Hướng dẫn lập kế hoạch và triển khai các can thiệp hiệu quả trong phòng chống đuối nước trẻ em

16:35 - 29/07/2020

(Dân sinh) - Trong 2 ngày 29-30/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với quỹ Bloomberg, tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu Hoa Kỳ (GHAI) tổ chức tập huấn cho cán bộ ngành LĐ-TBXH về Hướng dẫn lập kế hoạch và triển khai các can thiệp hiệu quả trong phòng chống đuối nước trẻ em.

Tham dự lớp Tập huấn có bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH); bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia của Tổ chức Vận động chính sách toàn cầu Hoa Kỳ, các giảng viên và cán bộ của ngành LĐ-TB&XH đến từ 18 tỉnh phía Bắc.

Hướng dẫn lập kế hoạch và triển khai các can thiệp hiệu quả trong phòng chống đuối nước trẻ em  - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Kim Hoa phát biểu khai mạc lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Vũ Thị Kim Hoa nhấn mạnh, vấn đề tai nạn thương tích là vấn đề luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta. Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05/02/2016 phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020, Luật Trẻ em 2016 cũng quy định tới quyền sống còn của trẻ em và giao trách nhiệm cho các ngành trong việc phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, trong đó ngành LĐ-TB&XH đóng vai trò quan trọng trong công tác này.

Bà Vũ Thị Kim Hoa cho biết, lớp tập huấn sẽ là cơ hội để các học viên tiếp cận phương pháp lập kế hoạch và triển khai các can thiệp hiệu quả trong phòng chống đuối nước trẻ em. Bên cạnh đó, các học viên sẽ được biết những kết quả đã đạt được từ dự án phòng, chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2018 – 2019 do Tổ chức GHAI tài trợ. Qua đó, giới thiệu những can thiệp phù hợp và hiệu quả cho các các tỉnh ngoài dự án. Đồng thời, nâng cao năng lực thông qua việc tiếp cận các tiêu chuẩn và tài liệu chính của dự án, từ đó tham khảo và áp dụng phù hợp trong can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em tại địa phương.

Hướng dẫn lập kế hoạch và triển khai các can thiệp hiệu quả trong phòng chống đuối nước trẻ em  - Ảnh 2.

Giảng viên trình bày tại lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn các nguyên tắc và nội dung chính của giám sát đảm bảo an toàn cho trẻ em dưới 5 tuổi phòng chống đuối nước; các mô hình hay tại cộng đồng và việc lồng ghép trong mô hình ngôi nhà an toàn. Hướng dẫn kiến thức cơ bản về môi trường nước, nguyên tắc đảm bảo an toàn trong môi trường nước, đảm bảo an toàn và phòng chống đuối nước cho trẻ em khi tham gia giao thông đường thủy và phòng tránh đuối nước tại gia đình, cộng đồng… Những nguyên tắc và nội dung chính triển khai dạy bơi an toàn, kĩ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em: các sáng kiến hay của cộng đồng, chia sẻ từ những tỉnh triển khai dự án…

VÂN KHÁNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›