THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 08:40

Hướng dẫn kỹ năng chăm sóc trẻ trong dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn cuộc sống của gia đình. Trẻ em chịu tác động kép từ đại dịch. Vì thế, các gia đình nên trang bị những kiến thức, kỹ năng chăm sóc con trong mùa dịch COVID-19.
Trẻ em chịu nhiều ảnh hưởng do tác động của đại dịch COVID-19.

Trẻ em chịu nhiều ảnh hưởng do tác động của đại dịch COVID-19.

Theo số liệu thống kê, trường học đóng cửa đã ảnh hưởng đến 1,5 tỉ trẻ em trên thế giới. Theo các chuyên gia, bố mẹ trong thời gian chăm sóc con và hướng dẫn con việc học tại nhà trong bối cảnh COVID-19 cần: Giữ thái độ tích cực; Tạo lập thói quen hàng ngày; Dành thời gian với từng trẻ; Quản lý căng thẳng và nói chuyện với con về tình hình COVID-19.

Từ góc độ của chuyên gia tâm lý đã có nhiều năm làm công việc tham vấn, tư vấn tâm lý trẻ em, Chuyên gia Nguyễn Hà Thành đưa ra một số lời khuyên để chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho trẻ em: “Khi ở trong nhà quá lâu, trẻ em cũng có thể gặp phải những căng thẳng kéo dài dẫn đến vấn đề tâm lý. Dù nỗ lực bao nhiêu, chúng ta vẫn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Bố mẹ cũng có thể trò chuyện, chia sẻ với các con về những cảm xúc của mình một cách khéo léo, phù hợp với khả năng hiểu của trẻ, để trẻ học cách quan tâm, chăm sóc bố mẹ, gia đình. Tôi cũng đồng ý với việc bố mẹ cần dành thời gian chơi với con toàn tâm toàn ý 5-10 phút mỗi ngày cũng là tuyệt vời. Hiện nay, trẻ em nghỉ học rất nhiều, vì vậy nên có những chương trình truyền thông thân thiện, gần gũi hơn với trẻ để các em nhận thức được cần làm gì, hiểu được trách nhiệm của mình. Điều này sẽ giảm thiểu những căng thẳng tâm lý, những điều bất ngờ ập đến với các em".

Do đó, các chuyên gia khuyên bố mẹ, người chăm sóc trẻ nên dành nhiều thời gian nói chuyện với trẻ. Trong bối cảnh hiện tại nên nói chuyện với con về COVID-19. Trẻ có thể đã nghe thấy điều gì đó. Giữ im lặng và bí mật không giúp bảo vệ con cái của chúng ta. Hãy thẳng thắn và cởi mở. Hãy suy nghĩ về việc con trẻ có thể hiểu ở mức độ nào. Bạn biết rõ điều đó hơn ai hết.

Trường học đóng cửa cũng là cơ hội để cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Dành thời gian cho từng trẻ một cách tự do và vui vẻ: Cùng vẽ, nhảy và nhớ cất điện thoại, tắt ti vi. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn và được yêu thương.

Các chuyên gia cũng cho rằng, thật khó để cảm thấy tích cực khi các con đôi lúc khiến chúng ta phát điên. Chúng ta thường kết thúc câu chuyện bằng cách nói với trẻ “Không được làm việc đó”! Nhưng các con sẽ phản ứng tốt hơn nếu chúng ta hướng dẫn con một cách tích cực và dành lời khen khi trẻ làm đúng.

Việc phải ở nhà làm việc online, phải trông nom chăm sóc trẻ cả ngày, từ ăn uống, sinh hoạt, dạy học… khiến không ít phụ huynh có cảm giác như  muốn hét lên. Tất cả trẻ em sẽ có khi ứng xử chưa đúng - đó là bình thường. Việc nắm bắt sớm những hành vi chưa tốt của trẻ sẽ có ích. Cố gắng chuyển hướng trẻ đến một hành vi tích cực. Ngăn chặn, bảo vệ và khen ngợi!

Nhà cửa đông đúc, căng thẳng, áp lực từ ảnh hưởng của COVID-19 là một giai đoạn căng thẳng với nhiều phụ huynh. Chuyên gia khuyên: “Hãy chia sẻ cảm xúc của bạn. Nghỉ ngơi một lát. Chăm sóc bản thân tốt để bạn có thể chăm sóc cho trẻ. Bạn có thể làm được!”.

Trong thời gian ở nhà, phụ huynh hãy tạo một thói quen tốt cho tất cả thành viên trong nhà. Một ngày có thời gian biểu cụ thể giúp trẻ cảm thấy an tâm và giúp cha mẹ quản lý trẻ dễ dàng hơn. Hãy thử sắp xếp thời gian biểu của trẻ gồm việc học, chơi, thời gian rảnh, tập thể dục và rửa tay. Đồng thời chịu trách nhiệm về ngày của bạn.

Ở nhà và học online nên việc trẻ phải lên mạng thường xuyên là không thể tránh khỏi. Trẻ em hiện dành rất nhiều thời gian trên mạng. Điều này giúp trẻ được kết nối và ứng phó với dịch COVID-19 nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro. Vì thế, phụ huynh cần hướng dẫn trẻ đảm an toàn trên môi trường mạng.

Chăm sóc con trong một ngôi nhà đông đúc khiến nhiều người cảm thấy khó khăn hơn để giữ cho gia đình mình khỏe mạnh và an toàn trong dịch COVID-19. Để mọi việc dễ dàng hơn, hãy thử chia sẻ trách nhiệm, tập thể dục hàng ngày, dành thời gian nghỉ ngơi, biến việc giãn cách xã hội và vệ sinh cá nhân thành hoạt động vui vẻ.

Hàng triệu người căng thẳng về vấn đề tài chính vì dịch COVID-19. Những nhu cầu của trẻ có thể khiến phụ huynh đau đầu. Hãy thử một số cách sau: Tìm kiếm hỗ trợ; Tính toán chi tiêu bao nhiêu để từ đó cân nhắc giữa nhu cầu và mong muốn. ️Phụ huynh nên cùng lập kế hoạch chi tiêu với trẻ.

Bố mẹ càng vun đắp được mối quan hệ hòa bình, yêu thương với con cái, trẻ sẽ càng cảm thấy an toàn và được yêu thương. Sử dụng ngôn ngữ tích cực, lắng nghe tích cực và đồng cảm sẽ làm nên điều kỳ diệu.

Hàng triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng bởi trường học đóng cửa và phải ở trong nhà. Phụ huynh thử áp dụng học thông qua trò chơi học mà chơi mang lại cả niềm vui và hiệu quả giáo dục cho mọi lứa tuổi. Có rất nhiều loại trò chơi khác nhau, hãy xem loại nào thích hợp với bố mẹ và trẻ.

Bố mẹ luôn yêu thương con cái nhưng những căng thẳng của dịch COVID-19, vấn đề tài chính và cách ly xã hội có thể khiến chúng ta nóng giận. Để thích nghi, phụ huynh cần học cách ngăn chặn cơn nóng giận và kiểm soát các phản ứng tiếp theo của mình.

VÂN KHÁNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh