THỨ TƯ, NGÀY 05 THÁNG 10 NĂM 2022 01:34

Huyện vùng biên ở Đắk Lắk ngập nặng, người dân chạy lũ

Ngày 16/10, trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk nhà dân bị ngập sâu, nhiều người dân bị cô lập trong các chòi rẫy, gây chia cắt cục bộ tại một số địa phương vì có mưa vừa, mưa to đến rất to từ đêm 15/10 đến sáng hôm sau.

Theo đó tại xã Cư Kbang tình trạng ngập lụt diễn ra phức tạp nhất, có 5 hộ nhà ngập sâu trong nước từ 1 đến 3m và hàng chục hộ khác có nhà bị ngập. Lực lượng Công an và dân quân tự vệ xã đã di dời 21 hộ ở trong các chòi lán khu vực suối 31 và các khu vực ngập sâu trên địa bàn xã Cư Kbang về nơi an toàn.

Bí thư Đảng ủy xã Cư Kbang, huyện Ea Súp Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Ngoài 21 hộ dân được di rời trong sáng ngày 16/10, xã cũng có 14 người bị cô lập trong các chòi rẫy khi đi sản xuất nông nghiệp. Địa phương đã huy động các lực lượng tại chỗ dùng ca nô chuyên dụng di chuyển đến các chòi rẫy có người dân bị cô lập để đưa ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đến chiều cùng ngày, lực lượng công an đã ứng cứu 14 người dân đưa đến nơi an toàn. Hiện diễn biến mưa lũ được dự báo phức tạp nên khuyến cáo người dân canh tác xa nhà, ở trong các chòi rẫy thuộc khu vực trung, thấp phải chủ động nắm thông tin về tình hình thời tiết để chủ động ứng phó, tránh thiệt hại về người khi mưa lũ. Diện tích lúa nước, hoa màu, cây công nghiệp bị ngập tương đối lớn, chủ yếu là cây lúa, cây sắn, cây đậu và cây bắp, trong đó có một số diện tích mới gieo sạ, một số đang thu hoạch. Trước mắt, xã đảm bảo đời sống cho người dân và các hộ gia đình bị ngập. Đồng thời, thống kê tài sản, vật chất của gia đình để báo cáo, trong khả năng của xã hỗ trợ kịp thời và đề nghị cấp trên hỗ trợ người dân đảm bảo đời sống, sản xuất.

Nhiều nhà dân ở xã Cư Kbang, huyện Ea Súp bị ngập do mưa lũ (Ảnh Tuấn Anh)

Nhiều nhà dân ở xã Cư Kbang, huyện Ea Súp bị ngập do mưa lũ (Ảnh Tuấn Anh)

Ngoài ra, tại thị trấn Ea Súp cũng đã xảy ra ngập cục bộ nhiều vị trí, có khoảng 20 hộ dân bị ngập sâu và chia cắt phải di dời khẩn cấp. Một số xã hiện đang bị ngập cục bộ ở các điểm dân cư như: Xã Ya Tờ Mốt, xã Cư Mlan, một số xã chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên qua nắm bắt tình hình, mực nước đang lên nhanh tại các xã: Ea Rốk, Ia Rvê, Ia Lốp... người dân cần đề phòng lũ dâng lên trong đêm. Về sản xuất nông nghiệp, hiện tại các cánh đồng, ao nuôi cá ngập trắng trong nước lũ, nhiều công trình giao thông cũng bị ảnh hưởng nặng, hiện chính quyền địa phương đang thống kê thiệt hại.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Ea Súp Phạm Công cho biết: Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND huyện đã trực tiếp vào chỉ đạo ứng phó tại xã Cư Kbang, huy động các lực lượng tại chỗ tổ chức di dời người và tài sản của những hộ ngập sâu đến nơi an toàn. Dự báo mưa lũ trong những ngày tới còn hết sức phức tạp, nước đầu nguồn đổ về nguy cơ xảy ra lũ lụt rất cao. Các địa phương ở vùng trũng, thấp triển khai phương án ứng phó với mưa lũ, trong đó quán triệt tinh thần phải quyết liệt di dời người và tài sản của nhân dân đến nơi an toàn, nhất là người già, phụ nữ, trẻ em nhằm giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

LN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh