Huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): Quan tâm hỗ trợ nhà ở cho người có công

08:26 - 18/09/2019
Huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): Quan tâm hỗ trợ nhà ở cho người có công

Gia đình Mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Chích, xã Nam Giang được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa nhà ở theo Quyết định 22.

(Dân sinh) - Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công được các cấp, ngành trong tỉnh đánh giá cao

Thực hiện Quyết định số 22/2013 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, đến nay toàn huyện Thọ Xuân đã có hàng nghìn hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng được hỗ trợ xây, sửa nhà ở khang trang, kiên cố, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Bà Lê Thị Chơn là vợ liệt sĩ, ở thôn 8, xã Hạnh Phúc phấn khởi cho biết: Trước đây, hoàn cảnh gia đình khó khăn, tuổi già sức yếu nên bà vẫn ở trong ngôi nhà 3 gian, lợp ngói xuống cấp. Được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng theo chương trình xây nhà ở cho người có công cộng với sự giúp đỡ của anh em, họ hàng, xóm giềng, gia đình đã xây mới căn nhà 2 tầng rộng chừng 100m2.

Huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): Quan tâm hỗ trợ nhà ở cho người có công - Ảnh 1.

Gia đình Mẹ liệt sĩ Nguyễn Thị Chích, xã Nam Giang được hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa chữa nhà ở theo Quyết định 22. (Ảnh Trần Hằng)

Xác định việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Trên cơ sở đó, sau khi có chủ trương về việc tiếp tục thực hiện giai đoạn 2, huyện Thọ Xuân đã kiện toàn ban chỉ đạo từ cấp huyện đến cơ sở; đồng thời, tiến hành thống kê, rà soát lại toàn bộ các đối tượng thuộc diện hỗ trợ, đôn đốc tiến độ thực hiện, kiểm tra chất lượng xây dựng nhà ở, thủ tục hồ sơ thanh toán nguồn vốn hỗ trợ theo đúng quy định.

Ban chỉ đạo cấp huyện đã phân công các thành viên phụ trách theo cụm xã để thẩm định danh sách các hộ trước khi xây nhà. Trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà ở, thành viên ban chỉ đạo các cấp thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện của các gia đình để bảo đảm theo đúng quy định.

Ngoài ra, các xã, thị trấn trên địa bàn cũng phân công cán bộ địa chính các xã kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các hộ khi xây dựng, sửa chữa nhà và tổ chức nghiệm thu, chi trả tiền cho các hộ gia đình ngay sau khi hoàn thành công trình.

Cùng với đó, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho NCC với cách mạng; thực hiện tốt công tác rà soát đối tượng thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đúng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; quan tâm chất lượng xây dựng nhà cho hộ thụ hưởng, chủ động tháo gỡ khó khăn thuộc thẩm quyền của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

Qua rà soát, xác minh, triển khai thực hiện, trên địa bàn huyện có 1.686 hộ người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có 677 hộ xây mới, 1.009 hộ sửa chữa với kinh phí thực hiện là 47 tỷ 260 triệu đồng.

Tính đến tháng 8/2019, huyện Thọ Xuân đã cơ bản hoàn thành đề án hỗ trợ NCC với cách mạng về nhà ở. Toàn huyện có 1.400/1.686 hộ người có công với cách mạng đã thực hiện xong sửa chữa và xây dựng nhà ở (còn lại 286 hộ không có nhu cầu hỗ trợ). Trong đó, 1.275 hộ được giải ngân (còn lại 125 hộ đang gặp vướng mắc do không đúng với danh sách trong đề án được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm tra) với tổng số tiền hỗ trợ gần 36 tỷ đồng (tỷ lệ giải ngân đạt 93,44%).

Việc hỗ trợ này đã tác động tích cực đối với đời sống của người có công khi được thụ hưởng, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những NCC với cách mạng. Trong điều kiện hiện nay, nhiều hộ thuộc diện đối tượng chính sách còn gặp nhiều khó khăn về nhà ở thì đây là việc làm cụ thể, thiết thực, khơi dậy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, có tác động lớn đối với đời sống của người có công.

HOÀNG MINH - TRẦN HẰNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›