Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Hướng dẫn thanh, kiểm tra đảm bảo phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm

Tại văn bản số 756/TTRB-P1,Thanh tra Bộ Y tế cho biết năm 2020, ngay từ đầu năm và nhất là sau khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được công bố, Chính phủ, Bộ Y tế, Thanh tra Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Thanh tra Bộ Y tế vừa có văn bản đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh triển khai công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép về phòng, chống dịch và bảo đảm an toàn thực phẩm, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Theo báo cáo của các địa phương ghi nhận Sở Y tế, Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm vẫn xảy ra ở nhiều nơi, điển hình là vụ việc sản phẩm Pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum làm hàng chục người bị ngộ độc phải nhập viện, nhiều trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm trong sản xuất, vận chuyển, kinh doanh một số loại hàng hóa khác như bánh trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng,... đã được phát hiện, xử lý, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin.

Hướng dẫn thanh, kiểm tra đảm bảo phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Hiện nay, Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, bao gồm cả số lượng và chủng loại như các loại bánh, kẹo, nước giải khát,....

Tăng cường giám sát chủ động nhằm phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm để tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng có liên quan, các Viện/cơ sở kiểm nghiệm về an toàn thực phẩm tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm, xác định sản phẩm không bảo đảm an toàn, thực hiện truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm, triệt để theo đúng quy định, đồng thời công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người tiêu dùng biết, lựa chọn sản phẩm thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh.