THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 12:51

Huế khởi công dự án cầu vượt sông Hương có chiều dài thông thuyền và bề rộng lớn nhất Việt Nam

(Dân sinh) - Sáng 23/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ khởi công dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương. Dự án được xây dựng tại địa bàn các phường Đúc, Thuỷ Xuân và Kim Long, TP Huế.
Lãnh đạo Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế bấm nút khởi công dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương

Lãnh đạo Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế bấm nút khởi công dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương

Tham dự Lễ khởi công có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

“Dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương” thuộc  tuyến Đường Vành đai 3 - Là trục giao thông chính, xuyên tâm vào thành phố, kết nối liên thông 2 đô thị vệ tinh là thị xã Hương Trà - Hương Thuỷ với TP Huế. Dự án được HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khoá VII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 thông qua tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 13, diễn ra vào ngày 23/12/2020. Đến ngày 9/9/2022, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt quyết định đầu tư dự án, với tổng mức đầu tư giai đoạn hoàn thiện hơn 2.281 tỷ đồng; giai đoạn 1 là hơn 1.855 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương va địa phương.

Dự án sẽ xây mới cầu vượt sông Hương, nối đường Kim Long (phường Kim Long) và đường Bùi Thị Xuân (phường Đúc, TP Huế) với chiều dài đoạn tuyến khoảng 590m (bao gồm cầu và đường 2 đầu cầu, nút giao), trong đó cầu dài 350m, rộng 43m. Cầu vượt sông Hương là cầu vòm thép, gồm 5 nhịp dầm. Cầu có làn dành cho xe và làn đi bộ ở 2 bên cầu. Trên mặt bằng, các lề bộ hành được rẽ nhánh xuống công viên hai bên bờ sông bằng 4 cầu nhánh cong.

Điểm đầu của cầu vượt sông Hương là tai nút giao với đường Kim Long - Nguyễn Phúc Nguyên - Nguyễn Hoàng thuộc phường Kim Long; điểm cuối dự án là nút giao với đường Bùi Thị Xuân thuộc phường Đúc và phường Thuỷ Xuân, TP Huế. Đây là công trình giao thông cấp đặc biệt, chịu được động đất cấp 6 và là cây cầu vòm thép có chiều dài nhịp thông thuyền (180m) và bề rộng lớn nhất Việt Nam.

Theo thuyết minh của chủ đầu tư, cầu vượt sông Hương được thiết kế với hình tượng “Hạc chầu Thiên Mụ”, mang theo thông điệp về sự trường tồn của một nơi linh khí thiêng liêng giữa trời đất tụ hội - giao hoà. 

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khởi công dự án

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu khởi công dự án

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương là công trình giao thông cấp đặc biệt, được chọn lọc qua nhiều đợt thi tuyển, với ý tưởng kiến trúc độc đáo, mang theo thông điệp về sự trường tồn của vùng đất Cố đô linh thiên; hài hòa với danh lam thắng cảnh, di sản và Văn hoá Huế; Do Liên danh Công ty Tư vấn có uy tín của Nước ngoài và Việt Nam thực hiện. Dự án đánh dấu bước hiện thực hoá chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 649/QĐ-TTg ngày 6/5/2014 về phê duyệt quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; tạo động lực, điểm nhấn cho khu vực phía Tây TP Huế.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông, nâng cao năng lực thông hành, chống ùn tắc và giảm tải lưu lượng giao thông cho tuyến Quốc lộ 1A và các tuyến qua trung tâm TP Huế. Dự án cũng góp phần tạo động lực, hình thành và phát triển các đô thị vệ tinh, khu đô thị mới phía Tây TP Huế; phát triển kinh tế - xã hội, du lịch dịch vụ và cải thiện, nâng cao đời sống dân sinh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Chủ đầu tư, các Nhà thầu tập trung các nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tổ chức thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn, cảnh quan, môi trường công trình và khu vực bị tác động bởi Dự án và của cộng đồng. 

UBND TP Huế phối hợp với Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành, bàn giao mặt bằng thi công đúng thời hạn, bảo vệ trật tự và an toàn giao thông; tăng cường tuyên truyền, vận động và lấy ý kiến rộng rãi của các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng của dự án, tạo đồng thuận cao trong quá trình di dời, giải tỏa; cùng với Chủ đầu tư nghiên cứu áp dụng chính sách hỗ trợ hợp lý trong việc thuê nhà, chi trả đền bù, tái định cư, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để đảm bảo triển khai dự án đúng kế hoạch đã đề ra. 

Phối cảnh cầu vượt sông Hương

Phối cảnh cầu vượt sông Hương

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, qua kiểm đếm sơ bộ, số lượng hộ dân phải di dời và tái định cư để nhường đất cho việc xây dựng đường, cầu, nút giao và công viên cây xanh trên toàn dự án là khoảng 160 hộ. Các hộ dân bị ảnh hưởng sẽ được đền bù theo quy định về chế độ chính sách, giá hiện hành của Nhà nước.

Đối với các hộ bắt buộc phải giải tỏa, di dời sẽ được hỗ trợ và bố trí tái định xen ghép vào các khu tái định cư lân cận dự án hoặc thông qua việc đầu tư xây dựng mới các khu tái định cư cho phù hợp nhu cầu, như: Khu TĐC Lịch Đợi, Bàu Vá hoặc Khu định cư Kim Long.

Vị trí xây dựng cầu vượt sông Hương nhìn từ cầu mới Dã Viên

Vị trí xây dựng cầu vượt sông Hương nhìn từ cầu mới Dã Viên

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh