Huyện Tây Hòa (Phú Yên): Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người có công

17:35 - 12/10/2020
Huyện Tây Hòa (Phú Yên): Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người có công

(Dân sinh) - Theo Phòng LĐ-TB&XH huyện Tây Hòa, cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội của huyện Tây Hòa, các chính sách ưu đãi đối với người có công đã được Huyện ủy, UBND huyện quán triệt, triển khai đồng bộ từ huyện đến xã, thị trấn. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" phát triển sâu rộng, đạt hiệu quả thiết thực, đời sống của người có công được ổn định, không ngừng được cải thiện, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân nói chung và của người có công nói riêng đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa trong sự nghiệp phát triển của đất nước.

Đối với việc giải quyết chế độ chính sách cho người có công, trong thời gian qua UBND huyện Tây Hòa luôn quan tâm chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH, các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến, triện khai thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi đối với ngươi có công và thân nhân người có công. Trong 9 tháng đầu năm 2020, huyện đã đề nghị Sở LĐ-TB&XH giải quyết 57 hồ sơ hưởng chế độ mai táng phí.

Đi đôi với việc giải quyết chế độ chính sách đầy đủ, kịp thời cho người có công, phong trào Đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện cũng được huyện quan tâm triển khai thực hiện xuyên suốt, liên tục, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Thông qua việc vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa hàng năm và kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ đã xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình người có công khó khăn về nhà ở và chăm sóc tốt hơn đời sống người có công trên địa bàn, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người có công. Như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt nam (Vietcombank) đã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công và thân nhân 10 nhà, số tiền 500 triệu đồng. Qua 9 tháng đầu năm 2020, toàn huyện đã vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa được 410 triệu đồng (đạt 110,8% kế hoạch) và nguồn tài trợ xây dựng và sửa chữa được 32 ngôi nhà tình nghĩa với số tiền gần 1,15 tỷ đồng. Trợ cấp khó khăn từ nguồn Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" huyện cho 41 người với số tiền 33,2 triệu đồng.

Huyện Tây Hòa (Phú Yên): Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người có công   - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên Trần Văn Cừ thăm hỏi, tặng quà đảng viên, người có công với cách mạng ở xã Hòa Thịnh. Ảnh Thùy Thảo

Công tác chăm sóc và nâng cao mức sống người có công, thực hiện các chính sách ưu đãi cho người có công được các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các hội, đoàn thể từ huyện đến xã, thị trấn được quan tâm đúng mức. Hàng tháng, UBND huyện chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện lập kế hoạch kinh phí chi trả trợ cấp hàng tháng và trợ cấp một lần cho người có công với cách mạng đảm bảo kịp thời, chính xác và đúng đối tượng. Qua 9 tháng đầu năm 2020, huyện đã chi trả trợ cấp cho 3.227 lượt người với số tiền hơn 20,3 tỷ đồng. Tổ chức điều dưỡng cho 120 người có công năm 2020. Trong đó điều dưỡng ngoài tỉnh 24 người, trong tỉnh 43 người và 53 người điều dưỡng tại gia đình.

Nhân dịp Tết Nguyên đán và ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7) lãnh đạo huyện và xã, thị trấn đã tổ chức thăm, tặng quà và chi tiền quà cho người có công và thân nhân của họ. Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/2020 vừa qua, toàn huyện đã tổ chức tặng 2.568 suất quà của Chủ tịch nước, với số tiền 520 triệu đồng. Tỉnh trích ngân sách tặng 2.917 người với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Lãnh đạo tỉnh, huyện tổ chức các đoàn đi thăm và tặng quà 44 gia đình có công tiêu biểu và Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng. Huyện trích ngân sách tặng 2.916 suất quà với số tiền gần 478 triệu đồng. Ngoài ra, UBND các xã, thị trấn đã trích ngân sách tổ chức thăm, tặng 2.917 suất quà với số tiền gần 146 triệu đồng.

Vừa qua, nhân dịp Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên tiếp xúc cử tri tại xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa vào ngày 1/10/2020, gồm ông Hoàng Văn Trà-Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Đại tá Phan Anh Khoa-Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên đã tặng 100 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng cho các gia đình chính sách ở xã Sơn Thành Đồng, do VietinBank tài trợ.

Huyện Tây Hòa (Phú Yên): Nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người có công   - Ảnh 4.

Các ĐBQH Hoàng Văn Trà (thứ hai từ trái qua) và Phan Anh Khoa (phải) cùng đại diện VietinBank (trái) trao quà cho các gia đình chính sách ở huyện Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa.

Ngày 4/10/2020, nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở Phú Yên (510/1930-5/10/2020), Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên Trần Văn Cừ cùng lãnh đạo huyện Tây Hòa đã đến thăm, tăng quà 25 đảng viên từ 70 năm tuổi đảng trở lên, người có công cách mạng tiêu biểu ở huyện Tây Hòa. Tại các nơi đến thăm, Phó Chủ tịch Trần Văn Cừ ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống của các đảng viên lão thành và người có công tiêu biểu; bày tỏ lòng biết ơn đối với những cống hiến, đóng góp quý báu của các đảng viên lão thành và gia đình trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Công tác quản lý mộ và các công trình ghi công liệt sĩ cũng được huyện xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác chính sách người có công. Hằng năm, vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7), tết Nguyên đán và các ngày lễ lớn của đất nước, UBND các xã, thị trấn đã tổ chức dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây" và lòng biết ơn, tri ân sâu sắc của lãnh đạo và toàn thể nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.


NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›