THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 05:22

Huyện Krông Búk đã cho thu mua nông sản hoạt động trở lại

(Dân sinh) - Sau khi ra văn bản cấm thương lái đến địa phương mua, bán nông sản, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản cho phép mua bán nông sản hoạt động trở lại từ 6h sáng nay (17/09)

Trước đó, tối 15/9, huyện Krông Búk đã ban hành văn bản quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh, mua bán nông sản trên địa bàn huyện từ 6 giờ ngày 16/9 và tạm dừng việc cấp giấy cho người dân đi làm rẫy cho đến khi có thông báo mới. Ngay sau khi văn bản được ban hành, nông dân và thương lái trên địa bàn huyện Krông Búk đều bày tỏ lo lắng khi vụ bơ, sầu riêng đang vào mùa thu hoạch rộ.

Theo đó nhóm phóng viên đã thực tế ghi nhận tại các vườn cây và đại lý thu mua nông sản trên địa bàn huyện Krông Búk, nhiều người sau khi thu hoạch bơ, sầu riêng chở đến đại lý thu mua trái cây để bán, nhưng đại lý không nhập, lý do vì "kẹt" văn bản tạm dừng hoạt động kinh doanh mua bán nông sản của huyện.

Ông Y Nguar Niê – Buôn Kai, xã Pơng Đrang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho hay: Hiện tại bây giờ bên đại lý họ không mua, nhà nước không cho mua thì biết bán cho ai bây giờ, cũng chịu thôi, biết lấy tiền đâu mua gạo đây.

Với bà Phan Thị Liên – Buôn Mùi 3, xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk: Giờ đang là mùa bơ, sầu riêng, đây là hàng hoa quả không để lâu được. Hồi tối nghe nói có công văn không cho thương lái vào mua nông sản thì chắc dân chết.

Bà Trịnh Thị Điều – Chủ đại lý thu mua trái cây xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk Bây giờ đang là vụ mùa bà con đang thu hoạch, mà giờ công văn về bảo là không cho thu mua, nên tôi cũng dừng không dám thu mua nữa, mà bà con lúc sáng giờ ra bán rất nhiều nhưng tôi không mua, tôi sợ.

Văn bản tạm dừng mua bán nông sản của huyện Krông Búk gây bất an cho người dân - Ảnh 1.

Văn bản của UBND huyện Krông Búk tỉnh Đắk Lắk

Lãnh đạo huyện Krông Búk cho rằng: việc thương lái vào thu mua sầu riêng, bơ từ các địa bàn khác tới làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 nên Huyện đã ban hành văn bản tạm dừng hoạt động kinh doanh mua bán nông sản, đồng thời tạm dừng việc cấp giấy cho người dân đi làm rẫy để kiểm soát dịch bệnh.

Trong văn bản mới ban hành có hiệu lực từ 6 giờ hôm nay (17.9), UBND H.Krông Búk yêu cầu các hộ có nhu cầu bán nông sản đã ký hợp đồng với doanh nghiệp phải liên hệ với chính quyền địa phương, cung cấp các thông tin như: địa chỉ vườn, tên doanh nghiệp, tên thương lái thu mua, số lượng cần bán…

Đối với các hộ có nông sản cần bán nhưng chưa ký kết hợp đồng, chưa liên hệ được với thương lái, cơ sở thu mua… cần liên hệ với chính quyền địa phương cấp xã để được hỗ trợ. Đối với các doanh nghiệp, cơ sở thu mua nông sản, UBND H.Krông Búk yêu cầu phải liên hệ UBND các xã để được hướng dẫn và cấp giấy thông hành. Ngoài việc đảm bảo quy định phòng chống dịch, các cá nhân tham gia thu mua nông sản chỉ được di chuyển theo đúng hành trình của giấy thông hành.

UBND các xã chỉ được cấp giấy thông hành cho các doanh nghiệp, cơ sở thu mua nông sản tối đa cho 5 người đến mua một vườn cây, với điều kiện họ có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ. Trên giấy thông hành phải ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ hộ gia đình đến mua, địa chỉ vườn cây, thời gian thu mua bao nhiêu ngày, biển số xe…

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Những chiến binh áo trắng trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai 'hướng về tâm dịch Sài Gòn'

Những chiến binh áo trắng trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai "hướng về tâm dịch Sài Gòn"

(Dân sinh) - Trong đợt dịch Covid-19 lần này, TP. Hồ Chí Minh đã phải gồng mình chống chọi với 2 biến chủng virus Corona. Hàng ngàn các y bác sĩ từ khắp mọi miền đã xung phong cứu trợ miền...
2 tháng trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh