THỨ SÁU, NGÀY 09 THÁNG 06 NĂM 2023 04:18

Hy hữu xương cá nằm trong ổ bụng

(Dân sinh) - Bệnh viện Nhân dân 115 đã phẫu thuật thành công cho một người bệnh có dị vật là xương cá đi xuyên ống tiêu hóa ra ngoài thành bụng.

Vừa qua, bệnh viện Nhân dân 115 đã phẫu thuật thành công cho một người bệnh có dị vật là xương cá đi xuyên ống tiêu hóa ra ngoài thành bụng mà không hề có gây chảy máu tiêu hóa, viêm nhiễm hay áp xe trong ổ bụng.

Người bệnh D.T.N, nữ, 35 tuổi, ở tỉnh Ninh Thuận. Người bệnh khai bị sưng đau vùng chậu bẹn phải 14 ngày, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận người bệnh trước nhập viện 2 tháng đã từng bị hóc xương cá mú biển. Sau khi hóc xương thì không có biểu hiện bất thường gì. Quá trình thăm khám cho thấy người bệnh có khối sưng đau vùng chậu bẹn bên phải. Người bệnh được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết phát hiện có dị vật cản quang tại vùng bụng dưới bên phải.

Bệnh nhân được nhập viện và phẫu thuật lấy dị vật trong cùng ngày. Bác sĩ phẫu thuật tiến hành phẫu thuật, bóc tách, cắt trọn khối u viêm. Xẻ khối u viêm vừa cắt thấy bên trong có khối dị vật là xương cá dài khoảng 1,5-2cm. Diễn tiến sau mổ người bệnh hồi phục tốt và được xuất viện sau 2 ngày nhập viện.

 

Hy hữu xương cá nằm trong ổ bụng - Ảnh 1.

Xương cá (bên trái) và khối u viêm chứa xương cá (bên phải) được lấy ra trong phẫu thuật


Vô tình hay cố ý nuốt phải dị vật là tình trạng phổ biến trong thực hành lâm sàng và đa số các dị vật này hoặc gây ra các biến chứng của nó như: chảy máu, thủng ruột, tắc ruột, áp xe ổ bụng… hoặc được đào thải ra ngoài qua ngã hậu môn.

Tuy nhiên, có thể nói cực kỳ hiếm gặp là dị vật đi xuyên ống tiêu hóa ra ngoài thành bụng mà không hề có gây chảy máu tiêu hóa, viêm nhiễm hay áp xe trong ổ bụng. Trên thế giới, chỉ có 2 trường hợp trước đây tương tự được ghi nhận: Thứ nhất vào năm 2010 tại Anh là một bệnh nhân tâm thần nuốt dị vật sắc nhọn và được phẫu thuật lấy dị vật ở thành bụng trên bên phải; Thứ hai vào năm 2015 tại Ấn Độ là một trường hợp nuốt tăm tre cũng được phẫu thuật lấy dị vật ở bụng trên bên phải.

Hy hữu xương cá nằm trong ổ bụng - Ảnh 2.

ThS. BS Võ Thanh Hải - Khoa Ngoại Tổng quát kiểm tra tình trạng người bệnh trước khi xuất viện

Riêng trường hợp này của người bệnh D.T.N là khá hy hữu, người bệnh từng bị hóc xương cá trước đó và may mắn là quá trình di chuyển của đoạn xương cá trong ống tiêu hóa đến ruột và đi xuyên thành ruột ra đến thành bụng mà không gây ra các triệu chứng hay biến chứng như: chảy máu, viêm phúc mạc, áp-xe… dấu hiệu chỉ xuất hiện khi bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đau vùng bụng dưới bên phải (vùng chậu bẹn).

 "Mọi người trong quá trình ăn uống, nhất là các thực phẩm có nguy cơ hóc dị vật như các loại cá xương to, trái cây có hạt cứng, xương sụn, xương gà, vịt, heo… thì nên ăn chậm, nhai kỹ, không đùa giỡn nói chuyện khi ăn. Đặc biệt ở người già, trẻ em, người có răng giả càng phải cẩn thận hơn trong quá trình ăn uống để tránh bị hóc dị vật có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: chảy máu đường tiêu hóa, thủng thực quản-dạ dày-ruột, viêm phúc mạc, áp xe trong ổ bụng… có thể dẫn đến tử vong. Người dân khi bị hóc dị vật nên đến bệnh viện để được kiểm tra, điều trị sớm để tránh các biến chứng có thể xảy ra". ThS. BS Võ Thanh Hải - Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 khuyến cáo.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Phòng tránh cho trẻ trong mùa cao điểm bệnh tay chân miệng

Phòng tránh cho trẻ trong mùa cao điểm bệnh tay chân miệng

Chuyên gia cảnh báo, bệnh tay chân miệng năm nay chuyển biến nhanh, phức tạp. Các bác sĩ khuyến cáo nếu trẻ mắc tay chân miệng, cha mẹ nên tái khám đúng hẹn, theo sát các trường hợp sốt...
12 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh