HUYỆN TUY AN (PHÚ YÊN): Quan tâm giải quyết chính sách đền ơn đáp nghĩa

06:35 - 30/08/2019
HUYỆN TUY AN (PHÚ YÊN): Quan tâm giải quyết chính sách đền ơn đáp nghĩa

Lãnh đạo tỉnh, huyện Tuy An và ban, ngành thăm hỏi, động viên gia đình thương binh Ngô Văn Quý ở xã An Định huyện Tuy An - Ảnh: MY

(Dân sinh) - Những năm qua, bên cạnh việc xác nhận hồ sơ cho các đối tượng chính sách hưởng đầy đủ các chế độ quy định, Ủy ban nhân dân huyện Tuy An đã xây dựng và triển khai các hoạt động phong trào có ý nghĩa nhân văn sâu sắc như: Xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc thương binh, bệnh binh nặng và đỡ đầu con liệt sĩ; các phong trào giúp vốn và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất cho nông dân, phụ nữ trong diện chính sách... thể hiện tinh thần, trách nhiệm, tình cảm, đạo lý đối với những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

HUYỆN TUY AN (PHÚ YÊN): Quan tâm giải quyết chính sách, đền ơn đáp nghĩa - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh, huyện Tuy An và ban, ngành thăm hỏi, động viên gia đình thương binh Ngô Văn Quý ở xã An Định huyện Tuy An - Ảnh: MY HÀ

Theo Phòng Lao Động - Thương Binh và Xã Hội huyện Tuy An, công tác giải quyết chế độ chính sách cho người có công trên địa bàn luôn được huyện quan tâm triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời. Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện đã hoàn chỉnh 87 hồ sơ chính sách người có công các loại chuyển Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội xem xét giải quyết, gồm: Hồ sơ mai táng phí, thờ cúng liệt sĩ, cấp lại giấy chứng nhận thương binh, miễn giảm tiền sử dụng đất, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng, chất độc hóa học, huân chương kháng chiến, liệt sĩ, tù đày. Thẩm định 2 nhà ở thị trấn Chí Thạnh và xã An Hòa cho đối tượng chính sách người có công đề nghị hỗ trợ kinh phí sửa chữa từ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa huyện.

Các phong trào chăm sóc người có công ở Tuy An ngày càng được hưởng ứng tích cực và rộng khắp từ huyện đến các xã, thị trấn đã đem lại những kết quả đáng khích lệ. Hầu hết các thương binh, bệnh binh nặng đều phát huy tốt truyền thống cách mạng, vượt khó vươn lên, ổn định đời sống. Việc triển khai thực hiện, xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách người có công với cách mạng từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của huyện đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cá nhân, đơn vị trong và ngoài huyện.

Năm 2018, toàn huyện đã huy động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được hơn 533 triệu đồng, đạt 118,5% kế hoạch. Từ đầu năm 2019 đến nay, vận động gần 313 triệu đồng, đạt 69,5% so với kế hoạch, tăng 8,6% so cùng kỳ. Từ nguồn kinh phí Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và các nguồn vận động khác, trong năm 2018, huyện đã hỗ trợ xây dựng mới 60 nhà với số tiền gần 2,4 tỷ đồng và sửa chữa 182 nhà với số tiền hơn 3,6 tỷ đồng. Trong đó, các nguồn vận động khác như: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh hỗ trợ 4 nhà với số tiền 140 triệu đồng, huyện hỗ trợ 2 nhà với số tiền 70 triệu đồng và sửa chữa 7 nhà với số tiền 105 triệu đồng; Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh vận động Ngân hàng Công thương Vietinbank hỗ trợ 1 nhà với số tiền 30 triệu đồng; Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội hỗ trợ 1 nhà với số tiền 50 triệu đồng; Hội Cựu chiến binh tỉnh hỗ trợ 1 nhà với số tiền 40 triệu đồng.

Ngoài ra, huyện cũng đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 458 nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho gia đình chính sách có công với số tiền đã giải ngân 5,54 tỷ đồng. Trong 7 tháng đầu năm 2019, từ nguồn quỹ các cấp, đơn vị đã hỗ trợ xây dựng được 27 nhà, với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Trong dịp Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh - Liệt sĩ hàng năm, lãnh đạo huyện, xã và các đơn vị đã tổ chức thăm, tặng quà cho người có công với các mạng và thân nhân nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ và bày tỏ lòng biết ơn đối với thương binh, bệnh binh và người có công, động viên họ sống vui, khỏe, lạc quan, là tấm gương để thế hệ trẻ noi theo.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, lãnh đạo huyện đã đi thăm một số gia đình chính sách tiêu biểu và tặng quà 5.678 suất quà với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng. Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), toàn huyện đã tổ chức thăm và tặng 13.709 suất quà cho đối tượng chính sách người có công với tổng số tiền gần 2,9 tỷ đồng. Trong đó, quà Trung ương 3.494 suất với số tiền 718,6 triệu đồng, quà Tỉnh 3.988 suất với số tiền gần 1,7 tỷ đồng, quà huyện 3.988 suất với số tiền 398,8 triệu đồng. Tỉnh và huyện tổ chức đi thăm 32 gia đình tiêu biểu với số tiền 14,4 triệu đồng, tặng 1 suất quà trị giá 1 triệu đồng cho Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh Phú Yên và 3 suất quà cho đối tượng chính sách người có công hiện được nuôi dưỡng tại Trung tâm với số tiền 600.000 đồng. Ủy ban nhân dân huyện Tuy An cũng tổ chức gặp mặt tọa đàm và tặng quà cho 8 Thương, bệnh binh, thân nhân, gia đình liệt sĩ tiêu biểu nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7) với số tiền 1,6 triệu đồng, Ủy ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Phú Yên tặng 27 suất quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền 10,8 triệu đồng. Ngoài ra, UBND 16 xã, thị trấn đã trích kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương tổ chức tọa đàm, thăm và tặng quà các gia đình chính sách người có công với 2.168 suất trị giá gần 97 triệu đồng.

Cũng trong dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt và lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, huyện Tuy An, Tỉnh đoàn đã đi thăm và tặng quà 16 gia đình chính sách tiêu biểu ở huyện Tuy An. Mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng. Tại các nơi đến thăm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ân cần hỏi thăm sức khỏe, động viên các gia đình chính sách luôn phát huy truyền thống yêu nước, sống gương mẫu để con cháu noi theo, tiếp tục có nhiều đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng quê hương Phú Yên ngày càng phát triển. Các gia đình chính sách đã bày tỏ sự biết ơn đối với Đảng, Nhà nước đã quan tâm, chăm sóc thời gian qua và khẳng định tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, cống hiến cho công cuộc xây dựng đổi mới quê hương, đất nước.

Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›