THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 02:50

Hướng dẫn phòng chống đuối nước tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Từ ngày 28 đến 29/05 tại Bảo tàng Thế giới Cà phê kết hợp với E-bơi Việt Nam tổ chức chương trình “Phòng chống đuối nước cho trẻ em” nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cộng đồng địa phương.

Theo thông tin từ Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội), tại Việt Nam, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em từ 5 đến 14 tuổi. Giai đoạn 2015 - 2020, trung bình mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. Riêng từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022, có 113 trẻ bị tử vong do đuối nước, trong đó cũng có nhiều trường hợp thương tâm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Trước thực trạng ấy, vào tháng 5/2022, Thủ tướng Chính phủ có công điện về tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em và yêu cầu các địa phương kiểm tra thường xuyên.

Theo ý kiến của các chuyên gia giáo dục, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến nhiều trẻ em bị tai nạn đuối nước tại Việt Nam là do các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nhận biết sự nguy hiểm và kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Với tinh thần phụng sự cộng đồng, Bảo tàng Thế giới Cà phê phối hợp với Chuyên gia Phạm Anh Tuấn (Người sáng lập E- bơi Việt Nam) tổ chức chương trình; Hướng dẫn phòng chống đuối nước cho trẻ em, nhằm hưởng ứng Ngày Quốc Tế thiếu nhi vào hai ngày 28-29/5/2022.

Tham gia hoạt động chương trình, phụ huynh và các em học sinh sẽ hiểu được nguyên nhân vì sao xảy ra đuối nước, phương pháp phòng chống ngay từ khi còn ở trên cạn.

Theo chuyên gia Phạm Anh Tuấn: đuối nước ở trẻ em có thể xảy ra ở khắp mọi nơi, ngay cả ở trong bồn tắm hoặc trong sân vườn và nó không phụ thuộc vào việc trẻ có biết bơi hay không. Nhiều cha mẹ hiểu lầm rằng, phòng chống đuối nước là phải học để biết bơi dưới nước mà quên mất rất nhiều trẻ biết bơi nhưng vẫn bị đuối nước. Với phương pháp E-bơi, trẻ có thể học được kỹ năng phòng đuối hơn cứu đuối. Đặc biệt khi hiểu được các kiến thức nền tảng về phương pháp phòng chống đuối nước, mỗi bậc cha mẹ có thể trở thành người hướng dẫn cho những người thân của mình, trước khi biết bơi dưới nước.

Tại chương trình, các em thiếu nhi được tham gia những hoạt động vui nhộn, vừa chơi vừa học để làm quen với 10 điều cốt lõi trong phòng chống đuối nước như: nhận biết mặt nước hở nguy hiểm, tập thở với chậu nước, làm quen với các động tác hụp lặn thông minh, học cách thoát hiểm, biết cách cứu người đuối nước, hồi sức tim phổi...

Các em thiếu nhi tham gia chương trình Phòng chống đuối nước tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Các em thiếu nhi tham gia chương trình Phòng chống đuối nước tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Với định vị là: “bảo tàng của tương lai”, nơi thẩm thấu các giá trị đương đại và tiếp biến của đời sống, cùng đặc tính Sống - Mở - Tương tác, nhiều năm qua Bảo tàng thế giới Cà phê luôn tổ chức hàng trăm hoạt động vì cộng đồng mỗi năm, dành cho mọi lứa tuổi, nhằm nâng cao hiểu biết, tri thức thức; giải quyết các vấn đề cộng đồng trong nhiều lĩnh vực: xã hội, sức khỏe, văn hóa, nghệ thuật,… và nhận được sự hưởng ứng đông đảo của cộng đồng địa phương cũng như du khách. Không chỉ giới thiệu về lịch sử cà phê thế giới mà còn có nhiều sự kiện sáng tạo, văn hóa, nghệ thuật thường niên giúp nơi đây trở thành trung tâm sáng tạo, phát triển văn hóa cộng như: lễ hội “Thả diều thả ước mơ”, giới thiệu nghệ thuật làm diều truyền thống của làng diều sáo Bá Dương (Hà Nội) và nghề làm diều H’la Jar của người Ê-đê; phục chế Lễ Dâng cúng Cà phê của người Ê-đê; triển lãm cây nêu của các dân tộc Việt, giao lưu văn hóa nghệ thuật dệt thổ cẩm truyền thống & vải Batik Indonesia; Cuộc thi vẽ tranh với màu cà phê dành cho thiếu nhi…

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh