THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 05:30

Huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ): Chăm lo chu đáo gia đình chính sách, người có công với cách mạng

(Dân sinh) - Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp, các ngành huyện Phong Ðiền luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng; đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa bằng nhiều việc làm thiết thực. Qua đó, góp phần động viên, hỗ trợ các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Thời gian qua, ngoài các hoạt động nhằm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, huyện Phong Điền còn chú trọng đến truyền thống, đạo lý của dân tộc "Uống nước nhớ nguồn" đẩy mạnh các họat động "Đền ơn đáp nghĩa" thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với người có công cách mạng.

Các dịp Lễ, Tết huyện cùng các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể tập trung chăm lo phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, giúp đỡ gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Huyện Phong Điền – TP.Cần Thơ: Chăm lo chu đáo gia đình chính sách, người có công với cách mạng  - Ảnh 1.

Huyện Phong Điền trao quà cho gia đình chính sách dịp 27/7

Nhờ đó, các chính sách dành cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được triển khai thực hiện kịp thời và hiệu quả, đảm bảo đời sống người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân trên địa bàn. Theo Phòng LĐ-TB&XH huyện, phong trào "Ðền ơn đáp nghĩa" được các cấp bộ Ðoàn huyện triển khai sâu rộng, thường xuyên. Trong các hoạt động Ðoàn, các đơn vị đều lồng ghép hoạt động thể hiện sự tri ân những gia đình có công với cách mạng, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", như: tặng quà các gia đình chính sách; tặng học bổng cho học sinh vượt khó học tốt ở các xã, thị trấn…

Anh Nguyễn Thanh Triều, thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Bé, ngụ ấp Thị Tứ, thị trấn Phong Ðiền, huyện Phong Ðiền, nhận phần quà do địa phương gửi tặng chia sẻ: "Thời gian qua, Nhà nước không chỉ hỗ trợ gia đình tôi xây nhà mà các dịp lễ, Tết hằng năm, cán bộ huyện, thị trấn đều quan tâm thăm hỏi và tặng quà. Gia đình tôi rất xúc động, cảm kích sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước".

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hân, Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Ðiền, dịp 27/7 vừa qua, từ nguồn ngân sách và nguồn vận động xã hội hóa, thị trấn Phong Ðiền đã tặng 106 phần quà đến các gia đình chính sách trên địa bàn. Trong nhiều năm qua, Ðảng ủy, UBND thị trấn Phong Ðiền luôn thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ, chính sách đối với các đối tượng thụ hưởng; đồng thời, địa phương đẩy mạnh xã hội hóa, vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong, ngoài địa bàn để chăm lo tốt hơn cho gia đình chính sách.

Trong năm 2020, thị trấn Phong Ðiền đã xây dựng và sửa chữa 4 căn nhà tình nghĩa. Xã Trường Long có 423 gia đình chính sách. Cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã luôn quan tâm cấp phát kịp thời, đúng quy định chế độ trợ cấp gia đình chính sách, không để xảy ra sai sót, tiêu cực.

Huyện Phong Điền – TP.Cần Thơ: Chăm lo chu đáo gia đình chính sách, người có công với cách mạng  - Ảnh 3.

Trao nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách

Từ đầu năm 2021 đến nay, huyện tiến hành chi trợ cấp thường xuyên cho 4.536 lượt đối tượng chính sách, người có công với tổng số tiền trên 6,9 tỉ đồng; thực hiện gia hạn, cấp mới thẻ bảo hiểm y tế cho 100% đối tượng chính sách theo quy định. Huyện cũng đã xây dựng, sửa chữa 27 căn nhà tình nghĩa với tổng số tiền trên 630 triệu đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, huyện chi trên 2,1 tỉ đồng cho hơn 3.047 gia đình chính sách, người có công với cách mạng, đảm bảo kịp thời, đúng quy định…

 Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, lãnh đạo huyện Phong Ðiền thành lập các đoàn đến thăm và tặng 2.224 phần quà từ nguồn ngân sách của Trung ương và địa phương cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Huyện cũng trao 150 phần quà cho đối tượng là gia đình chính sách và con thương binh, liệt sĩ đang công tác trên địa bàn, từ nguồn Quỹ Ðền ơn đáp nghĩa của huyện.

Thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, các cấp chính quyền, địa phương, đoàn thể huyện Phong Ðiền đã và đang chung sức thực hiện nghĩa cử cao đẹp "Ðền ơn đáp nghĩa", huy động mọi nguồn lực xã hội, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn.

Thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH huyện Phong Điền tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố tạo điều kiện cho các cấp bộ Ðoàn trong việc triển khai các hoạt động trong phong trào "Ðền ơn đáp nghĩa"; chỉ đạo duy trì và nhân rộng các mô hình chăm lo cho gia đình chính sách phù hợp với tình hình thực tế của dịch COVID-19; đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống, lịch sử của quê hương, đất nước trên các trang mạng xã hội…


PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh