THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 12:30

Italy thử xét nghiệm nhanh, Bỉ cảnh báo những biểu hiện không điển hình của bệnh đậu mùa khỉ

Theo Viện Y tế công cộng Bỉ (Sciensano), một người mắc bệnh đậu mùa khỉ có thể phát triển các biểu hiện không điển hình như: Tổn thương da, đau và chảy máu hậu môn hoặc không có triệu chứng. Trong khi đó, Italy thử nghiệm xét nghiệm nhanh với bệnh đậu mùa khỉ. Với kỹ thuật mới này, chỉ cần một giọt máu để tìm kiếm sự hiện diện 2 loại immonoglobuline trong máu: M đối với trường hợp đang mắc bệnh và G với trường hợp đã mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Vietnamplus đưa tin, ngày 3/8, Bệnh viện truyền nhiễm Cotugno ở Naples, miền Nam Italy đã tiến hành thử nghiệm đầu tiên xét nghiệm máu nhanh với bệnh đậu mùa khỉ.

Nốt nổi trên da của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nốt nổi trên da của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của viện Cotugno, ông Alessandro Parrella cho biết: “Hiện chưa có xét nghiệm nhanh được phê duyệt với bệnh đậu mùa khỉ. Chỉ có xét nghiệm nhanh của Trung Quốc nhưng chưa được Bộ Y tế chấp thuận, trong khi chúng tôi có những điều kiện để được thông qua. Chúng tôi hy vọng sẽ triển khai mẫu xét nghiệm vào cuối mùa hè, sau khi Ủy ban Đạo đức của bệnh viện thông qua.”

Chuyên gia Parrella nhấn mạnh thông qua xét nghiệm này, có thể xác định virus có tồn tại hay một người đã được chủng ngừa.

Đây là mẫu xét nghiệm nhanh, chỉ cần một giọt máu để tìm kiếm sự hiện diện 2 loại immonoglobuline trong máu: M đối với trường hợp đang mắc bệnh và G với trường hợp đã mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Thử nghiệm xét nghiệm nhanh bệnh đậu mùa khỉ do Tiến sĩ Gaetano Cardinale cùng nhóm các nhà nghiên cứu tại Sannio Tech Consortium ở Benevento nghiên cứu và thử nghiệm thành công kỹ thuật chẩn đoán mới để nhanh chóng có được phản ứng đối với bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Thử nghiệm có hiệu quả ngay cả khi đã người đó từng mắc phải trước đây và giờ đã khỏi bệnh.

Hiện, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Italy tiếp tục gia tăng. Theo thông báo mới nhất từ Bộ Y tế, đến nay, tổng số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ là 505 trường hợp, chủ yếu là nam giới (501 ca) và tập trung ở vùng Lombardy với 232 ca, tiếp đến là Lazio với 104 ca.

Bộ trên cũng đang hoàn thiện thông tư quy định về những trường hợp có nguy cơ phải tiêm chủng, với khoảng 5.200 liều vaccine phòng đậu mùa khỉ đã sẵn sàng.

Theo báo Tin Tức đưa tin, phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn số liệu mới nhất từ Sciensano cho biết hiện có 482 trường hợp được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Bỉ. Nói chung, người mắc bệnh có các triệu chứng ban đầu nhẹ như sốt, đau đầu và đau cơ. Từ 1 - 3 ngày sau, các nốt ban sẽ xuất hiện. 

Trong đợt dịch hiện nay, các nốt ban này thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, Sciensano chỉ ra rằng bệnh nhân cũng có thể có các biểu hiện không điển hình. Do số ca mắc đậu mùa khỉ ngày càng tăng và tầm quan trọng của việc chẩn đoán càng nhanh càng tốt, Sciensano yêu cầu các bệnh viện không cần chuyển bệnh nhân đến các trung tâm xét nghiệm đặc thù mà nên thực hiện lấy mẫu ngay tại chỗ. Sciensano cũng yêu cầu một người mắc bệnh đậu mùa khỉ nên được cách ly nghiêm ngặt cho đến khi vết phát ban lành hẳn, trong thời gian 21 ngày.  

Đầu tháng 6, Bỉ đã nhận được 3.050 liều vaccine Jynneos thông qua Ủy ban châu Âu (EC). Dự kiến khoảng 30.000 liều sẽ được bàn giao vào cuối mùa thu. Với số lượng vaccine hạn chế hiện nay, vaccine được cung cấp cho một số nhóm đối tượng nhất định là những người có nguy cơ lây nhiễm cao: Người đồng tính hoặc chuyển giới, đồng tính nam mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc mang virus HIV, hoặc dùng thuốc để ngăn ngừa nhiễm virus trong quan hệ tình dục.

MỘC MIÊN (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh