Hưng Yên: Triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

16:13 - 30/07/2020

(Dân sinh) - Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Hưng Yên đã động viên hàng chục vạn lượt con em lên đường tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu ở khắp các chiến trường, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi hoàn toàn, thống nhất đất nước.

Tính đến cuối năm 2019, toàn tỉnh Hưng Yên đã xác nhận được khoảng 146.000 người có công với cách mạng, trong đó: 24.870 liệt sĩ; 2.227 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 737 Lão thành cách mạng; 522 Cán bộ tiền khởi nghĩa; 15.204 thương binh; 8.364 bệnh binh; 5.170 người HĐKC và con đẻ của họ bị nhiễm CĐHH; 1.860 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đầy; trên 87.000 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến được tặng thưởng Huân, Huy chương Kháng chiến. Tỉnh đang chi trả trợ cấp ưu đãi hàng tháng cho 24.389 người có công và thân nhân người có công với cách mạng, trong đó: Người có công hưởng trợ cấp hàng tháng là 15.307 người; thân nhân người có công hưởng trợ cấp hàng tháng là 9.082 người.

Hưng Yên: Triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên dâng hương tại Đền thờ các anh hùng liệt sĩ ở Vị Xuyên, Hà Giang.

Phát huy truyền thống đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", những năm qua, Sở LĐ-TB&XH đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thương binh, liệt sĩ và người có công, đồng thời thường xuyên tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách ở địa phương, cơ sở. Các chế độ chính sách được thực hiện kịp thời, đồng bộ; được quản lý, theo dõi trên hệ thống phần mềm chi trả trợ cấp đối với người có công của Sở và Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố.

Thiết thực kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm với mục đích tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hiệu quả triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về ưu đãi người có công, thông qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực trong xã hội chăm sóc người có công và thân nhân.

Trong những ngày tháng 7 lịch sử, các địa phương trong tỉnh đang sôi nổi diễn ra các hoạt động kỷ niệm, tri ân người có công với cách mạng như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; tuyên truyền các tấm gương điển hình trong việc chăm lo, giúp đỡ gia đình chính sách và phong trào "Đền ơn đáp nghĩa"; những tấm gương người có công làm kinh tế giỏi, gương mẫu trong gia đình và xã hội. Tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, đúng đối tượng theo quy định; giải quyết cơ bản các đơn thư đề nghị, kiến nghị về chính sách ưu đãi người có công.

Bên cạnh đó, tỉnh tổ chức 2 Đoàn đại biểu viếng nghĩa trang liệt sĩ quốc gia tại tỉnh Hà Giang và các tỉnh miền Trung. Thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu, các Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng người có công trong và ngoài tỉnh. Chuyển quà của Chủ tịch nước, của tỉnh tới các đối tượng chính sách. Trong dịp này, tỉnh Hưng Yên trích kinh phí tặng quà mức 750.000 đồng/suất đối với người có công và gia đình liệt sĩ, gồm: 500.000 đồng tiền mặt và 1 suất quà trị giá 250.000 đồng. Huy động nguồn lực tập trung tôn tạo, sửa chữa, chỉnh trang, vệ sinh các công trình ghi công liệt sỹ.

Tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại tất cả nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ trên địa bàn tỉnh vào tối 26/7/2020. Tiếp tục phát động phong trào ủng hộ, đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cả 3 cấp xã, huyện, tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2020, với số thu Quỹ toàn tỉnh phấn đấu khoảng 4,5 tỷ đồng, trong đó: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh 0,5 tỷ đồng; Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các huyện, thị xã, thành phố 2 tỷ đồng; Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các xã, phường, thị trấn 2 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ này sẽ hỗ trợ tu bổ, sửa chữa, nâng cấp 30 công trình nghĩa trang, đài tưởng niệm và nhà bia ghi tên liệt sĩ.

Xây mới và sửa chữa 120 nhà tình nghĩa. Thực hiện việc thăm hỏi, hỗ trợ khoảng 2.000 lượt người có công với cách mạng hoặc thân nhân của họ khi đau ốm, qua đời, có hoàn cảnh khó khăn đột xuất; thăm, tặng quà nhân kỷ niệm các ngày lễ, tết cổ truyền dân tộc; hỗ trợ trang cấp dụng cụ chỉnh hình, xe lăn cho người có công hoặc thân nhân của họ bị thương, bị khuyết tật suy giảm khả năng vận động; trao sổ tiết kiệm hoặc hỗ trợ đào tạo nghề cho con em người có công với cách mạng… Hỗ trợ tìm và di chuyển hài cốt liệt sĩ; tổ chức đón tiếp hài cốt các liệt sĩ từ địa phương khác chuyển về.

Ngoài ra, tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ và nhân dân hi sinh trong kháng chiến bảo vệ Tổ quốc tại Di tích Cây đa và Đền thờ La Tiến. Tổ chức đoàn đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng của tỉnh tham dự chương trình "Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020" do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì tổ chức tại tỉnh Hà Nam và thành phố Hà Nội. Đưa đoàn thân nhân liệt sĩ tham dự Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công" do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tại tỉnh Quảng Nam.

Triển khai Kế hoạch, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở LĐ-TB&XH làm đầu mối tham mưu, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch tại địa phương, đơn vị; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện theo quy định. Trình Ủy ban nhân dân tỉnh phương án phân bổ kinh phí Trung ương ủy quyền hỗ trợ nâng cấp, sửa chữa mộ, nghĩa trang liệt sĩ năm 2020.

Xây dựng kế hoạch tặng quà cho người có công; tổ chức chương trình để lãnh đạo tỉnh thăm hỏi, tặng quà đại diện gia đình người có công đảm bảo chu đáo, kịp thời; hướng dẫn các địa phương tổ chức tặng quà của Chủ tịch nước và tỉnh đối với người có công theo quy định. Tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh tổ chức một số hoạt động như kiện toàn bộ máy tổ chức, xây dựng, triển khai kế hoạch vận động, sử dụng Quỹ năm 2020.

Tập trung triển khai thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; tiếp tục rà soát, giải quyết hồ sơ tồn đọng đối với người có công theo hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương. Tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách người có công; phối hợp thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin. Tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra và kịp thời xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện chính sách người có công.

Tri ân người có công với cách mạng, làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" vốn là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đạo lý ấy đang hiển hiện và nhận được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Làm tốt công tác "Đền ơn đáp nghĩa" cũng chính là góp phần ổn định chính trị, tạo đà cho những bước phát triển toàn diện, bền vững của một tỉnh ngàn năm văn hiến.

K.VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›