THỨ BA, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2023 03:34

Hương Khê (Hà Tĩnh): Hiểm họa khôn lường từ rác thải sinh hoạt

(Dân sinh) - Dự án khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt, dự kiến được triển khai xây dựng từ nhiều tháng nay, nhưng vẫn chưa thể thực hiện. Trong lúc đó, rác thải sinh hoạt ngày càng chất đống khắp nơi, gây bức xúc cho cộng đồng.
Hương Khê (Hà Tĩnh): Hiểm họa khôn lường từ môi trường rác thải sinh hoạt đang "gặm nhấm" người dân - Ảnh 1.

Tiến sĩ Trịnh Văn Tuyên ( trái) khẳng định dự án khu xử lí rác thải sinh hoạt Hương Khê đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, không ảnh hưởng đến môi trường

Dự án khả thi

Dự án khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt theo Quyết định số: 1764 ngày 12/6/2018. Địa điểm xây dựng tại khoảnh 6, tiểu khu 208, thuộc địa bàn xã Hương Thủy, huyện Hương Khê, cách khu dân cư gần nhất của xã Hương Long 880 m về phía Tây. Dự án có mức tổng đầu tư lên tới 23,3 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách của tỉnh gồm 19 đồng, vốn ngân sách địa phương và các nguồn huy động khác 4,3 tỷ đồng.

Lẽ ra dự án đã được triển khai từ nhiều tháng trước, nhưng nhiều người dân cho rằng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt, gây mùi hôi thối... gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cộng đồng, nên không đồng tình.

Để trả lời những thắc mắc từ phía người dân, sáng 29/10, Ủy ban nhân dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ - Bộ Tài nguyên & Môi trường tổ chức cuộc đối thoại công bố kết quả thẩm định đánh giá nội dung liên quan về công nghệ, địa điểm thực hiện và tác động môi trường Dự án khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt huyện Hương Khê.

Hương Khê (Hà Tĩnh): Hiểm họa khôn lường từ môi trường rác thải sinh hoạt đang "gặm nhấm" người dân - Ảnh 2.

Người dân Hương Khê có mặt tại cuộc đối thoại đồng tình 100% ủng hộ việc triển khai dự án khu xử lí rác thải sinh hoạt huyện Hương Khê

Tại cuộc đối thoại có hơn 100 người dân đại diện cho các cấp của 9 xã, thị trấn nằm trong vùng hưởng lợi dự án tham gia. Phó giáo sư, Tiến sĩ, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ - Bộ Tài nguyên và Môi trường Trịnh Văn Tuyên đã trình bày chi tiết: Theo tính toán, riêng lượng rác thải trung bình năm, giai đoạn 2019 – 2033 của thị trấn Hương Khê và 8 xã phụ cận gồm: Gia Phố, Phú Phong, Hương Xuân, Hương Thủy, Hương Vĩnh, Phú Gia, Hương Long, Hương Bình thải ra khoảng 7.535 tấn/năm (20,6 tấn/ngày).

Hiện, lượng rác thải này chưa có giải pháp xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường. Do đó, việc đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải rắn sinh hoạt tập trung tại địa bàn là rất cần thiết và cấp bách.

Qua quá trình khảo sát, nghiên cứu, dự án đầu tư khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tập trung lựa chọn công nghệ lò đốt SANKYO GF 1500, có công suất 1.000 kg/h bằng công nghệ của Nhật Bản, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt với các ưu điểm: Không xả nước thải ra môi trường; giảm thiểu mùi hôi; không phát sinh khí độc hại; tro xỉ được thu gom an toàn. Dự án khi đi vào vận hành được giám sát môi trường theo đúng quy định pháp luật.

Hương Khê (Hà Tĩnh): Hiểm họa khôn lường từ môi trường rác thải sinh hoạt đang "gặm nhấm" người dân - Ảnh 3.

Nhà dân tại xã Hương Long, huyện Hương Khê nơi gần nhất khu vự dự án cách địa điểm xây dựng hơn 800m

Để giải thích cho người dân rõ hơn, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trịnh Văn Tuyên khẳng định: Đây là Dự án xử lí rác thải rắn sinh hoạt, chứ không phải nơi chứa rác thải rắn sinh hoạt tập trung nên không ảnh hưởng đến môi trường sinh xung quanh.

Đặc biệt,  với diện tích hơn 1,4 ha tại địa điểm được chọn lựa trên là hết sức phù hợp xét về khoảng cách đến các đối tượng xã hội; độ cao, đặc điểm địa hình; độ ngập lụt; chế độ gió và hướng gió; chế độ mưa; thủy văn, nguồn nước; tác động khói thải đến khu dân cư xung quanh; kinh phí thực hiện...

Tại cuộc đối thoại 100% người dân có mặt đã tỏ rõ quyết tâm ủng hộ dự án. Theo Ủy ban nhân dân huyện Hương Khê, đến nay, mọi quy trình, thủ tục đã được thực hiện, công tác giải phóng mặt bằng đã xong và sẽ bàn giao cho đơn vị thi công, chậm nhất trong tháng 11 này triển khai thi công dự án và sẽ hoàn thành muộn nhất vào tháng 5/2020; việc giám sát thi công, quá trình vận hành nhà máy sẽ được thực hiện chặt chẽ.

Hương Khê (Hà Tĩnh): Hiểm họa khôn lường từ môi trường rác thải sinh hoạt đang "gặm nhấm" người dân - Ảnh 4.

địa điểm xây dựng Nhà máy xử lí rác thải sinh hoạt huyện Hương Khê đang bị bỏ hoang

Hãy chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Tuy nhiên, sau khi cuộc đối thoại kết thúc, một số người dân xóm 6, xóm 7 xã Gia Phố và xóm 1 xã Hương Thủy không tham gia đối thoại lại tỏ ra không đồng tình ủng hộ dự án, họ vẫn cho rằng nhà máy được triển khai tại khu quy hoạch trên sẽ ảnh hưởng tới môi trường sinh hoạt của người dân trong vùng nên đến nay dự án vẫn chưa được triển khai.

Hương Khê (Hà Tĩnh): Hiểm họa khôn lường từ môi trường rác thải sinh hoạt đang "gặm nhấm" người dân - Ảnh 5.

Điểm đầu vị trí xây dựng Khu xử lí rác thải sinh hoạt Hương Khê

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân sinh, hiện huyện Hương Khê đang phải chịu thách thức rất lớn từ nạn ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt đổ ra hàng ngày. Đặc biệt, dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua các xã Hương Long, Phú Phong và thị trấn Hương Khê và một số tuyến đường liên thôn, liên xã đang trở thành những bãi đáp rác thải sinh hoạt một cách vô tội vạ, gây mùi hôi thối và tác động xấu đến môi trường sinh hoạt, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh, ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Hương Khê (Hà Tĩnh): Hiểm họa khôn lường từ môi trường rác thải sinh hoạt đang "gặm nhấm" người dân - Ảnh 6.

Điểm cuối vị trí xây dựng công trình khu xử lí rác thải sinh hoạt Hương Khê

Nhãn tiền nhất là nạn rác thải sinh hoạt bừa bãi đang gặm nhấm sức khỏe của chính người dân Hương Khê. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương huyện Hương Khê cùng người dân hãy chung tay bằng mọi giá đưa dự án vào hoạt động.

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh