THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 12:52

Indonesia ghi nhận thêm nhiều ca mắc viêm gan bí ẩn, tỷ lệ tử vong cao

Ngày 12/5, Bộ Y tế Indonesia thông báo có thêm các ca nghi mắc và tử vong do bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn tại quốc gia này.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo báo điện tử VOV.VN, bà Siti Nadia Tamizi, người phát ngôn Bộ Y Tế Indonesia cho biết, tổng cộng đã có 7 trẻ em Indonesia ở độ tuổi từ 1-10 tuổi tử vong trên toàn quốc. Hai trong số 7 trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm mắc viêm gan A và B trong khi các trường hợp khác có các triệu chứng của căn bệnh viêm gan như tiêu chảy, nôn mửa, vàng da.

Số ca nghi mắc bệnh viêm gan cấp tính ở Indonesia đã tăng lên 18 trường hợp. Trước nguy cơ lây lan của bệnh viêm gan cấp tính trong nước, tuần trước, Bộ Y tế nước này đã ban hành thông tư yêu cầu chính quyền địa phương, các cơ sở y tế và các bên liên quan tăng cường cảnh giác.

Các nhà dịch tễ học Indonesia kêu gọi chính phủ phản ứng nhanh chóng trước căn bệnh này. Bà Masdalina Pane, Trưởng bộ phận nghiên cứu, Hiệp hội các nhà dịch tễ học Indonesia cho biết, căn bệnh này có nguy cơ bùng phát thành dịch giống như COVID-19, do đó chính phủ và tất cả các bên liên quan phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong khi xác định nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính. Bởi tỷ lệ tử vong tại Indonesia đang là 30%, cao hơn so với các quốc gia khác. Hiệp hội các nhà dịch tễ học Indonesia nghi ngờ tỷ lệ tử vong cao là do căn bệnh được phát hiện muộn. Các nhà dịch tễ học kêu gọi chính phủ phải cải tiến ngay lập tức hệ thống ứng phó cảnh báo sớm.

Trong khi đó, Ủy ban Bảo vệ Trẻ em Indonesia yêu cầu chính phủ giám sát và đánh giá lại việc học trực diện 100% nhằm ngăn chặn sự lây truyền của các ca bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn.

Liên quan đến căn bệnh này, theo báo Sức khoẻ và Đời sống, Tổ chức Y tế thế giới xác định đã có 348 trường hợp viêm gan không rõ nguồn gốc, khi nghiên cứu về khả năng liên quan đến adenovirus và COVID-19 đang được tiến hành.

Các ca mắc viêm gan đã được báo cáo tại 20 quốc gia, trong khi 70 trường hợp từ 13 quốc gia đang chờ xét nghiệm.

Đến nay mới chỉ có 6 quốc gia báo cáo trên 5 ca bệnh, nhưng riêng ở Anh có hơn 160 trường hợp. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu vai trò của COVID-19, theo hướng đồng lây nhiễm hoặc từng mắc bệnh.

Các xét nghiệm trong tuần qua xác nhận khoảng 70% số ca mắc dương tính với adenovirus, cụ thể là chủng phụ 41, liên quan đến chứng viêm dạ dày ruột. Các xét nghiệm cũng cho thấy khoảng 18 trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo các Viện đầu ngành, các bệnh viện, ngành y tế các địa phương tiếp tục tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, trong đó thực hiện tốt việc khám, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus viêm gan để điều trị, quản lý kịp thời hạn chế biến chứng. 

Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện tốt các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong việc dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân viêm gan virus.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
21 tỉnh, thành phố không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

21 tỉnh, thành phố không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Theo Bộ Y tế, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.708.887 ca nhiễm COVID-19. Tổng số bệnh nhân đã khỏi bệnh là 9.402.046 ca. Hiện đang điều trị, giám sát 1.263.766 trường hợp, trong...
2 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh