Indonesia phát hiện biến thể SARS-CoV-2 từ Ấn Độ, tìm thấy bằng chứng Covid-19 lây từ người sang mèo

09:32 - 27/04/2021

Bộ trưởng Y tế Indonesia nêu rõ: “Biến thể virus mới được cho là nguyên nhân hàng đầu khiến số ca bệnh tại Ấn Độ tăng cao đã xâm nhập vào Indonesia và lây nhiễm cho 10 người.”

Vietnamplus đưa tin, ngày 26/4, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được cho là khiến các ca lây nhiễm gia tăng đột biến tại Ấn Độ đã được phát hiện tại Indonesia.

Indonesia phát hiện biến thể SARS-CoV-2 từ Ấn Độ, tìm thấy bằng chứng Covid-19 lây từ người sang mèo - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm Covid-19 tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu họp báo trực tuyến, ông Budi nêu rõ: “Biến thể virus mới được cho là nguyên nhân hàng đầu khiến số ca bệnh tại Ấn Độ tăng cao đã xâm nhập vào Indonesia và lây nhiễm cho 10 người”.

Có hai biến thể mới được cho là khiến các ca mắc Covid-19 tăng đột biến tại Ấn Độ, cụ thể là B117 và B1617. Tuy nhiên, ông Budi không tiết lộ thêm chi tiết về biến thể đã lây nhiễm cho 10 người nói trên.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Y tế về chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19, bà Siti Nadia Tarmizi cho hay biến thể virus mà ông Budi đề cập là B117 và được phát hiện tại Indonesia vào ngày 25/4.

Theo ông Budi, 6 trong số 10 người nhiễm biến thể từ Ấn Độ là các ca nhập cảnh, trong khi số còn lại là các ca lây nhiễm nội địa tại các tỉnh Sumatra, Tây Java và Nam Kalimantan.

Theo Tiền Phong đưa tin, một nghiên cứu mới đã phát hiện ra sự lây truyền virus SARS-CoV-2 từ người sang mèo gây ra Covid-19.

Nghiên cứu mới này đã cung cấp bằng chứng cho thấy, con người đã truyền SARS-CoV-2 , virus gây ra Covid-19, cho mèo trong đại dịch ở Anh. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thú y khi phát hiện ra loại virus này ở những con mèo phát triển bệnh hô hấp nhẹ hoặc nặng hồi năm ngoái.

Các nhà điều tra đã sử dụng một loạt các kỹ thuật trong phòng thí nghiệm để chỉ ra rằng hai con mèo nhà nghi nhiễm Covid-19 từ người.

Tiến sỹ Margaret Hosie, Trung tâm Nghiên cứu Virus của Đại học Glasgow , cho biết: “Những phát hiện này chỉ ra rằng, sự lây truyền SARS-CoV-2 từ người sang mèo đã xảy ra trong đại dịch Covid-19 ở Anh, với những con mèo bị nhiễm bệnh có biểu hiện bệnh hô hấp nhẹ hoặc nặng. Điều quan trọng nhất hiện nay đối với các nhà nghiên cứu là phải theo dõi sự lây truyền từ người sang mèo, từ mèo sang mèo và từ mèo sang người ”.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›