Indonesia phát hiện hơn 900 ca mắc biến thể nội địa, Nhật Bản lập kỷ lục trên 10.000 ca mắc Covid-19 trong ngày

07:53 - 30/07/2021

Ngày 29/7, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia, bà Siti Nadia Tarmizi cho biết nước này đã phát hiện 923 ca mắc biến thể nội địa B14662 của virus SARS-CoV-2. Trong khi đó, lần đầu tiên Nhật Bản ghi nhận kỷ lục ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong ngày với trên 10.000 trường hợp trong 24 giờ qua.

Báo Tin tức đưa tin, theo bà Nadia, biến thể này được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 11/2020 tại một số tỉnh, thành của Indonesia và đã được đưa vào danh sách “cảnh báo cần theo dõi thêm” của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Biến thể này hiện không thuộc danh sách “biến thể đáng quan ngại" (VoC, gồm Alpha, Beta, Gamma và Delta), hay danh sách “biến thể đáng quan tâm (VoI, gồm Eta, Iota, Kappa và Lambda).

Indonesia phát hiện hơn 900 ca mắc biến thể nội địa, Nhật Bản lập kỷ lục trên 10.000 ca mắc Covid-19 trong ngày - Ảnh 1.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân tại trung tâm dã chiến ở Tangerang, Indonesia, ngày 17/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển thuộc Bộ Y tế Indonesia cho biết tính đến ngày 27/7, quốc gia này đã phát hiện 1.016 ca mắc 3 biến thể VoC, trong đó có 60 ca mắc biến thể Alpha, 13 ca mắc biến thể Beta và 943 ca mắc biến thể Delta.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Y tế Thái Lan thừa nhận tình trạng thiếu giường nghiêm trọng tại các bệnh viện và cơ sở cách ly trong bối cảnh số ca mắc mới và tử vong tại nước này vừa ghi nhận kỷ lục buồn.

Hiện quốc gia Đông Nam Á đang vật lộn để khống chế đợt bùng phát mới, do sự lây lan của biến thể Delta, với số ca mắc mới và tử vong tăng vọt, trong khi hệ thống chăm sóc sức khỏe ngày một trở nên quá tải. Mặc dù các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất đang áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, cùng lệnh giới nghiêm ban đêm. Song ngày 29/7, Thái Lan vẫn ghi nhận thêm 17.669 ca mắc và 165 ca tử vong - mức cao nhất từ trước tới nay.

Phát biểu với báo giới, ông Somsak Akkasilp, người đứng đầu Cơ quan dịch vụ y tế của Bộ Y tế Thái Lan thẳng thắn thừa nhận tình trạng không đủ giường bệnh tại các bệnh viện. Theo ông, tại các bệnh viện lớn, toàn bộ các khoa hồi sức tích cực đều quá tải. Hiện các bệnh viện ở thủ đô Bangkok chỉ có đủ năng lực tiếp nhận 1.000 bệnh nhân mới một ngày, song thực tế, họ đã phải tiếp nhận tới 4.000 ca mắc mới riêng trong ngày 29/7.

Không chỉ vậy, các cơ sở cách ly của thủ đô Bangkok cũng đang hết chỗ trống vì thế chính quyền phải làm việc với các bệnh viện tư nhân để có thể có thêm giường.

Thông tin trên VTC đưa tin, theo Kyodo News cho biết, hôm 29/7, Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận tổng số ca mắc Covid-19 hàng ngày trên 10.000 trường hợp. Đây là số ca nhiễm bệnh cao kỷ lục được ghi nhận ở nước này từ đầu dịch. 

Ca mắc Covid-19 tại Tokyo gia tăng trong bối cảnh thành phố này đang tổ chức Olympic 2020. Điều này dấy lên nhiều quan ngại về việc Olympic Tokyo 2020 sẽ là sự kiện siêu lây nhiễm.

Chính phủ Nhật Bản đã lần thứ tư ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo, thời hạn đến hôm 22/7. Các vận động viên, thành viên ban tổ chức và giới truyền thông tham gia sự kiện thể thao này cũng phải tuân thủ nhiều quy định chặt chẽ để chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Nhật Bản đã tránh được những đợt bùng phát dịch Covid-19 kinh hoàng mà các quốc gia khác như Ấn Độ, Indonesia và Mỹ phải gồng mình hứng chịu, song quốc gia này đang đối mặt làn sóng nhiễm bệnh thứ 5 do biến thể Delta gây ra.

Chuyên gia Y tế Nhật Bản cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm tăng, trong đó có cả nguyên nhân hoạt động tiêm chủng tập trung nhiều người, lây lan nhanh của biến chủng Delta, hay từ Olympic Tokyo 2020.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›