Iran yêu cầu trả lại 7 tỷ USD bị Hàn Quốc đóng băng theo lệnh trừng phạt của Mỹ

15:00 - 06/01/2021

(Dân sinh) - Iran đã yêu cầu Hàn Quốc trả 7 tỷ USD bị Hàn Quốc đóng băng theo lệnh trừng phạt của Mỹ, đồng thời bác bỏ cáo buộc sử dụng tàu chở dầu Hàn Quốc Hankuk Chemi và 20 thành viên thủy thủ đoàn bắt giữ trước đó 1 ngày làm con tin.

Theo vov, phát biểu trước báo giới, Người phát ngôn của Chính phủ Iran Ali Rabiei cáo buộc Hàn Quốc đóng băng hàng tỷ USD tiền và từ chối chuyển cho Iran với lý do tuân thủ theo lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Tehran, song khẳng định điều này không liên quan tới việc Iran bắt tàu của Hàn Quốc.

Iran yêu cầu trả lại 7 tỷ USD bị Hàn Quốc đống băng theo lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Iran bác bỏ cáo buộc sử dụng tàu chở dầu Hàn Quốc Hankuk Chemi và 20 thành viên thủy thủ đoàn bắt giữ trước đó làm con tin.

Iran hôm 5/1 bác bỏ thông tin rằng họ sử dụng tàu hàng Hàn Quốc và các thủy thủ tàu là con tin. Một ngày trước, Iran đã bắt tàu mang cờ Hàn Quốc Hankuk Chemi và thủy thủ đoàn 20 người tại khu vực vùng Vịnh vì cáo buộc vi phạm quy tắc về môi trường.

Chính quyền Hàn Quốc ngay sau đó đã triệu Đại sứ Iran tại Hàn Quốc Badamchi Shabestari, yêu cầu phía Tehran thả tàu và tuyên bố sẽ điều động một phái đoàn tới Iran để bàn bạc về việc này. Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố nước này đang thực hiện nỗ lực ngoại giao để Iran thả tàu.

Theo dantri, Iran "tố" Hàn Quốc đang giữ 7 tỷ USD tiền của Tehran dựa vào những lý do "vô căn cứ", nhưng khẳng định điều này không liên quan tới việc Iran bắt tàu Hankuk Chemi.

Phát ngôn viên chính phủ Iran Ali Rabiei cáo buộc Hàn Quốc dường như mới là bên đang "nắm giữ con tin" chứ không phải Iran. "Chúng tôi đã quen với những cáo buộc như vậy, nhưng nếu ở đây có hành động bắt giữ con tin thì đó là chính phủ Hàn Quốc đang giữ 7 tỷ USD thuộc về Iran", ông Rabiei nói, đồng thời yêu cầu Seoul trả số tiền.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›