THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 07:51

Indonesia lập kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, Ấn Độ đối mặt với đợt bùng phát lây nhiễm virus Zika mới

Indonesia có kế hoạch tiêm mũi thứ 3 vaccine Covid-19 cho người dân sau khi đạt tỷ lệ 50% dân số tiêm chủng đầy đủ. Trong khi đó số ca nhiễm virus Zika đang gia tăng mạnh tại Kanpur (Ấn Độ). Đây là loại virus do muỗi truyền nhiễm khiến cho trẻ sơ sinh bị mắc chứng đầu nhỏ và não kém phát triển.

Báo Tin Tức đưa tin, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi  Gunadi Sadikin ngày 8/11 bày tỏ hy vọng chiến dịch tiêm liều tăng cường sẽ khởi động vào cuối tháng 12. Indonesia - quốc gia đông dân thứ tư thế giới và từng là tâm dịch Covid-19 của châu Á – đã tiêm vaccine phòng bệnh cho 29% trong tổng số 270 triệu dân bằng nhiều nhãn hiệu vaccine khác nhau. 

Indonesia đã tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 cho 29% dân số. Ảnh: EPA

Indonesia đã tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 cho 29% dân số. Ảnh: EPA

Theo hãng tin Reuters, ông Budi phát biểu trước quốc hội rằng chính phủ quyết định tiêm mũi thứ 3 ở dấu mốc 50% dân số vì lo ngại về sự bất bình đẳng tiếp cận vaccine ở trong và ngoài nước.

Bộ trưởng Budi  Gunadi Sadikin nói: “Các vấn đề về bất bình đẳng hoặc đạo đức đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới bởi vì một số quốc gia chưa tiêm chủng mũi đầu tiên rộng rãi”. Ông cho hay giới chức y tế sẽ tiêm miễn phí mũi vaccine Covid-19 thứ 3 cho người dân, ưu tiên người già và người nghèo, trong khi các đối tượng còn lại có thể phải trả phí. Nhiều nhân viên y tế ở Indonesia đã được tiêm mũi tăng cường. 

Trong diễn biến liên quan, Australia vừa triển khai tiêm mũi thứ 3 cho người dân từ ngày 8/11, trong khi giới chức Đức cũng vừa nhất trí chiến dịch này. Thái Lan đã tiêm mũi nhắc lại cho những người tiêm vaccine Sinovac vì lo ngại về khả năng kháng lại biến thể Delta.

Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam VOV đưa tin, Bộ Y tế Ấn Độ hôm 8/11 cho biết, đã có 89 trường hợp, trong đó có 17 trẻ em, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika tại thành phố Kanpur, bang Uttar Pradesh.

Theo bác sĩ Nepal Singh, người đứng đầu Văn phòng y tế thành phố, số ca nhiễm virus Zika đang gia tăng mạnh mẽ tại Kanpur. Bộ Y tế đã thành lập nhiều nhóm để tăng cường giám sát, ngăn chặn sự lây lan của virus.

Đây là đợt bùng phát lây lan virus Zika đầu tiên tại bang Uttar Pradesh, trường hợp lây nhiễm đầu tiên được phát hiện ở Kanpur là vào ngày 23/10. Hiện, các nhà chức trách đang theo dõi sát tình hình tại đây.

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1947 và bùng phát mạnh tại Brazil năm 2015, virus Zika do muỗi truyền đã khiến hàng nghìn trẻ sơ sinh bị mắc chứng đầu nhỏ và não kém phát triển.

Ấn Độ trước đó đã trải qua 3 đợt bùng phát virus Zika trên cả nước. Lần đầu tiên xảy ra vào tháng 1/2017 tại thành phố Ahmedabad, bang Gujarat. Tháng 7/2017, đợt bùng phát thứ hai đã xảy ra tại bang Tamil Nadu, phía Nam Ấn Độ và đợt bùng phát thứ ba tại bang Rajasthan ở miền Bắc nước này.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh