vàng trước sự khốc liệt của bão lũ", Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Nhấn mạnh tình làng nghĩa xóm và sự tương thân tương ái luôn là động lực giúp bà con vượt qua khó khăn trong giai đoạn này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn bà con nơi tâm bão cùng giúp đỡ nhau dọn dẹp, khôi phục sản xuất, đảm bảo điều kiện cho con em được đến trường và yên tâm đón Tết Nguyên đán đang cận kề.

Nhân dịp ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng trực tiếp trao hỗ trợ nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Trần Minh Tiện ở thị trấn Châu Ổ và 20 suất quà (mỗi suất quà trị giá 20 triệu đồng tiền mặt và 1 phần quà) cho 20 hộ gia đình ở xã Phước Sơn, Bình Sơn, Quảng Ngãi bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua.

Hợp sức, đồng lòng vượt qua dư âm của cơn bão số 9 - Ảnh 4.

Trao số tiền 12 tỷ đồng từ Ban Cứu trợ Trung ương cho Ủy ban MTTQ Quảng Ngãi.

Cùng ngày, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đoàn công tác đã tới thăm, làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi nhằm nắm bắt tình hình thiệt hại bởi bão lũ và trao hỗ trợ 12 tỷ đồng từ nguồn tiếp nhận ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước thông qua UBTƯ MTTQ Việt Nam gửi tới bà con các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi, cơn bão số 9 đã làm 13 người bị thương; 376 căn nhà bị thiệt hại hoàn toàn, 171.548 căn nhà bị tốc mái, hư hỏng với giá trị ước tính lên tới trên 2.500 tỷ đồng; 452 điểm trường bị tốc mái, hư hỏng; 134 cơ sở y tế bị thiệt hại; 284 nhà văn hóa thôn, xã, bảo tàng, di tích lịch sử bị thiệt hại với tổng trị giá lên tới trên 50 tỷ đồng.

Cùng với đó 244,2 ha lúa; 1421,6 ha hoa màu; 36.000 ha rừng phòng hộ … bị bão tàn phá với tổng giá trị lên tới trên 500 tỷ đồng. Hàng trăm mét đê, kè bị hư hỏng; hệ thống đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng… Tổng số tiền thiệt hại lên tới trên 4.000 tỷ đồng.

HƯƠNG DIỆP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›