Hưng Yên triển khai các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ

14:32 - 16/07/2021

(Dân sinh) - Trong những ngày tháng 7 lịch sử, hòa chung không khí tri ân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) của cả nước, tỉnh Hưng Yên cũng đang sôi nổi tổ chức các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc, giúp đỡ các thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Cùng với việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công trên địa bàn tỉnh đã thực sự trở thành một phong trào sâu rộng trong các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, trở thành một nét đẹp trong đời sống xã hội như: Phong trào phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc thân nhân liệt sỹ, xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, xây mới và sửa chữa nhà tình nghĩa... Đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa cử thiêng liêng cao đẹp của dân tộc ta nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ và những người đã cống hiến hy sinh một phần xương máu của mình để giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Hưng Yên: Triển khai các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ và đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thanh ở xã Liên Phương, thành phố Hưng Yên.

Thống kê hiện nay, tỉnh Hưng Yên đang chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 23.102 người có công với tổng kinh phí khoảng 43,5 tỷ đồng/tháng, trong đó có 14.242 người có công, 8.860 thân nhân của người có công, bao gồm 26 lão thành cách mạng và 20 cán bộ tiền khởi nghĩa; 5 anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động trong thời kỳ kháng chiến; 38 bà mẹ Việt Nam anh hùng; 6.197 thương binh; 4.389 bệnh binh; 4.407 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; 456 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày.

Bên cạnh việc quan tâm đến đời sống của thương binh, bệnh binh và các gia đình chính sách, tỉnh tập trung giải quyết chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho các lão thành cách mạng, liệt sĩ, thương binh, nạn nhân nhiễm chất độc hóa học, thanh niên xung phong; xét miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên là con thương binh, bệnh binh; thực hiện các chính sách ưu đãi trong sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, đào tạo nghề... 

Nhờ đó đến nay, 100% số gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân nơi cư trú; 100% bà mẹ Việt Nam anh hùng được các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp nhận phụng dưỡng, chăm sóc đến suốt đời; 100% xã, phường làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa". Các chính sách ưu đãi của tỉnh đã tạo điều kiện cho nhiều thương, bệnh binh vươn lên thoát nghèo trở thành những tấm gương trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Thiết thực kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Kế hoạch tổ chức với nhiều hoạt động kỷ niệm ý nghĩa, thiết thực. Tỉnh xác định đây là dịp để tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng, thông qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. 

Đồng thời, đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực trong xã hội chăm sóc người có công với cách mạng. UBND tỉnh cũng yêu cầu, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ phải được tổ chức trang trọng, hiệu quả, tiết kiệm, đúng mục đích, tránh phô trương hình thức, lãng phí và gắn chặt với việc thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19.

Theo đó, các nội dung kỷ niệm được tỉnh Hưng Yên tập trung thực hiện bao gồm: Tuyên truyền việc thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Tuyên truyền các tấm gương điển hình, những tấm lòng nhân ái, đạo đức nhân văn trong việc chăm lo, giúp đỡ gia đình người có công, gia đình chính sách và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"; những tấm gương người có công làm kinh tế giỏi, gương mẫu trong gia đình và xã hội; thông tin về kết quả thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, các huyện/thị xã/thành phố; đi sâu phổ biến chính sách mới của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020, giải đáp chế độ chính sách về lĩnh vực người có công với cách mạng.

Cùng với đó, tập trung tổ chức triển khai thực hiên Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020. Tiếp tục thực hiện đúng, đầy đủ, chu đáo các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, đúng đối tượng theo quy định hiện hành. Rà soát, giải quyết và thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng, giải quyết kịp thời hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực người có công đúng quy định. Giải quyết cơ bản các đơn thư đề nghị, kiến nghị về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng. Tổ chức các Đoàn lãnh đạo tỉnh đi viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia và các di tích lịch sử cách mạng. 

Trong công tác thăm hỏi, tặng quà, trong dịp kỷ niệm 27/7 năm nay, tỉnh Hưng Yên tổ chức 05 đoàn Lãnh đạo tỉnh đi thăm, tặng quà đại diện các gia đình người có công tiêu biểu; UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, thực hiện công tác thăm, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình liệt sĩ. Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện công tác thăm tặng quà tại các Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng người có công. Ngoài phần quà của Chủ tịch nước, tỉnh cũng trích ngân sách địa phương tặng mức quà đối với người có công và gia đình liệt sĩ: 800.000 đồng/suất, gồm 500.000 đồng tiền mặt và 01 suất quà trị giá 300.000 đồng; mức quà Lãnh đạo tỉnh đến thăm tặng đại diện gia đình người có công (22 gia đình): 1.500.000 đồng/suất, gồm 1.000.000 đồng tiền mặt và 01 suất quà trị giá 500.000 đồng; mức quà tặng các trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng người có công trong và ngoài tỉnh (4 trung tâm): Tặng tiền mặt 3.000.000 đồng/trung tâm.

Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức các hoạt động tôn tạo, chỉnh trang các công trình ghi công liệt sĩ; tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tất cả các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục phát động phong trào ủng hộ, đóng góp xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" cả 3 cấp xã, huyện, tỉnh. Đối với các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, căn cứ vào tình hình và điều kiện cụ thể của từng địa bàn, tuyên truyền vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tích cực tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" bằng nhiều hình thức như: tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa; giúp đỡ ngày công trong lao động sản xuất cũng như đời sống người có công với cách mạng.

Trên cơ sở đó, tỉnh Hưng Yên phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, địa phương, trong đó Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với vai trò là đầu mối tham mưu, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch tại địa phương, đơn vị có nhiệm vụ: Tập trung triển khai thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 ngày 09/12/2020. Phối hợp, cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông phục vụ công tác tuyên truyền về các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phương án phân bổ kinh phí Trung ương ủy quyền hỗ trợ nâng cấp, sửa chữa mộ, nghĩa trang liệt sĩ năm 2021.

Xây dựng kế hoạch tặng quà cho người có công; tổ chức chương trình để lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà đại diện gia đình người có công đảm bảo chu đáo, kịp thời. Hướng dẫn các địa phương tổ chức tặng quà của Chủ tịch nước và tỉnh đối với người có công theo quy định. Tiếp tục rà soát, giải quyết hồ sơ tồn đọng đối với người có công với cách mạng theo hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương. Tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách người có công. Tập trung triển khai công tác số hóa hồ sơ người có công với cách mạng. Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra và kịp thời xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện chính sách người có công...

Với niềm tự hào về truyền thống quê hương cách mạng, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người có công với nước, những người đã chiến đấu, hy sinh hoặc mang trên mình thương tật suốt đời vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên sẽ tích cực thực hiện các chính sách hậu phương quân đội, quan tâm chăm sóc và tạo điều kiện thuận lợi nhất để gia đình chính sách có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống. Đồng thời khơi dậy và nhân lên những việc làm thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc.

KHÁNH VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›