CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2022 12:48

Hướng dẫn thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 tại nhà

(Dân sinh) - Theo chỉ đạo mới nhất của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hồ Chí Minh (công văn 2817/UBND-VX), Thành phố sẽ xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn cho toàn bộ người dân tại các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ cao (vùng cam) và vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) của Thành phố trong 14 ngày tới.

 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) hướng dẫn quy trình thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà dưới sự giám sát của nhân viên y tế. 

Theo đó, dưới sự giám sát của nhân viên y tế, mỗi hộ gia đình cử 01 thành viên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ thành viên trong gia đình hoặc tự tiến hành lấy mẫu.

Trường hợp 01 thành viên lấy mẫu cho toàn bộ gia đình, tiến hành thu thập mẫu bệnh phẩm dịch tỵ hầu hoặc dịch mũi của các thành viên còn lại theo hướng dẫn.

Trường hợp tự lấy mẫu cho bản thân, tiến hành tự lấy mẫu trước gương theo phương pháp tương tự như trên.

Hướng dẫn thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 tại nhà - Ảnh 1.

Y tế hướng dẫn người dân cách test nhanh Covid-19 tại nhà

Các bước thực hiện xét nghiệm:

Bước 1. Chuẩn bị tuýp dung dịch đệm (buffer) theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 2. Tiến hành tự lấy mẫu trước gương hoặc thực hiện thao tác lấy mẫu cho các thành viên khác trong hộ gia đình.

Bước 3. Dùng tay xoay đều tăm bông trong tuýp nhựa chứa dung dịch đệm, nhúng que tăm bông lên xuống trong dung dịch đệm (10 lần).

Bước 4. Chuyển tay lên phần thân trên tuýp, bóp chặt và rút từ từ que tăm bông. Đảm bảo vắt sạch toàn bộ dung dịch còn đọng trên đầu tăm bông xuống đáy tuýp.

Bước 5. Đóng chặt nắp màng lọc, lắc đều dung dịch trong tuýp bằng tay (5 lần)

Bước 6. Ghi tên mỗi thành viên lên từng khay test tương ứng. Nhỏ 03-05 giọt dung dịch trên vào giếng test (theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Bước 7. Đọc KQ sau 15-30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Phân tích kết quả:

1. Đọc kết quả theo hướng dẫn phân tích kết quả của nhà sản xuất.

2. Trường hợp âm tính (chỉ xuất hiện 1 vạch C): kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả âm tính tại thời điểm xét nghiệm.

3. Trường hợp dương tính (xuất hiện cả 2 vạch C và T): kết luận mẫu bệnh phẩm của người được lấy mẫu có kết quả dương tính bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên tại thời điểm xét nghiệm.

4. Báo cáo kết quả và nộp lại khay test cho cán bộ y tế để tổng hợp.

Chiều ngày 22/8/2021, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thí điểm hướng dẫn cho người dân tự thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-COV-2, hay còn gọi là test nhanh. Địa điểm triển khai thí điểm là các hộ dân bất kỳ thuộc phường 9, 13, 14 và Võ Thị Sáu, Quận 3.

Tại nhà các hộ dân được chọn, nhân viên y tế đã hướng dẫn chi tiết cách lấy mẫu bệnh phẩm theo kỹ thuật lấy mẫu tỵ hầu. Với kỹ thuật này, người lấy mẫu cần đưa khoảng 3/4 chiều dài que lấy mẫu vào sâu bên trong mũi. Khi thực hiện đưa que lấy mẫu vào có cảm giác “sụp hầm” hay “sụp ổ gà” là thành công.

Anh Tri Thái, ngụ tại Phường 13, Quận 3 chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình tự lấy mẫu xét nghiệm cho mình đó. Lúc đầu cũng tưởng khó nhưng khi được nhân viên y tế hướng dẫn thì thấy thực hiện đơn giản vô cùng. Mình chỉ cần làm theo kỹ thuật được hướng dẫn và tuân thủ các bước thì yên tâm có kết quả chính xác. Giờ mình đã tự tin lấy mẫu test nhanh cho mình và cho các thành viên trong gia đình luôn”.

Hướng dẫn thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 tại nhà - Ảnh 2.

từ ngày 23 đến 25/8/2021, TP.HCM hoàn tất việc xét nghiệm cho toàn bộ người dân

Theo chỉ đạo mới nhất của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hồ Chí Minh (công văn 2817/UBND-VX), Thành phố sẽ xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn cho toàn bộ người dân tại các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ cao (vùng cam) và vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) của Thành phố trong 14 ngày tới.

Riêng các tổ dân phố, tổ nhân dân có mức nguy cơ thuộc vùng xanh, vùng cận xanh và vùng vàng thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp (5 hoặc 10 tuỳ theo vùng) theo đại diện hộ gia đình. Tần suất xét nghiệm: 2 lần, cách nhau 7 ngày.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố yêu cầu các trung tâm y tế quận, huyện, Thành phố Thủ Đức phân công các đội xét nghiệm, trong đó mỗi đội phụ trách 4 tổ dân phố, tổ nhân dân, cấp phát sinh phẩm xét nghiệm kháng nguyên nhanh đến từng hộ dân có khả năng tự thực hiện xét nghiệm. Việc cấp test nhanh đến cho người dân phải có sự tham gia của tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân hoặc ban quản lý khu phố, ấp...

Đối với người dân không thể tự thực hiện xét nghiệm, đội xét nghiệm sẽ chịu trách nhiệm thực hiện và có thể hướng dẫn cho người dân thực hiện cho các thành viên trong gia đình.

Sau 30 - 60 phút, nhân viên đội xét nghiệm quay lại nhận kết quả từ người dân, đọc kết quả, ghi nhận những trường hợp có kết quả dương tính vào danh sách và xử lý như trường hợp ca F0 theo hướng dẫn của ngành y tế về xử lý ca khẳng định.

Như vậy, từ ngày 23 đến 25/8/2021, hoàn tất việc xét nghiệm cho toàn bộ người dân. Sau đó tiến hành lặp lại xét nghiệm lần 2. Sau ngày 25/8, tiến hành đánh giá lại mức độ nguy cơ của các tổ dân phố, tổ nhân dân theo tiêu chí của kế hoạch số 2716/KH-BCĐ.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh