Indonesia: Gần một nửa dân số thủ đô Jakarta mắc COVID-19

08:35 - 14/07/2021
Indonesia: Gần một nửa dân số thủ đô Jakarta mắc COVID-19

Gần một nửa dân số Jakarta bị nhiễm COVID-19 nhưng có thể không có triệu chứng. (Ảnh: AP)

Theo kết quả nghiên cứu, 44,5% dân số thủ đô Jakarta đã mang kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Điều này cho thấy nhiều người dân Jakarta đã bị mắc COVID-19, cao hơn gấp 7 lần so với số liệu công bố chính thức với hơn 649.000 ca mắc, tương đương khoảng 6,1% dân số, và 9.349 ca tử vong.

Kết quả một cuộc khảo sát huyết thanh mới đây cho thấy, gần một nửa trong số 10 triệu dân thành phố Jakarta (Indonesia) đã nhiễm COVID-19.

Khảo sát trên do Sở Y tế Jakarta tiến hành cùng các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Indonesia, Viện Sinh học phân tử Eijk-man và Cơ quan Quản lý Thuốc và Dược phẩm Indonesia. Khảo sát được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 15 - 31/3 vừa qua với 5.000 người tham gia tại 100 phường thuộc 6 quận nội thành khu vực thủ đô Jakarta.

Theo ước tính của nghiên cứu, 4,7 triệu trong số 10,6 triệu dân Jakarta đã bị mắc COVID-19. Hầu hết những người bị nhiễm trong độ tuổi từ 30 - 49 tuổi. Tỷ lệ lây nhiễm ở nhóm nữ cao hơn (47,9%), trong khi nhóm chưa kết hôn có nguy cơ lây nhiễm thấp hơn (39,8%).

Indonesia: Gần một nửa dân số thủ đô Jakarta mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Gần một nửa dân số Jakarta bị nhiễm COVID-19 nhưng có thể không có triệu chứng. (Ảnh: AP)

Các chuyên gia từ lâu đã nghi ngờ rằng, quy mô của đại dịch COVID-19 tại thủ đô Jakarta cao hơn nhiều so với báo cáo chính thức, đặc biệt là khi số lượng các thi thể được chôn cất theo quy định phòng dịch cao bất thường.

Theo Giám đốc Sở Y tế Jakarta, cuộc khảo sát mới nhất này đã cho thấy mức độ đại dịch ở thành phố thủ đô. Do vậy, các chiến lược xử lý và kiểm soát COVID-19 cũng có thể được điều chỉnh..

Một số liệu công bố trước đó cho thấy, tỷ lệ xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở Jakarta lên tới 50%. Mức độ xét nghiệm thấp là tình hình chung ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia hay Philippines. Với việc dịch đang bùng phát quy mô lớn như hiện nay, các chuyên gia cho rằng, hiện đã không còn thích hợp cho việc xét nghiệm quy mô lớn để xác định những người có nguy cơ cao. Ưu tiên hàng đầu giờ đây là phải hướng vào việc điều trị để cứu sống những người đã và sẽ bị mắc bệnh.

Về phần mình, Pandu Riono, nhà dịch tễ học thuộc Đại học Indonesia cho biết, nghiên cứu đã phát hiện gần một nửa dân số Jakarta bị nhiễm COVID-19 nhưng có thể không có triệu chứng, điều này cho phép họ không bị phát hiện.

Trong khi đó, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan hy vọng rằng với gần một nửa dân số thành phố mang kháng thể COVID-19, thành phố sẽ sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Hiện hơn 2,56 triệu dân ở Indonesia đã nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó trên 67.300 người đã tử vong.

THANH MẠNH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›