THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 07:54

Hương Thủy (Thừa Thiên Huế): Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ mới quy tập

Sáng 2/3, Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên Huế) tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ vừa được quy tập tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã.
Di chuyển hài cốt liệt sĩ đến nơi an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Hương Thuỷ

Di chuyển hài cốt liệt sĩ đến nơi an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Hương Thuỷ

Trước đó, ngày 17/2, nhận được tin báo của người dân về thông tin mộ liệt sĩ tại sườn thấp, điểm cao 80 thuộc thôn 3, xã Phú Sơn (thị xã Hương Thuỷ), Đội tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ 192 (Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế) phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương xác minh, sau đó tiến hành tìm kiếm, quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ. Hài cốt được tìm thấy gồm nhiều chiếc răng và xương. 

Theo ông Nguyễn Văn Chiến (người cung cấp thông tin), những ngôi mộ này có từ trước năm 1975, ông và bố đẻ đã phát hiện sau đó vun đắp thành 2 ngôi mộ cho đến nay.

Ngay sau khi cất bốc được hài cốt liệt sĩ, các cơ quan chức năng, cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại khu vực này cùng các nhân chứng đã tiến hành xác minh và khẳng định, hài cốt vừa cất bốc được là của bộ đội hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, thời gian hy sinh khoảng năm 1968.

Các nhân chứng cũng khẳng định, khu vực nói trên trước đây không có người dân sinh sống và cách khu vực quy tập khoảng 200m có một trạm phẫu (cứu chữa thương binh) Khe Sòng của bộ đội địa phương. Tại khu vực này trước đây, cấp uỷ, chính quyền địa phương xã Phú Sơn đã tìm kiếm, cất bốc được 2 hài cốt liệt sĩ, sau đó đưa về an táng tại Nghĩa trang Lệt sĩ thị xã Hương Thuỷ.

An táng hài cốt liệt sĩ

An táng hài cốt liệt sĩ

Bà Ngô Thị Ái Hương - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết, tính từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn thị xã Hương Thủy đã tìm kiếm và quy tập được 45 hài cốt liệt sĩ, trong đó, xác định được danh tính 6 liệt sĩ. Theo bà Hương, sau ngày hòa bình lập lại, cùng với cả nước, nhân dân thị xã Hương Thủy vừa ra sức khắc phục hậu quả chiến tranh, vừa thực hiện chính sách hậu phương quân đội, đền ơn đáp nghĩa. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hương Thủy luôn mong muốn tìm kiếm, cất bốc hài cốt các anh hùng liệt sĩ chưa tìm thấy để quy tập, đưa các anh về với đồng đội.   

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh