Huyện Đức Huệ - Long An tổ chức lễ dâng hương tại di tích lịch sử Quéo Ba

14:43 - 11/05/2019

Ngày 10 tháng 5 năm 2019, tại xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc thảm sát cách đây 71 năm ở sân vận động Quéo Ba.

Tham dự lễ có đồng chí Phạm Văn Trấn – Bí thư Huyện ủy cùng nhiều cán bộ lãnh đạo huyện, xã và người dân địa phương.

Dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử Quéo Ba

 Cách đây 71 năm, ngày 1 tháng 5 năm 1948 khi bộ đội ta và nhân dân địa phương đang tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế lao động nhằm biểu dương lực lượng với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao… thì bị nhiều tốp máy bay của Pháp đến ném bom. Số người thiệt mạng trong vụ thảm sát này lên đến hàng trăm người. Trong đó nhiều người chết do không có thân nhân nhận diện nên đã được chôn cất trong một hố chôn tập thể tại phía tây sân vận động Quéo Ba.

Khu đài bia tưởng niệm
 Vụ thảm sát tại sân vận động Quéo Ba được xem là vụ thảm sát lớn nhất do thực dân Pháp gây ra ở Việt Nam. Năm 1991 huyện Đức Huệ đã cho xây dựng ngôi mộ tập thể tại Quéo Ba. Tháng 8 năm 1994  UBND tỉnh Long An đã ra Quyết định số 1659/QĐ-UB xếp hạng nơi đây là di tích lịch sử cấp tỉnh. Năm 2018 Binh đoàn 16 đã đầu tư xây dựng Bia tưởng niệm vụ thảm sát tại sân vận động Quéo Ba.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Phạm Văn Trấn xúc động: Hôm nay, tại nơi đây, chúng ta thành kính bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với Tổ tiên và các bậc tiền nhân đã có công khai sáng nên vùng đất này. Chúng ta đời đời khắc ghi công ơn to lớn của các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã anh dũng hy sinh để bảo vệ, gìn giữ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Các đại biểu tham dự buổi lễ dâng hương

Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mỹ Quý Tây đã không ngừng đổi mới, đoàn kết xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Sống trong tự do, độc lập có cuộc sống ấm no, hạnh phúc thế hệ hôm nay không quên sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước.

QUANG ĐẠT - HUY LUẬN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›