Indonesia: Lở đất nghiêm trọng làm ít nhất 11 nạn nhân thiệt mạng

10:39 - 11/01/2021

Ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong khi nhiều người khác bị mất tích sau những trận lở đất kinh hoàng xảy ra ở tỉnh Tây Java của Indonesia.

Theo VTV, trong số nạn nhân thiệt mạng trong trận lở đất nghiêm trọng này, có một bé trai 6 tuổi. Người phát ngôn của Cơ quan cứu hộ Bandung, bà Seni Wulandari cho biết, trận mưa lớn trút xuống xối xả đã gây ra thảm họa lở đất ở thị trấn Sumedang. Tại đây, trận lở đất thứ hai đã chôn vùi nhiều người dân và đội cứu hộ đang tìm kiếm các nạn nhân trong trận lở đất đầu tiên.

Bà Seni Wulandari cho biết: "Chúng tôi hiện đang thống kê có bao nhiêu người mất tích sau trận lở đất thứ hai vì trong đó có nhiều người đã tham gia nỗ lực cứu hộ ban đầu. Ít nhất một người sống sót bị thương nặng, trong khi 11 người được xác nhận đã thiệt mạng".

 - Ảnh 1.

Tìm kiếm cứu hộ nạn nhân trong vụ sạt lở đất. (Ảnh: AP)

Các trận lở đất và lũ quét gây chết người xảy ra khá phổ biến trên các quần đảo ở Indonesia, nơi những trận mưa như trút nước theo mùa thường xuyên diễn ra. Vào tháng 9/2020, ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong các trận lở đất trên đảo Borneo. Vài tháng trước đó, các trận lở đất ở Sulawesi đã khiến hàng chục người thiệt mạng.

Cơ quan Thiên tai Indonesia ước tính, có 125 triệu người dân ở quốc gia này, chiếm gần một nửa dân số trên cả nước, sống trong các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất.

lo-dat-10121-1610335943157

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân vụ lở đất ở Sukabumi, Tây Java, Indonesia ngày 1/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

TTXVN cũng đưa tin, theo người phát ngôn Ủy ban Xử lý thảm họa quốc gia Indonesia

  Raditya Jati, vụ lở đất đầu tiên xảy ra do mưa lớn tác động vào khu vực có cấu trúc đất không ổn định, trong khi vụ lở đất thứ hai xảy ra ngay khi các nhân viên địa phương đang sơ tán nạn nhân tại hiện trường vụ đầu tiên.

Quan chức Ủy ban Xử lý thảm họa quốc gia Indonesia cho biết, mưa lớn kéo dài cả ngày có thể gây khó khăn cho các nỗ lực cứu hộ.

Indonesia thường xuyên phải hứng chịu những trận lũ lụt và lở đất, đặc biệt là vào mùa mưa từ tháng 11 tới tháng 3 hằng năm. Nạn phá rừng cũng khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn.

BP (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›