THỨ SÁU, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2022 12:26

"Hương xuân vùng cao" giữa lòng Hà Nội

Gần 100 đồng bào của 13 dân tộc: Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer… và khoảng 20 đồng bào dân tộc Thái tỉnh Sơn La tham gia chương trình “Hương xuân vùng cao” nhằm tạo không khí đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán, qua đó du khách thêm hiểu những nét văn hóa, các hoạt động truyền thống đón Tết vui xuân của đồng bào cả nước tại khuôn viên Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam trong suốt tháng 1/2022.

Ban Quản lý Làng văn du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, "Hương xuân vùng cao" là chuỗi hoạt động đón xuân đầu năm cùng các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán đặc trưng các dân tộc. Chương trình sẽ giới thiệu các hoạt động trò chơi dân gian truyền thống, các nghề thủ công truyền thống, ẩm thực món ngon đầu năm mới, sản vật của các dân tộc. Qua đó góp phần giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc, tạo điểm đến, thu hút khách du lịch.

z3072944986124_a18c74856e52881f17cd1074ca2fcaf1

Điểm nhấn của chương trình là hoạt động “Làng - Ngôi nhà chung của chúng ta” nhằm giới thiệu tinh hoa nghề thủ công truyền thống qua nét đẹp nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc. Bên cạnh đó là hoạt động chuyên đề “Sắc xuân vùng cao” sẽ tái hiện Lễ Hạn khuống của đồng bào dân tộc Thái, tỉnh Sơn La. Hạn khuống là lễ hội truyền thống đặc trưng của đồng bào Thái, lễ này đã có từ rất lâu đời và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Loại hình nghệ thuật này được hình thành và phát triển cùng với quá trình lịch sử hình thành bản sắc văn hóa truyền thống gắn liền với cuộc sống, sinh hoạt, thể hiện đời sống vật chất và tinh thần của người Thái.

Hay chương trình giới thiệu “Điệu xoè thương nhau” và khúc hát ngày xuân của người Thái Tây Bắc cũng là một trong những điểm nhấn ấn tượng của chương trình. Múa xòe là biểu tượng tình yêu của dân tộc Thái, từ yêu cuộc sống lao động cần cù đến tình yêu đôi lứa, người Thái thường tổ chức múa xòe trong hội xuân, hội mùa và hội cưới. Những điệu múa xòe Thái là nét văn hoá tiêu biểu trong kho tàng văn hóa nghệ thuật của người Thái, một  biểu tượng văn hoá của đồng bào vùng Tây Bắc của đất nước.

Trong những ngày này, đến với chương trình, du khách được tham gia không gian đón Tết tại các làng dân tộc đang hoạt động gồm: Bày trí mâm ngũ quả, cành đào; treo ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc và trang trí không gian nhà theo đúng phong tục ngày Tết của các dân tộc. Đặc biệt, “Bữa cơm đoàn viên” của các dân tộc hoạt động tại Làng cũng chính là hoạt động gắn kết, tăng thêm sự sẻ chia quan tâm giữa du khách và đồng bào các dân tộc. Bên cạnh đó, vào những ngày cuối tuần còn có hoạt động trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu mang âm sắc mùa xuân: Nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa; giới thiệu quy trình làm bánh, gói bánh, du khách trải nghiệm gói bánh, dạy gói bánh truyền thống và nấu bánh chưng tại các làng Thái. Ngoài ra còn có các trò chơi dân gian truyền thống mùa xuân như ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đánh yến, kéo co...

Nghệ nhân Đinh Thị Hrỡ dân tộc Ba Na chia sẻ, không chỉ đồng bào Ba Na mà đồng bào các dân tộc tại Làng luôn tự hào được giới thiệu những nét văn hoá truyền thống đặc sắc nhất của dân tộc mình đến du khách, đặc biệt là trong những ngày Tết đến xuân về.

3543fde211e94d5ed29de75704851bf0

Ngoài các hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, nhiều hoạt động khác như: Cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm.

Bên cạnh đó, du khách còn được tìm hiểu văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc Tây Bắc, Đông Bắc; Tây Nguyên, Nam bộ; xem biểu diễn các tiết mục về mùa xuân, tình yêu quê hương đất nước và các hoạt động diễn xướng của nhóm đồng bào các dân tộc tại “Ngôi nhà chung”.

Ban Quản lý và đồng bào các dân tộc tại Làng cho biết đang nỗ lực để tạo một không khí đón xuân đầu năm đặc sắc nhất, từ đó góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19.

DUY LINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh