Huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

20:25 - 20/09/2020
Huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Thông qua phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa, nhiều lao động Huyện Thiệu Hóa đã xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài.

(Dân sinh) - Xác định công tác đưa người lao động đi nước ngoài làm việc là hướng giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững. Những năm qua, huyện Thiệu Hoá luôn nỗ lực đẩy mạnh công tác đưa người lao động đi nước ngoài làm việc và đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Từ năm 2016 đến nay, huyện đã đưa được 2.232 lao động đi nước ngoài làm việc. Thiệu Hóa được đánh giá là huyện tiêu biểu thực hiện tốt công tác đưa người lao động đi nước ngoài làm việc...

Theo ông Đào Hồng Quang, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thiệu Hóa, nhiều năm qua huyện đã gắn công tác đưa người lao động đi nước ngoài làm việc với giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo. Trên cơ sở đó, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền về đưa người lao động đi nước ngoài làm việc đến tận thôn, xóm trong xã; tích cực phối hợp có hiệu quả với Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, giúp người lao động được vay vốn đi nước ngoài làm việc; tận dụng kịp thời các chính sách của Nhà nước về đưa người lao động đi nước ngoài làm việc

Nhờ đó, từ 2016 đến nay, huyện đã đưa được 2.232 lao động đang làm việc có thời hạn ở các nước như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Nga, Malaixia, Ma Cao và các nước Trung Đông. Cụ thể, năm 2016: 550 lao động, năm 2017: 520 lao động, năm 2018: 510 lao động, năm 2019 là 650 người, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra hàng năm; năm 2020 do đại dịch Covid-19 khiến công tác đưa người lao động đi nước ngoài làm việc cả nước nói chung và huyện Thiệu Hóa nói riêng cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Trong 6 tháng đầu năm 2020 huyện có 45 lao động đi làm việc ở nước ngoài (đạt 13% so với kế hoạch); 100% các xã, thị trấn có lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Trong đó, có 5/25 xã, thị trấn có số lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp động vượt chỉ tiêu hàng năm gồm: Thị trấn Thiệu Hóa, Thiệu Viên, Thiệu Lý, Thiệu Trung, Thiệu Phú... 

Hiệu quả từ công tác đưa người lao động đi nước ngoài làm việc ở Thiệu Hóa đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo bền vững và dần vươn lên làm giàu. Sau khi về nước, nhiều lao động đã không chỉ tích lũy được vốn làm ăn, mà còn có ý thức kỷ luật tốt trong lao động, có tay nghề vững vàng, đặc biệt có lao động còn nâng cao trình độ ngoại ngữ cho bản thân. Tận dụng kỹ năng đã có từ các nước bạn, nhiều lao động đã mở xưởng thuê nhiều lao động làm giàu từ nhiều nghề như: nghề mộc, hàn; kinh doanh…góp phần quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn của huyện. 

Huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động  - Ảnh 1.

Hàng trăm lao động trên địa bàn tỉnh tham gia phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, Thiệu Hóa hiện là một trong các huyện có số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài nhiều của tỉnh. Hiện nay số lao động của huyện đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài khoảng trên 3.000 người. 

Hàng năm, số tiến lao động gửi về giai đoạn 2015 đến nay ước khoảng 200 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này nhiều gia đình đã đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ tạo việc làm mới cho hàng ngàn lao động, nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ đi nước ngoài làm việc và góp phần tạo nên diện mạo nông thôn mới.

Đánh giá về những kết quả đã đạt được trong công tác đưa người lao động đi nước ngoài làm việc, ông Đào Hồng Quang, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thiệu Hoá cho biết: "Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng, người lao động hiểu rõ hơn vai trò của công tác đưa người lao động đi nước ngoài làm việc - là con đường giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững và dần làm giàu. Đây cũng là một trong những giải pháp để Thiệu Hoá thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo".

HOÀNG MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›