CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 04:29

Hương Sơn (Hà Tĩnh): Buông lỏng quản lý khai thác cát trên sông Ngàn Phố

Mặc dù trong quy trình khai thác cát đơn vị không được dùng "vòi rồng" hút cát trực tiếp từ lòng sông, nhưng thực trạng này vẫn diễn ra ngang nhiên trên sông Ngàn Phố qua địa bàn xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Theo phản ánh của người dân thôn Đông Phố, xã Sơn Diệm, vấn nạn khai thác cát sai quy định này diễn ra từ lâu, nhưng chỉ khi nào người dân phản ánh gay gắt huyện mới xử lý và sau đó vẫn tái diễn. 

Đơn vị khai thác cát ở đây là Công ty CP tư vấn xây dựng Á Châu có trụ sở tại thị xã Hồng Lĩnh từng nhiều lần bị các phòng, ban liên quan lập biên bản về hành vi khai thác cát sai quy định.

Ông Hồ Sỹ Tùng, Trưởng thôn Đông Phố, xã Sơn Diệm cho biết: "Vụ việc người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở, doanh nghiệp chỉ được phép múc các bãi bồi 1/2 dòng sông này phía bên xã Sơn Diệm cũ (phía mạn đường QL8A, nhưng họ thường xuyên đưa thuyền sang sát bờ bên này và dùng vòi rồng hút cát trực tiếp.

Ngoài đơn thư của người dân, tôi cũng đã nhiều lần báo cáo, kiến nghị lên xã, cũng như công ty CP TVXD Á Châu để tìm giải pháp nhưng không có kết quả".

Vấn nạn khai thác cát bằng vòi rồng đã làm ảnh hưởng đến môi trường, sạt lở, thay đổi dòng chảy… khiến người dân lo lắng. Đặc biệt điểm khai thác này chỉ nằm cách QL8A chưa đây 100m.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Trường Sơn - Chủ tịch UBND xã Quang Diệm cho biết: "Việc cấp mỏ và quản lý do tỉnh và huyện, xã chỉ quản lý theo kiểu kiểm tra nhắc nhở, còn xử lý là rất khó, dù vậy xã cũng nhiều lần nhắc nhở họ và trao đổi lên cấp huyện về vấn đề này".

Khai thác cát trên sông Ngàn Phố

Khai thác cát trên sông Ngàn Phố

Được biết, năm 2019 công ty đã vi phạm quy trình khai thác cát (dùng vòi hút trực tiếp) đã bị các cơ quan chức năng huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) xử lý bằng hình thức tạm dừng khai thác một thời gian.

Mặc dù mới được hoạt động trở lại nhưng công ty này vẫn ngang nhiên khai thác cát bằng vòi rồng.

Cụ thể ngày 25/10, ngay trên sông Ngàn Phố đoạn qua xã Sơn Diệm xà lan và máy hút cát trực tiếp ở lòng sông đưa lên thuyền về tập kết tại bãi cát thuộc Công ty CP TVXD Á Châu.

Ông Bùi Đình Tâm, cán bộ phụ trách khoáng sản của Phòng TNMT huyện Hương Sơn cho biết, phương án khai thác của công ty Á Châu là dùng máy múc cát lên thuyền sắt, rồi dùng máy bơm cát từ thuyền lên bãi tập kết. Còn ranh giới khai thác của mỏ là 1/2 dòng sông Ngàn Phố (mạn đường QL8A).

DOÃN ĐẠT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh