Indonesia bắt giữ một Bộ trưởng liên quan cáo buộc biển thủ hàng triệu USD tiền hỗ trợ COVID-19

18:03 - 06/12/2020

Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Indonesia vừa bị cơ quan chức năng nước này bắt giữ vì liên quan đến cáo buộc tham nhũng các khoản trợ cấp xã hội của Chính phủ Indonesia dành cho các địa phương ứng phó với đại dịch COVID-19.

Indonesia bắt giữ một Bộ trưởng liên quan cáo buộc biển thủ hàng triệu USD tiền hỗ trợ COVID-19 - Ảnh 1.

Các quan chức chống tham nhũng của Indonesia trưng ra bằng chứng về một vụ hối lộ liên quan đến trợ cấp xã hội COVID -19. (Nguồn: AP)

TTXVN đưa tin, ngày 6/12, Ủy ban bài trừ tham nhũng Indonesia (KPK) thông báo đã bắt giữ ông Juliari Batubara - Bộ trưởng Các vấn đề xã hội nước này vì liên quan đến hành vi tham nhũng các khoản trợ cấp xã hội của chính phủ dành cho các địa phương ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, ông Juliari Batubara bị nghi ngờ đã biển thủ khoản công quỹ trị giá 17 tỷ rupiah (khoảng 1,2 triệu USD) từ 2 gói trợ cấp xã hội liên quan đến xử lý đại dịch COVID-19, có trị giá 5,9 nghìn tỷ rupiah (khoảng 418 triệu USD) thực hiện trong hai giai đoạn của năm nay.

Phó Chủ tịch KPK, ông Nawawi Pomolango cho biết KPK có thể sẽ đề nghị tòa án kết án tử hình đối với những quan chức có hành vi tham nhũng, đặc biệt là những quan chức thực hiện hành vi tham nhũng trong giai đoạn đại dịch đang tiếp tục diễn biến khó lường.

Theo tờ Thế giới và Việt Nam, đây là thời điểm đất nước Indonesia khó khăn nhất nên cần có sự chung tay của cả người dân và Chính phủ để giải quyết vấn đề dịch bệnh. Do vậy, cần có bản án nghiêm khắc đủ để răn đe và cảnh báo các quan chức có hành vi tương tự trong tương lai.

Trước đó, Chủ tịch KPK, ông Firli Bahuri từng đưa ra cảnh báo đối với giới quan chức Indonesia về thảm họa tham nhũng tại quốc gia này; nhấn mạnh rằng Chính phủ nghiêm cấm thực hiện hành vi tham nhũng, đặc biệt là trong bối cảnh đất nước đang khó khăn do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›