CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 03:41

Israel ghi nhận một sản phụ mắc Covid-19 và cúm mùa cùng lúc

Theo truyền thông Israel, ca đầu tiên trên thế giới vừa nhiễm virus cúm mùa, vừa nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã được ghi nhận ở Israel.

Báo Tin tức đưa tin, tờ Times of Israel và tờ Yedioth Ahronot của Israel cho biết trường hợp nhiễm kép đầu tiên trên thế giới này là một sản phụ vừa sinh con tuần trước tại Trung tâm y tế Rabin, thành phố Petah Tikva của Israel.

Giới chức bệnh viện Beilinson thuộc Trung tâm Rabin cho biết, nữ bệnh nhân này chưa tiêm phòng cúm và Covid-19 và chỉ có các triệu chứng mắc bệnh thể nhẹ. Người này đã được xuất viện ngày 30/12 trong tình trạng sức khỏe tốt.

Ảnh minh họa/INT

Ảnh minh họa/INT

Theo Giám đốc phụ trách phụ khoa của Bệnh viện Beilinson, Arnon Vizhnitser, bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc cả bệnh cúm và Covid-19 ngay khi nhập viện. Bộ Y tế Israel đang nghiên cứu trường hợp này để xem liệu mắc cả 2 bệnh trên có tăng nguy cơ bệnh trở nặng hơn hay không. 

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc cúm mùa đang gia tăng một cách đáng lo ngại ở quốc gia Trung Đông này. Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Israel đã ghi nhận số ca nhập viện tăng mạnh do cúm mùa trong tuần từ 11-18/12/2021 khi có gần 1.900 bệnh nhân nhập viện, trong đó hơn 605 trẻ em, 124 thai phụ và sản phụ. 

Giới chức y tế Israel khuyến cáo người dân nước này ít nhất 6 tháng/lần nên đi tiêm phòng cúm kết hợp với tiêm vaccine phòng Covid-19.

Báo Giáo dục và Thời đại đưa tin, Bộ Y tế Israel xác nhận trường hợp đầu tiên mắc Flurona, thuật ngữ chỉ người mắc đồng thời cả virus cúm mùa và Covid-19, hôm 5/1. Ngay lập tức, các nhà khoa học và người dân đặt câu hỏi mà chưa thể sớm có câu trả lời là việc cả hai loại virus cùng tấn công thì sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe bệnh nhân.

Ông Arnon Wiznitzer, Giám đốc bộ phận chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại Bệnh viện Beilinson cho biết, các bác sĩ tại đây đã điều trị cho bệnh nhân bằng cách kết hợp thuốc nhằm vào cả hai loại virus và có hiệu quả.

Cũng theo ông Wiznitzer, số lượng sản phụ mắc cúm mùa trong cộng đồng tại Israel đang ngày càng tăng và chủ yếu xảy ra ở những phụ nữ chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 và cúm. Điều nguy hiểm là họ mắc cúm trong bối cảnh biến chủng Omicron của Covid-19 đang lây lan nhanh nên họ rất dễ bị nhiễm chủng virus kép Flurona.

Giám đốc Trường Y tế Công cộng tại Đại học Ben-Gurion (Israel) là Nadav Davidovitch thì cho biết thêm, hiện là thời điểm cả virus cúm và virus Covid-19 hoạt động mạnh nên sẽ có thêm trường hợp mắc Flurona như sản phụ nói trên.

Tuy nhiên, ông dự đoán đây sẽ không phải là hiện tượng phổ biến. Ông cũng cho rằng đối với những người không có bệnh nền và được tiêm vaccine cúm cùng Covid-19 thì sẽ không ảnh hưởng nhiều nếu bị mắc Flurona.

Vấn đề là ở chỗ, những người có nguy cơ cao như mắc bệnh nền và chưa tiêm vaccine sẽ bị tăng nguy cơ về sức khỏe nếu bị mắc Flurona. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cúm mùa và Covid-19 đều là các bệnh về đường hô hấp và có thể gây ra các triệu chứng tương tự nhau như ho, sổ mũi, đau họng, sốt, nhức đầu và mệt mỏi.

Cả hai bệnh trên đều lây lan qua các giọt bắn được phát tán khi người mắc virus ho, hắt hơi, hít thở và nói chuyện. Trước khi Covid-19 xuất hiện, cúm mùa đã là một trong những căn bệnh gây chết người nhiều nhất tại các nước châu Âu và châu Mỹ. Do đó, dịch bệnh theo mùa này được cộng hưởng với Covid-19 khiến nhiều người có nguy cơ bị nhiễm virus kép Flurona thì sẽ “lành ít dữ nhiều”.

Tiến sĩ Adrian Burrowes, bác sĩ tại Đại học Central Florida (Mỹ) nhận định rằng, nếu nhiều người bị mắc Flurona có thể gây ra “thảm họa đối với hệ thống miễn dịch”. Theo ông, các trường hợp mắc đồng thời cả virus cúm và virus Corona này sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Nhưng chuyên gia này nhấn mạnh, hiện chưa có đủ dữ liệu để đánh giá tỷ lệ nhập viện ở những người bị mắc Flurona cao hơn hay thấp hơn so với những người chỉ mắc một trong các loại virus.

Trong khi đó, với việc chính phủ trên khắp thế giới vẫn đang phải vật lộn với sự lây lan của biến chủng Omicron, các chuyên gia y tế đều bày tỏ lo ngại về kịch bản chủng virus cúm kết hợp với virus Corona thành Flurona sẽ gây ra sự quá tải hệ thống y tế, đặc biệt là vào những tháng mùa đông.

Sự xuất hiện của Flurona tại Israel cũng một lần nữa cho thấy dịch bệnh luôn là một phần của nhân loại và cuộc chiến với virus gây bệnh không bao giờ có hồi kết.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh